Công Phượng 'chậm lớn', lỗi do ai?

(Baonghean.vn) - Có mặt trên sân đúng 61 phút trong trận đấu ĐT Việt Nam - ĐT Afghanistan, Công Phượng không để lại dấu ấn gì đặc biệt với giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Tuy vậy, trả lời sau câu hỏi của cánh phóng viên về màn trình diễn nhạt nhòa của cầu thủ mang biệt danh “Messi Việt Nam”, HLV Park Hang Seo lên tiếng:

“Công Phượng là cầu thủ quan trọng ở đội tuyển Việt Nam. Đó là cầu thủ mà tôi quý trọng. Tôi không cho rằng Phượng chơi kém ở trận đấu này. Tôi xin nhắc lại, đó là cầu thủ có năng lực, có kỹ năng, kỹ thuật. Có thể do tôi mới sang chưa biết tâm lý cầu thủ này, chưa hiểu tâm tư tình cảm. Tôi muốn Công Phượng tương lai là trụ cột của tuyển Việt Nam”.

Những lời phát biểu của vị chiến lược gia đến từ Hàn Quốc không khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ, dù Công Phượng đã có 1 trận đấu kém cỏi. Cả 4 HLV ĐT Việt Nam gần đây đều cố gắng bảo vệ, giúp đỡ cho ngôi sao sinh năm 1995 trước những chỉ trích của giới mộ điệu.

Đây là điều hết sức bình thường, bởi Công Phượng được xem là cầu thủ tài năng bậc nhất của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Bất kể HLV nào cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho tiền đạo thuộc biên chế CLB HAGL.

Công Phượng gây thất vọng trong trận ĐT Việt Nam - ĐT Afghanistan (0 - 0). Ảnh: Internet

Chỉ tiếc rằng, những gì Công Phượng làm được lại không tương xứng với sự kỳ vọng. Trận đấu này đến trận đấu khác, giải đấu này tới giải đấu khác, “Messi Việt Nam” vẫn chỉ mang lại nỗi thất vọng tràn trề. Có cảm giác, cầu thủ quê Nghệ An chưa thoát khỏi cái mác “thần đồng” mà giới truyền thông gắn cho mình.

Ngoài những kiểu tóc, kiểu râu thay đổi xoành xoạch, Công Phượng không cho thấy sự trưởng thành trên những bước chạy, những pha đi bóng hay những pha dứt điểm. Phải chăng, “Messi Việt Nam” đang thui chột vì áp lực?

Chứng kiến những màn trình diễn nhạt nhòa của Công Phượng suốt thời gian qua, không ít những fan "cuồng" của anh đã lên tiếng đổ lỗi cho giới truyền thông và người hâm mộ Việt Nam, vì quá kỳ vọng vào cầu thủ mới ở độ tuổi đôi mươi.

Điều đó không hoàn toàn sai, bởi trong bóng đá có rất nhiều cầu thủ nổi danh sớm, nhưng không thể phát triển thêm được nữa, dẫn đến thui chột tài năng như Robinho (Brazil), Freddy Adu (Mỹ)... Đúng là sự kỳ vọng của truyền thông và người hâm mộ góp phần “giết chết” họ.

Bầu Đức có lỗi không nhỏ khiến Công Phượng "chậm lớn". Ảnh: Internet

Nhưng, nguyên nhân chính vẫn là ở bản thân của từng cầu thủ mà thôi. Pele 17 tuổi đã nổi danh ở World Cup 1958 và thẳng tiến lên ngai vàng “vua bóng đá”; Messi “gây bão” ở tuổi đôi mươi, giờ đã trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới...

Ở Việt Nam, những Phan Thanh Bình, Lê Công Vinh cũng nổi danh đâu có muộn, họ có bị thui chột đâu?. Những ví dụ tiêu biểu kể trên là hiện thân cho những nỗ lực chiến thắng sức nặng của sự kỳ vọng. Tại sao Công Phượng chưa làm được?

Có câu “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Đã dấn thân làm người của công chúng, Công Phượng phải chấp nhận và biết phân biệt đâu là sự chỉ trích, đâu là sự kỳ vọng. Không làm được như vậy, người chịu thiệt thòi nhất không ai khác ngoài anh cả.

Suy cho cùng, truyền thông chân chính và người hâm mộ không có lỗi. Thẳng thắn mà nói, đối tượng khiến Công Phượng "chậm lớn" chính là ông bầu Đoàn Nguyên Đức và "tay chân". Ai là người vạch ra kế hoạch lăng-xê “Messi Việt Nam”, chẳng phải là bầu Đức hay sao?!

                                                                   Thanh Hưng