Công chiếu chuỗi phim "Bình đẳng giới và việc làm"

Chuỗi phim gợi ý các nhà hoạch định chính sách, người lao động, người sử dụng lao động cần chung tay thúc đẩy bình đẳng giới trong việc làm.
 
Chuỗi phim “Bình đẳng giới và việc làm” được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Lồng ghép bình đẳng giới trong pháp luật và chính sách hướng tới việc làm bền vững ở Việt Nam” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thực hiện, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Tây Ban Nha (AECID).
 
Một cảnh trong chuỗi phim, kể về một cô gái xóa bỏ định kiến, theo học nghề cơ khí và khẳng định, cô không thua kém bất cứ ai trong lớp
 
Phát biểu tại sự kiện, được tổ chức chiều 30/6 tại Rạp Kim Đồng (19 Hàng Bài, Hoàn Kiếm - Hà Nội), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa cho biết, dự án có mục tiêu lồng ghép bình đẳng giới và việc làm bền vững trong việc xây dựng và thực hiện pháp luật và chính sách về lao động, an sinh xã hội, góp phần thực hiện Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc gia tới năm 2020 và thực hiện các cam kết quốc tế liên quan.
 
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ thường thuộc vào nhóm dễ bị tổn thương trước đói nghèo và những cú sốc về kinh tế do đa số đang phải làm việc trong khu vực phi chính thức do thiếu kỹ năng nghề nghiệp và nhận mức lương thấp.
 
Bên cạnh đó, họ vẫn là nhóm thiệt thòi trong hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội với tỷ lệ tham gia BHXH thấp và ít có cơ hội học nghề, cũng như tiếp cận các nguồn vay tín dụng.
 
Chủ đề của dự án tập trung vào 5 vấn đề: Cân bằng cuộc sống – công việc; khoảng cách giới trong tiền lương; cơ hội bình đẳng trong giáo dục nghề nghiệp; bình đẳng giới trong giáo dục đại học; và bình đẳng giới trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (mới).
 
Theo đó, chuỗi phim tập trung vào 5 vấn đề trên, trong đó những nhân vật được bày tỏ quan điểm của mình; qua đó gợi ý các nhà hoạch định chính sách, người lao động và người sử dụng lao động cần chung tay trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong việc làm.
 
“Phụ nữ có thể học ngành kiến trúc, học nghề cơ khí; phụ nữ có thể làm lãnh đạo và hưởng mức lương tương xứng; người lao động tự do có quyền tham gia BHXH để lo cho tuổi già” là những ý tưởng từ chuỗi phim này./.
 
Theo VOV.VN