Công chúa Nhật lấy chồng thường dân, từ bỏ tước vị hoàng gia

Công chúa Nhật Bản Noriko 26 tuổi đã làm đám cưới với con trai cả của tu sĩ đứng đầu ngôi đền Izumo Taisha ở quận Shimane, và vì vậy đã từ bỏ tước vị hoàng gia của cô.
 
Công chúa Noriko 26 tuổi là con gái của cố hoàng tử Takamado, em họ của Nhật hoàng Akihito. Chú rể là Kunimaro Senge 41 tuổi.
Công chúa Noriko và chồng trong đám cưới.
 
Tiệc mừng đám cưới diễn ra hôm qua 6/10, với sự có mặt của 300 khách mời. Trước đó, đám cưới chính thức đã diễn ra ở đền Izumo Taisha nơi gia đình chú rể trông coi mọi nghi lễ từ nhiều thế hệ nay. Chỉ 21 người tham dự đám cưới ở đây, trong đó có mẹ của cô dâu và hai bà công chúa chị em của bà, cùng bố mẹ chú rể và một vài người họ hàng.
 
Một tiệc tối khác được tổ chức tại Tokyo vào ngày 8.10, sẽ có mặt cả Thái tử Naruhito, Công nương Masako và Thủ tướng Shinzo Abe.
 
Đây là đám cưới của thành viên hoàng gia đầu tiên kể từ khi con gái của Nhật hoàng là Công chúa Sayako làm lễ cưới với một quan chức chính quyền thành phố Tokyo năm 2005.
 
Sau đám cưới, chú rể Senge phát biểu với các phóng viên rằng anh đã rất lo lắng khi bão đổ vào Nhật Bản đúng dịp đám cưới, và thở phào khi đám cưới trôi qua yên ổn.
 
Mẹ của cô dâu, công chúa Hisako, ra tuyên bố nói rằng, bà hy vọng cuộc sống mới của cặp đôi sẽ tràn đầy hạnh phúc và niềm vui, và họ sẽ xây dựng một gia đình mà các thành viên luôn nở nụ cười trên môi.
 
Tại đền Izumo Taisha, khoảng 2.200 người đã tới chúc mừng đám cưới. Công chúa Noriko, từ giờ đã là bà Noriko Senge, sẽ bắt đầu cuộc sống mới trong một ngôi nhà cạnh đền Izumo.
 
Luật của Hoàng gia Nhật quy định, một công chúa phải từ bỏ tước vị hoàng gia khi lấy người dân thường. Chính phủ đã quyết định trợ cấp một lần 106,75 triệu yen cho cặp vợ chồng đó.
 
Công chúa Noriko được giới thiệu cho chú rể Senge từ tháng 4.2007, khi cô cùng mẹ đi thăm ngôi đền. Lúc đó cô là sinh viên Đại học Gakushuin. Mối quan hệ của hai người đã trở nên sâu sắc hơn qua những lần đi quan sát chim muông và trồng cây.
 
Chú rể Senge là tu sỹ ở nhiều đền thờ tại Tokyo và Kyoto sau khi tốt nghiệp Đại học Kokugakuin. Anh giúp cha mình trông nom đền Izumo từ năm 2005. Gia đình Senge từ lâu là bạn của Hoàng tử Takamado, cha của cô dâu. Hoàng tử mất năm 2002 trong một trận bóng.
 
Theo LĐO