Cộng hòa Trung Phi không loại trừ việc triển khai căn cứ của Nga

Tại Cộng hòa Trung Phi có thể xuất hiện một căn cứ quân sự của Nga, bà Nora Koyara, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Trung Phi cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
  
Binh sỹ Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: AFP 2018
Hồi tháng 8, hai nước đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác quân sự. Sau đó, tại Berengo đã thành lập một trung tâm, nơi các binh sĩ học cách sử dụng vũ khí cũng như được đào tạo các kỹ năng chiến đấu với sự giúp đỡ của các hướng dẫn viên người Nga,.

"Chúng tôi chưa bàn bạc cụ thể về phát triển căn cứ, nhưng khả năng này không được loại trừ trong thỏa thuận khung. Nếu hai vị tổng thống, với tư cách là chỉ huy tối cao và lãnh đạo của quốc gia, quyết định triển khai căn cứ thì hai nước chúng ta sẽ tiến tới điều này và chúng tôi, với tư cách là bộ trưởng, sẽ thực hiện", bà Koyara giải thích.

Nữ Bộ trưởng lưu ý rằng trung tâm quân đội giáo dục ở Berengo không thể được coi là một căn cứ quân sự của Nga, nhưng mọi người đã bắt đầu nhận thức theo cách đó.

Tình hình tại Cộng hòa Trung Phi trở nên xấu đi vào đầu tháng 12/2013, khi xảy ra những cuộc đụng độ giữa các chiến binh của nhóm Hồi giáo Séléka và phiến quân Kitô giáo ở Bangui.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, tính tới cuối tháng 7, xung đột đã đưa tới hậu quả là gần một triệu người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, khoảng 6.000 người đã thiệt mạng.