Công đoàn Nghệ An tạo sinh kế thoát nghèo cho nữ công nhân, lao động nghèo

Thanh Quỳnh

(Baonghean.vn) - Những năm qua, nguồn Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo” đã tạo điều kiện cho nhiều cá nhân xây dựng mô hình kinh tế hộ, đặc biệt là ở địa bàn các huyện miền núi - nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đang khao khát thoát nghèo bền vững.

Tạo sinh kế thoát nghèo trên miền đất khó

Xóm Bình Hải từ lâu đã được xem là vùng đất khó của xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn) bởi địa hình hiểm trở, cách xa khu vực trung tâm. Vì lẽ đó mà bà con nơi đây có hoàn cảnh sống khá khó khăn, chật vật. Việc xây dựng các mô hình kinh tế thoát nghèo cũng thực hiện ở lác đác vài hộ, do gặp khó trong huy động nguồn vốn. Vì vậy, khi mô hình nuôi vịt của chị Trần Thị Ngọc Ngân dần đi vào quy củ và phát triển ổn định đã khiến cho bà con nơi đây có thêm niềm tin để tìm hướng thoát nghèo.

Chị Trần Thị Ngọc Ngân. Ảnh: CTV
Chị Trần Thị Ngọc Ngân. Ảnh: CTV

Gặp gỡ để tìm hiểu thêm về mô hình đặc biệt này, chị Ngân chia sẻ, việc nung nấu mô hình đã có từ lâu nhưng chỉ khi được hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo” của LĐLĐ huyện thì chị mới dám triển khai. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, chị đã mua 500 con vịt giống và thuốc thú y để tiến hành tiêm phòng cho vịt. Tận dụng lợi thế tự nhiên khi gia trại nằm cạnh đập tràn, lại có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú như ốc, tép, cá khe nên chi phí về thức ăn chăn nuôi được cắt giảm nhiều, đàn vịt phát triển khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm ngon.

Để có đầu ra ổn định, chị liên hệ với các tư thương trong vùng trước khi xuất chuồng từ 10 - 15 ngày. Ngoài bán vịt thương phẩm, chị còn tự chế biến các món ăn từ vịt để bán cho các nhà hàng, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện, xã. Sau hơn 15 tháng, hiện gia đình chị đã xuất chuồng được hơn 800 con vịt, trừ chi phí còn lại lãi ròng trên dưới 17 triệu đồng. Số tiền này không chỉ giúp chị quay vòng vốn mở rộng mô hình mà còn có thêm nguồn tiết kiệm để hồi trả lại khoản vốn vay từ nguồn quỹ.

Tại huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều chị em xây dựng được mô hình kinh tế từ nguồn Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo”. Từ năm 2009 đến nay, toàn huyện đã có 33 nữ công nhân, lao động nghèo được thụ hưởng nguồn vốn vay, từ đó đã tạo được nhiều mô hình thoát nghèo hiệu quả. Cũng như chị Trần Thị Ngọc Ngân, gia đình chị Kha Thị Hằng - giáo viên Trường Tiểu học Tam Hợp (Tương Dương) thuộc diện khó khăn.

Để tăng thu nhập, ngoài công việc ở trường, chị Hằng trồng thêm cây mét trên vùng đất rừng mà gia đình nhận chăm sóc. Sau khi thu hoạch đợt mét đầu tiên, số tiền chị có được chỉ đủ để trang trải các khoản chi tiêu trong gia đình mà không đủ để chị trồng thêm đợt mới, đất rừng đành bỏ không. Chính lúc này, 10 triệu đồng từ Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo” đã giúp chị đủ tiền để đầu tư đợt mét mới và mua thêm giống cây dược liệu để trồng dưới tán mét. Sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn, sự chịu khó, chăm chỉ của chị Hằng những thửa đất rừng đã giúp gia đình chị vượt qua khó khăn.

Công đoàn Nghệ An tạo sinh kế thoát nghèo cho nữ công nhân, lao động nghèo ảnh 2
Chị Kha Thị Hằng với mô hình trồng mét. Ảnh: CTV

Tại huyện Tương Dương, địa bàn có nhiều lao động từ ngoại tỉnh và nước ngoài phải trở về do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nguồn hỗ trợ từ Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo” đã trở thành “phao cứu sinh” đối với nhiều gia đình.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Nam - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Tương Dương, trong 2 năm, LĐLĐ huyện đã tiến hành khảo sát, làm thủ tục cho 35 đoàn viên vay vốn đúng quy trình, đúng mục đích, đồng thời thường xuyên quản lý, theo dõi hiệu quả vốn vay. Tuy nguồn vốn cho vay không lớn, song các đoàn viên được vay vốn đã biết lựa chọn đúng mô hình phù hợp với địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả nguồn quỹ

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo nữ công LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của công nhân, viên chức, lao động cùng với hoạt động cho vay vốn có hiệu quả của Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo”, hàng năm quỹ đã hỗ trợ cho hàng trăm nữ công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay vốn để làm thêm nghề phụ, giúp chị em tăng thêm thu nhập, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, có nhiều hoàn cảnh đến từ địa bàn miền núi của tỉnh. Với những đối tượng này, khoản hỗ trợ đó nay lại càng ý nghĩa và phát huy hiệu quả”.

Công đoàn Nghệ An tạo sinh kế thoát nghèo cho nữ công nhân, lao động nghèo ảnh 3
Từ nguồn quỹ "Vì nữ công nhân lao động nghèo" mà chị Ngân đã tìm được cho mình mô hình kinh tế hiệu quả. Ảnh: CTV

Nhiều năm qua, hoạt động của Quỹ “Vì nữ công nhân, lao động nghèo” có ý nghĩa thiết thực và không ngừng lan tỏa sâu rộng tới các huyện, thị. Cụ thể, nếu như năm 2015, tổng số nguồn quỹ do LĐLĐ các cấp quản lý chỉ là 1.450.460.300 đồng thì đến nay, tổng quỹ hiện có là 3.185.935.875 đồng. Trong đó, 2.060.000.000 đồng đang được vay bởi 5 LĐLĐ huyện (Đô Lương, Anh Sơn, Tương Dương, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa) và 2 CĐCS (Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An).

Có thể khẳng định, nguồn Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã và đang phát huy hiệu quả, giúp tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn trong cuộc sống của CNVCLĐ nữ có thu nhập thấp trong tỉnh, tạo điều kiện để họ có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đồng thời góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai các dự án vay vốn cho thấy, hầu hết các dự án đang có quy mô nhỏ, số vốn cho vay hạn chế, thời hạn cho vay và hoàn trả vốn chỉ trong vòng 2 năm. Vì thế, hiệu quả kinh tế của các dự án chưa cao, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu mong muốn của đông đảo nữ CNVCLĐ.

Công đoàn Nghệ An tạo sinh kế thoát nghèo cho nữ công nhân, lao động nghèo ảnh 4
Nhờ quỹ vay vốn vì nữ CNLĐ nghèo mà chị Hằng đã có thể tiếp tục với mô hình trồng mét. Ảnh: CTV


“Với 10 triệu đồng, hầu hết chị em mới chỉ dừng lại ở những mô hình kinh tế nhỏ nên thu nhập đem lại chưa cao. Chúng tôi mong có thể tiếp cận với nguồn vốn vay nhiều hơn để tập trung cho những mô hình lớn hơn, sau 2 năm chuyển sang cho mô hình khác như vậy thì sẽ có hiệu quả hơn”

chị Cao Thị Châu, đoàn viên công đoàn thị xã Thái Hòa

Băn khoăn của chị Châu cũng là nỗi niềm chung của nhiều chị em. Theo đó, nhiều chị em cho rằng, việc quản lý nguồn vốn quỹ ở cơ sở còn nhiều bất cập. Vì mỗi người được vay 10 triệu đồng thông qua hình thức tín chấp nên phải qua rất nhiều đầu mối nhỏ lẻ, việc thu lãi suất cũng vất vả. Để thực hiện được những công đoạn này, cán bộ nữ công phải là những người thật sự nhiệt tình và chịu khó. Có như vậy nữ CNLĐ nghèo mới có thể tiếp cận với nguồn vốn.

Cán bộ LĐLĐ thị xã Thái Hòa kiểm tra mô hình nuôi gà được vay vốn từ Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo tại gia đình chị Cao Thị Châu
Cán bộ LĐLĐ thị xã Thái Hòa kiểm tra mô hình nuôi gà được vay vốn từ Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo. Ảnh: CTV

Mặc dù vẫn còn những hạn chế, nhưng không thể phủ nhận hoạt động của Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã góp phần có hiệu quả vào chương trình xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNVCLĐ nói chung và nữ công nhân lao động nghèo thuộc địa bàn xã miền núi nói riêng. Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, thể hiện vai trò chăm lo đời sống người lao động của tổ chức công đoàn, đồng thời khẳng định tổ chức công đoàn thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.