Công điện khẩn về ứng phó với lũ trên sông Cả

PV

(Baonghean.vn) - Hồi 16h30 ngày 31/8, UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn số 16/CĐ.UBND nêu rõ các giải pháp cấp bách ứng phó với lũ trên sông Cả.

Nội dung công điện nêu rõ, theo tin mới nhất của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Bắc Trung bộ, hồi 15 giờ ngày 31/8: Trên sông Nậm Nơn, tại Mỹ Lý: 216,4m; trên sông Cả, tại Thạch Giám xuống mức: 71,59m  cao hơn mực nước lịch sử  ngày 20/8/2018 là 1,09m, tại Con Cuông lên mức 31,39m, thấp hơn mực nước lịch sử là 1,15m. Hiện nay mực nước trên thượng lưu sông Cả đang xuống chậm và đang ở mức cao. Mực nước trên trung và hạ lưu sông Cả ở xu thế lên. Hiện nay Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đang xả lũ với lưu lượng xả bằng lưu lượng về hồ (3.424 m3/s); Thủy điện Khe Bố xả lưu lượng 4.720 m3/s.

Dự báo 1 đến 3 giờ tới lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ dao động ở mức: 3.500 - 3.700 m3/s; từ 3 đến 6 giờ tới lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Khe Bố dao động ở mức: 4.500 - 4.700 m3/s. Dự báo trong 3 đến 6 giờ tới mực nước trên trung lưu và hạ lưu sông Cả lên chậm. Mực nước tại các điểm trên sông Cả như sau: Tại trạm Thạch Giám: 71,3m (cao hơn lũ lịch sử 0,8m); Tại trạm Con Cuông lên mức 31,6m, thấp hơn lũ lịch sử 0,94m. Tại trạm Dừa  (Anh Sơn) lên mức 23,17m, dưới Báo động III: 1.33m. Trong 3 đến 6 giờ tới lưu lượng nước về hồ chứa Thủy điện Khe Bố dao động ở mức 4.600 - 4.800 m3/s.

Nhiều tuyến đường nước dâng cao không qua được, phải nhờ vào sự hỗ trợ của người dân và xe kéo. Ảnh: Thái Hiền
Ngày 31/8, nhiều tuyến đường ở Anh Sơn nước dâng cao không qua được, phải nhờ vào sự hỗ trợ của người dân và xe kéo. Ảnh tư liệu

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, nhất là tại khu vực các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn và các huyện hạ du sông Cả, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND-Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thành viên Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty Thủy lợi, Giám đốc các Công ty Thủy điện, Điện lực trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1127/CĐ-TTg ngày 31/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 30/8/2018 của UBND tỉnh về lũ lụt và đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê.

2. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, mưa lũ, tăng cường thời lượng cảnh báo, dự báo về mưa lũ, đặc biệt là cảnh báo lũ lụt vùng hạ du lưu vực sông Cả, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh quyết định vận hành các nhà máy thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê đúng quy trình quy định.          

3. Các huyện miền núi:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 13 tháng 7 năm  2018 và số 22/CT-TTg ngàỵ 07 tháng 8 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước.

- Tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, tiếp tục rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sạt lở đất, ngập lụt; kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

- Triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh đuối nước trong lũ, nhất là bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người, phương tiện đi lại qua các khu vực bị ngập sâu, khu vực nước chảy xiết để đảm bảo an toàn.

- Sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các tình huống, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố xảy ra.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động chỉ đạo, triển khai các biện an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi, đê điều, sản xuất nông nghiệp, hoạt động thủy sản (nhất là bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu), giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

5. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải tại vùng ngập lũ.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, nhất là tại vùng ngập lũ các huyện miền núi.

7. Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện và hệ thống điện.

8. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

9. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan thông tin đại chúng đóng trên địa bàn tỉnh tăng tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến lũ lụt, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng để các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó.

10. Các sở ban ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương triển khai phương án ứng phó với lũ lụt theo quy định.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ từ tỉnh đến cơ sở theo quy định để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra, kịp thời báo cáo về UBND tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh./.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.