Công dân bị bắt cóc, Philippines điều tàu chiến tới Libya

(Baonghean.vn) - Ngày 3/8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo, có khả năng ông sẽ điều khinh hạm hiện đại nhất của hải quân nước này tới vùng biển ngoài khơi Libya, nhằm nỗ lực “giải cứu” ba người Philippines và một người Hàn Quốc bị bắt cóc hồi tháng trước tại một nhà máy nước ở quốc gia Bắc Phi này.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã quyết định triển khai một tàu chiến tới Libya để giải cứu 4 người đàn ông trên. Cụ thể, một tàu khu trục Munmu the Great có lượng giãn nước 4.400 tấn tham gia các chiến dịch chống cướp biển tại Vịnh Aden đã được lệnh chuyển hướng tới Libya. 


Trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte tuyên bố, ông có thể làm điều tương tự và sẽ nêu vấn đề này tại phiên họp vào tuần tới với các sĩ quan cao cấp của cảnh sát và chỉ huy quân sự hàng đầu.

Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng làm đau 3 công dân Philippines, chúng tôi sẽ điều một khinh hạm tới đó, tôi không hề đùa”.

Những người đàn ông trên bị một nhóm tay súng chưa xác định bắt cóc gần Ishwirif (miền Tây Libya) hôm 6/7.

Các nhóm có vũ trang khác nhau, trong đó có các phiến quân Hồi giáo có quan hệ với al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), vẫn hiện diện ở Libya. Nguy cơ đối với lao động nước ngoài ở nước này gia tăng do tình trạng mất an toàn ở nhiều khu vực thuộc Libya kể từ sau cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Gaddafi năm 2011./.

Theo Reuters