Công nghệ đông lạnh tức thời được trình diễn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Việc áp dụng công nghệ làm đông tức thời sẽ giảm chi phí và tiết kiệm nước ngọt trên tàu thuyền cho ngư dân, giúp bảo quản sản phẩm trên tàu thuyền bảo quản hải sản sau đánh bắt.

Sáng 12/10, tại cảng Lạch Quèn (Quỳnh Lưu), Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo "Kết nối cung - cầu công nghệ, giới thiệu đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật cho các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An".

Trình diễn công nghệ "làm đông tức thời". Ảnh: Thanh Lê

Tại Hội thảo, Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu, trình diễn công nghệ “làm đông tức thời”. Theo đó, thông thường tàu thuyền đánh bắt xa bờ dài ngày trên biển phải mang theo đá cây để bảo quản hải sản với chi phí lớn.

Tuy nhiên, công nghệ “làm đông tức thời” sẽ đưa nhiệt độ nước giảm xuống theo cấp số nhân với nhiệt độ lạnh sâu đến - 40 độ C (có thể điều chỉnh độ lạnh sâu tối đa đến - 60 độ C trong vòng 5 đến 15 phút tùy theo nhu cầu của từng sản phẩm), sản phẩm sẽ đông cứng và các tế bào trong sản phẩm sẽ giữ nguyên trạng thái như ban đầu.

Sản phẩm có thể bảo quản tối đa trong 36 tháng mà chất lượng không hề thay đổi. Với nhiệt độ âm sâu, trong quá trình ra khơi, tàu thuyền có thể dùng nước ngọt hoặc nước biển làm đá để tích trữ trong kho bảo quản.

Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu làm rõ về công nghệ "làm đông tức thời". Ảnh: Thanh Lê

Đồng thời, ứng dụng công nghệ này sẽ giảm chi phí và tiết kiệm nước ngọt trên tàu thuyền cho ngư dân bởi có thể làm đóng băng nước biển thay đá giúp bảo quản sản phẩm trên tàu thuyền, vì thế sẽ giảm được chi phí kho lạnh và chi phí đá lạnh trên tàu thuyền.