Công tác tuyển quân ở TP. Vinh: Chắc từng khâu, sâu từng bước

(Baonghean) - Những ngày cuối năm, Thành phố Vinh sôi động, náo nhiệt chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi 2015. Vừa giúp gia đình dọn dẹp, trang trí nhà đón Tết, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Thành ở xóm 15, xã Nghi Phú vui mừng vì đạt tiêu chuẩn trong đợt khám nghĩa vụ quân sự vừa qua.
Thành chia sẻ: “Em đã có đủ điều kiện để nhập ngũ, tham gia bảo vệ Tổ quốc. Em luôn sẵn sàng và hy vọng đợt này sẽ được lên đường thực hiện trách nhiệm công dân, tiếp nối truyền thống gia đình, quê hương...”. Có lẽ không chỉ riêng Thành mà còn rất nhiều người trẻ ở thành phố Đỏ anh hùng đều có tâm trạng chung như vậy. Để có được ngọn lửa truyền thống cách mạng luôn cháy trong mỗi thanh niên, hàng năm Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố (NVQS) tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức cách mạng, đồng thời thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả, vững chắc ở từng khâu trong công tác tuyển quân.
Thanh niên Thành phố Vinh khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2015.
 
Thành phố Vinh là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh, số lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đông. Tuy nhiên, phần lớn số thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT đều đi học các trường đại học, cao đẳng hoặc học nghề và đi làm trong các doanh nghiệp. Cùng đó, những năm qua, Thành phố Vinh luôn là một trong những địa bàn có tỷ lệ thanh niên nghiện hút cao của tỉnh. Trước thực tế đó, hàng năm Ban CHQS thành phố đều tham mưu cho Hội đồng NVQS thành phố thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với cả hệ thống chính trị để sàng lọc, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên không nằm trong diện miễn hoặc tạm hoãn nhập ngũ trên địa bàn. Trên cơ sở đó, hội đồng NVQS các phường, xã phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với công an, ban, ngành, đoàn thể xã đến từng khối, xóm rà soát nắm rõ chất lượng chính trị, phẩm chất đạo đức và các mối quan hệ của từng thanh niên. Hàng năm, Ban CHQS thành phố còn tổ chức nhiều đợt tập huấn cho các thành phần tham gia tuyển quân và phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường bám nắm, theo dõi, giúp đỡ cơ sở trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. 
 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Võ Văn Nga, Phó Chỉ huy động viên, tuyển quân của Ban CHQS thành phố cho biết: “Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, hàng năm, Ban CHQS thành phố luôn chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND và Hội đồng NVQS thành phố chỉ đạo các phường, xã thực hiện chặt chẽ các bước trong công tác rà soát, sàng lọc, quản lý, tuyên truyền, vận động, động viên, sơ, khám tuyển thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau mỗi bước, chúng tôi đều tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm ở từng cấp nhằm sớm phát hiện ra những hạn chế để kịp thời khắc phục. Nhờ đó, chỉ tiêu giao quân hàng năm của thành phố đều được đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Năm 2015, chúng tôi được trên giao tuyển 140 thanh niên, đến thời điểm này, thành phố đã chốt quân số và đang tiến hành công tác chuẩn bị mọi mặt cho ngày hội tòng quân...”.
 
Trước mỗi đợt tuyển quân, Hội đồng NVQS thành phố tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng Luật Nghĩa vụ quân sự và truyền thống cách mạng của quê hương bằng nhiều hình thức đến từng khối, xóm. Ban CHQS thành phố còn thường xuyên cử cán bộ phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của địa phương nắm hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức, văn hóa, sức khỏe và tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên để tuyên truyền, vận động. Đối với công tác sơ tuyển, Ban CHQS thành phố đều sớm triển khai kế hoạch, hướng dẫn cho các phường, xã trên địa bàn phối hợp với Phòng Y tế thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo dân chủ, công bằng, chất lượng. Quá trình khám tuyển, Ban CHQS phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố bố trí các phòng khám, sử dụng các trang, thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ có kinh nghiệm để tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc.
 
Sau khi chốt quân số, Ban CHQS còn chỉ đạo ban CHQS phường, xã phối hợp chặt chẽ với công an để quản lý chặt số thanh niên đã được tuyển chọn và thường xuyên báo cáo về cơ quan mọi diễn biến để kịp thời xử lý. Song song với đó, việc thực hiện các chính sách, chế độ đối với thanh niên lên đường nhập ngũ cũng được các địa phương đặc biệt quan tâm như: Mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tổ chức hội trại tòng quân, lễ giao, nhận quân quy mô, trang trọng và các ban, ngành, đoàn thể có quà tặng trị giá 1,5 đến 3 triệu đồng đối với những thanh niên lên đường nhập ngũ... Khi quân nhân xuất ngũ về địa phương, thành phố tổ chức lễ đón long trọng, tặng quà, hướng nghiệp học nghề và tạo điều kiện việc làm trên địa bàn cho từng người.
 
Thực hiện chặt chẽ, hiệu quả từng khâu, từng bước ở từng cấp nên số lượng giao quân hàng năm của Thành phố Vinh luôn đảm bảo, chất lượng ngày một nâng lên. Số thanh niên đã là đảng viên, được đào tạo qua các trường trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc thuộc biên chế các cơ quan, doanh nghiệp tham gia nhập ngũ ngày một tăng. Điều đó thể hiện ý thức trách nhiệm, cũng như trình độ (chất lượng) của thanh niên ở thành phố ngày càng được nâng lên, góp phần cung cấp nguồn quan trọng cho các đơn vị quân đội trong mỗi đợt tuyển quân. 
 
Nguyễn Đức Cương