Công bố loại vắcxin mới giúp phòng hiệu quả bệnh dịch tả

Một nhóm nhà khoa học ngày 8/7 công bố loại vắcxin dạng uống giá rẻ có tên Shanchol giúp phòng ngừa "đáng kể" bệnh dịch tả sau khi được đưa vào thử nghiệm thực tế ở Bangladesh, nơi có hàng nghìn người tử vong mỗi năm do nhiễm bệnh. 
 
Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet của Anh số ra ngày 8/7.
 
Người tị nạn Burundi mắc dịch tả được điều trị tại Kagunga, Tanzania ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm vắcxin Shanchol với gần 270.000 người lớn và trẻ em trong những khu nhà ổ chuột Mirpur ở Dhaka (Bangladesh) trong 2 năm. Hơn 19.000 người trong số này được chỉ định uống 2 liều vắcxin Shanchol, thời gian uống cách nhau 14 ngày. 
 
Đặc biệt, khoảng 50% những người trong nhóm này cũng được yêu cầu tham gia vào một chương trình vệ sinh cá nhân tại nhà bằng cách thường xuyên rửa tay và sử dụng nguồn nước đã được xử lý. Trong khi đó, nhóm còn lại gồm khoảng 80.000 người không sử dụng vắcxin.
 
So sánh kết quả sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết những người sử dụng vắcxin Shanchol nhiễm dịch tả thấp hơn 37% so với nhóm không dùng vắcxin, trong khi đó nguy cơ nhiễm bệnh giảm tới 45% ở những người vừa dùng vắcxin vừa áp dụng hình thức vệ sinh cá nhân. 
 
Nhóm nghiên cứu cũng khẳng định vắcxin không gây ra tác dụng phụ tiêu cực nào trong thời gian thử nghiệm và đã cho kết quả tức thì ngay trong vùng bùng phát dịch.
 
Vắcxin Shanchol rất rẻ, giá 2 liều là 3,7 USD - chỉ bằng khoảng 1/3 giá của loại vắcxin phòng dịch tả Dukoral được cấp phép hiện nay.
 
Bệnh tả là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là đối với trẻ em với các triệu chứng như nhiễm trùng đường ruột, nôn mửa, tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng. 
 
Theo các chuyên gia, môi trường mất vệ sinh, nhất là nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tả và đây cũng là nguyên nhân khiến khả năng bệnh tả bùng phát thành dịch rất cao. 
 
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 3-5 triệu người nhiễm bệnh và ước tính khoảng 100.000-120.000 người tử vong vì căn bệnh này.
 
Theo Vietnam+