Công khai, minh bạch việc huy động và sử dụng các khoản đóng góp của dân

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh quyết tâm chỉ đạo để đảm bảo các khoản thu quỹ, phí, các khoản huy động đóng góp của nhân dân đúng quy định của pháp luật, đúng đối tượng, phù hợp với khả năng đóng góp của người dân và được quản lý một cách chặt chẽ nhất.  

Đây là khẳng định của ông Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/7 về chấn chỉnh việc thu các loại quỹ, phí và các khoản đóng góp của nhân dân.

Trước các đại biểu HĐND tỉnh, ông Lê Xuân Đại cho biết, lớn nhất trong các khoản thu là các khoản huy động đóng góp của nhân dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trường học.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trưởng. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Đức Anh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết, năm 2016, nguồn thu từ đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng là hơn 252 tỷ đồng; thu đóng góp để xây dựng trường học là hơn 238 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2016, thu các loại quỹ theo Nghị quyết HĐND cấp xã hơn 28 tỷ đồng. Các khoản thu thành lập ở thôn xóm hơn 32,6 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại nhấn mạnh quan điểm, trong điều kiện ngân sách của tỉnh eo hẹp, thu mới chỉ đáp ứng khoảng 50% chi, khoảng 50% còn lại do ngân sách Trung ương điều tiết. Do đó, nếu không có sự chung tay, góp sức của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội chắc chắn rất khó để đảm bảo nguồn lực đầu tư.

“Nhưng vấn đề thực hiện thế nào cho tốt để đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ và phải thể hiện được đúng đối tượng. Đối tượng nào chúng ta huy động, đối tượng nào được miễn” - ông Lê Xuân Đại nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của tỉnh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, qua kiểm tra cho thấy, trong quá trình thực hiện thu tự nguyện các quỹ huy động vẫn có những địa phương, đơn vị làm chưa tốt, vẫn còn tình trang cào bằng, chia đều theo bình quân đầu người, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở phường, xã, thị trấn, các trường học làm chưa nhiều…

Vì vậy, sau khi đánh giá lại xác định những tồn tại, hạn chế trong việc này, tháng 3/2017, UBND đã có văn bản để chấn chỉnh nội dung này. Ông Lê Xuân Đại cho biết thêm, vừa rồi qua rà soát, tỉnh tiếp tục có văn bản chấn chỉnh đối với các khoản thu theo nghị quyết HĐND cấp xã.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, tỉnh yêu cầu các khoản thu từ quỹ dứt khoát phải làm đúng mục tiêu vận động, thu đúng đối tượng, nghiêm túc, không thu vào những đối tượng được miễn; còn các khoản thu ở thôn, xóm thì phải thực hiện theo Pháp lệnh 34 của Quốc hội về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Về các khoản thu liên quan đến huy động xây dựng cơ sở hạ tầng, ông Lê Xuân Đại nhấn mạnh là vẫn tiếp tục vận động nhân dân thực hiện nhưng trong quá trình triển khai phải đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng, dân chủ, phù hợp với khả năng đóng góp của nhân dân.

Về vấn đề quản lý các khoản thu tự nguyện trong ngành Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, phải quản lý trên cơ sở dự toán đầu năm học và chính quyền cấp xã phải phối hợp với nhà trường để tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt.

“Tất cả khoản thu từ tự nguyện, huy động đóng góp xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường phải nộp vào một tài khoản tiền gửi ở Kho bạc Nhà nước, phải có dự toán chi cụ thể” - ông Lê Xuân Đại nói.

“Trên cơ sở rà soát vừa rồi của các ngành Tài chính, Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh quyết tâm chỉ đạo để đảm bảo các khoản thu quỹ, phí, các khoản huy động đóng góp của nhân dân đúng quy định của pháp luật, đúng đối tượng, phù hợp với khả năng đóng góp của người dân và được quản lý một cách chặt chẽ nhất” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định./.

Thành Duy

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...