Công nhân môi trường xuyên Tết 'chiến đấu' với lượng rác thải khổng lồ

(Baonghean.vn) - Không được đón Giao thừa, không có điều kiện thăm anh em, họ hàng những ngày đầu năm mới, những công nhân vệ sinh môi trường TP.Vinh vẫn lầm lũi làm nhiệm vụ của mình, đối với họ, Tết cũng như bao ngày thường bên những xe rác đầy ắp...
Tròn 10 năm bước chân vào nghề, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, công nhân vệ sinh tổ 5, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An chưa một lần biết đến cảm giác quây quần bên gia đình đón Giao thừa. Khoảnh khắc chuyển giao thiêng liêng ấy, với mọi người là sự sum vầy, chúc tụng, còn chị và đồng nghiệp vẫn âm thầm trên từng con phố thành Vinh để làm nhiệm vụ. Đôi khi bất giác dừng lại, bắt gặp người ta hò reo, chúc tụng, quây quần bên mâm cơm gia đình, chị không khỏi chạnh lòng...
Nhiều tuyến đường TP.Vinh tràn ngập rác thải sau Tết. Ảnh: N.C
Công nhân vệ sinh môi trường TP.Vinh phải làm xuyên Tết để đảm bảo đường phố xanh, sạch, đẹp cho người dân. Ảnh: N.C

Chị Hằng ngậm ngùi nhớ lại: "Ngày 30 Tết, lượng rác tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường, mình đi làm từ 2 giờ chiều, xuyên đêm, đến 7 giờ sáng mùng Một Tết mới trở về nhà, chỉ kịp dọn dẹp sơ qua rồi chiều mùng Một lại tiếp tục công việc.

Sau Tết, lượng rác thải không hề thuyên giảm, ngày nào chị em cũng làm việc hàng chục giờ đồng hồ bên đống rác, thấm thoắt đã là mùng 6 Tết, mọi người đi làm trở lại, nghỉ ngơi chút ít, Tết cũng trôi qua lúc nào không hay...".

Sau Tết, lượng rác thải tại TP.Vinh ước lên đến 1.000 tấn/ngày, các xe rác liên tục được chở đến bãi tập kết. Ảnh: N.C

Không chỉ chị Hằng mà đó còn là hoàn cảnh chung của hàng trăm công nhân vệ sinh trên địa bàn TP.Vinh trong dịp Tết năm nay. Được biết, từ ngày 20 tháng Chạp, lượng rác thải bắt đầu rục rịch tăng lên, sau Tết, lượng rác lên đến đỉnh điểm. Các công nhân vệ sinh đều phải làm việc xuyên Tết, không có ngày nghỉ để đảm bảo các con phố xanh, sạch, đẹp phục vụ người dân vui Tết, đón Xuân.

Chị Bùi Thị Dung, một công nhân vệ sinh chia sẻ: "Tết năm ngoái có bắn pháo hoa Giao thừa, chị em dù lấm lem nhưng vẫn tranh thủ lấy điện thoại ra để chụp ảnh kỷ niệm, còn năm nay buồn lắm, đêm Giao thừa đường phố vắng lặng, mình cũng âm thầm làm công việc của mình". 
Đêm Giao thừa, công nhân vệ sinh TP.Vinh phải thu dọn hàng ngàn cây quất Tết do tiểu thương bỏ lại, không thể quây quần bên gia đình. Ảnh: P.V

Chia sẻ về ước mong trong dịp đầu năm mới, chị Dung cho biết: "Mình chỉ mong người dân có ý thức về việc xả rác ra môi trường, tập kết đúng nơi, đúng giờ quy định để chúng mình thu gom thuận lợi, nhanh chóng là vui rồi".

Thấu hiểu được những thiệt thòi mà công nhân vệ sinh phải trải qua trong dịp Tết, được biết, sau đợt cao điểm thu gom rác thải Tết Nguyên đán này, các công nhân vệ sinh môi trường sẽ được nghỉ bù để thu xếp công việc gia đình, thăm họ hàng, dù có phần muộn màng nhưng đây cũng là niềm an ủi cho những người làm nghề lao công rất đáng trân quý.
Tỉnh đoàn Nghệ An và Thành đoàn Vinh trao quà cho các công nhân vệ sinh môi trường đêm Giao thừa. Ảnh: P.V
Theo thống kê, nếu như ngày thường, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP.Vinh dao động từ 280 - 300 tấn/ngày thì trong những ngày Tết vừa qua đã tăng lên gần 1.000 tấn/ngày. Hiện phía Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Nghệ An đã chỉ đạo 100% nhân lực, vật lực, bao gồm 450 công nhân vệ sinh cùng gần 40 xe chuyên dụng làm việc liên tục sau Tết để sớm trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp cho thành phố.