Công nhân viên chức của Hamas được nhận lương sau nhiều tháng chờ đợi

(Baonghean.vn) - Từ nhiều tháng nay, hơn 50.000 cán bộ công nhân viên chức Hamas đã không được Chính phủ Đoàn kết dân tộc Palestine trả tiền lương. Tuần trước, một số lượng lớn các nhân viên đã đình công để yêu cầu Chính phủ trả lương cho mình.
Thứ tư ngày 29/10, Chính quyền Palestine đã bắt đầu trả một phần tiền lương cho các các bộ công nhân viên chức của Hamas ở dải Gaza. Hàng nghìn nhân viên trong số 24.000 người đang làm việc cho chính quyền dải Gaza đã tới xếp hàng dài phía trước cửa bưu điện của thành phố Gaza để nhận 1.200 USD tiền mặt. Số tiền này đã được Chính quyền Palestine chuyển tới ngân hàng tại Gaza sau khi vụ đình công xảy ra cách đây một tuần. Vụ đình công đã làm tê liệt các Bộ, các Ngành cũng như các trường học tại dải Gaza. 
 
Hàng nghìn nhân viên xếp hàng dài trước bưu điện tại thành phố Gaza để nhận tiền lương. Ảnh: Mahmud Hams
 
Gần 43.000 nhân viên thuộc phong trào Hamas đã đình công phản đối việc Chính phủ đoàn kết dân tộc không chịu trả tiền lương cho mình. Oum Youssef, một nhân viên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công cộng khẳng định “Đã 10 tháng trôi qua mà chúng tôi vẫn không được thanh toán tiền lương. Các khoản nợ thì ngày một nhiều lên trong khi tôi vẫn phải trả tiền thuê nhà hằng ngày, vẫn phải chi trả tiền đi lại, tiền ăn học cho bọn trẻ”. Một viên chức của Liên Hợp Quốc thông báo số tiền đã được vận chuyển qua Israel đến Erez – vùng đất nằm phía bắc Palestine trước khi được chuyển qua xe của Liên Hợp Quốc để đưa đến Bưu điện Trung tâm ở Gaza.
 
Số tiền mà Chính phủ Đoàn kết dân tộc Palestine vận chuyển lần này lên tới con số 30.000.000 USD và hoàn toàn bằng tiền mặt. Được biết, các ngân hàng đã từ chối thực hiện giao dịch chuyển tiền cho Hamas bởi vì Mỹ, Liên minh châu Âu và Israel đều coi Hamas là tổ chức khủng bố. Chính vì vậy, các tổ chức tài chính đều từ chối thực hiện giao dịch tới Gaza vì sợ các lệnh trừng phạt nhằm vào mình.
 
Về mặt lý thuyết, vào ngày 2/6, Hamas đã nhượng quyền kiểm soát Gaza cho một chính phủ lâm thời được thành lập nhờ sự hòa giải giữa Hamas và Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Tuy nhiên, trên thực tế, Hamas vẫn tiếp tục nắm trong tay quyền kiểm soát tại các chiến trường, nơi diễn ra các cuộc giao tranh với Israel. Cuộc xung đột này đã giết chết gần 2.200 người Palestine và 70 người Israel.  
 
Sau khi hòa giải, Hamas đã yêu cầu chính phủ mới trả tiền lương cho các cán bộ công nhân viên chức của mình. Đầu tháng 9, cộng đồng quốc tế tuyên bố sẽ “tẩy chay” chính quyền Palestine nếu như Thủ tướng Rami Hamdallah đáp ứng yêu cầu nói trên. Từ nhiều tháng nay, hơn 50.000 nhân viên của Hamas đã không nhận được một xu tiền lương nào. Được biết, hôm thứ ba, quân đội và lực lượng an ninh không được thanh toán tiền lương của mình.
 
Hamas hoanh nghênh hành động trên của chính quyền Palestine và hy vọng đấy sẽ là “một bước tiến tích cực đối trong việc thanh toán tiền lương hàng tháng cho các nhân viên dân sự cũng như các nhân viên quân sự”. Hana al-Absi, một nhân viên tòa án vui mừng cho biết “đây là một bước tiến khả quan cho tất cả cán bộ công nhân viên chức  tại Gaza”. 
 
Chu Thanh – Theo Liberation 29/10