Cộng tác viên - đa chiều những góc nhìn chân thật

(Baonghean) - Báo chí không chỉ có tính định hướng thông tin mà còn là phương tiện để tuyên truyền, phản ánh. Riêng với những người làm công tác Đảng, chính quyền… viết báo là cách nhanh nhất để họ đến gần với dân, hiểu dân.

Lang Mạnh Hùng - công tác tại Huyện ủy Quế Phong là một người không xa lạ trong làng báo, bởi anh nổi tiếng với những bài viết dám nói thẳng, nói thật.  Riêng với những anh em báo chí có dịp lên công tác tại huyện Quế Phong muốn tìm đề tài, muốn có cái gì thật hay, thật “độc”, gặp Lang Mạnh Hùng, ngồi tỷ tê một hồi chắc chắn sẽ có cái thú vị để nghe, để viết. Với Báo Nghệ An, anh cộng tác chưa nhiều nhưng  một năm qua chỉ riêng hai bài viết về “Xi măng Hoàng Mai” và bài viết về Hội đồng... cũng đã cho thấy anh là một người rất có tâm với nghề và có trách nhiệm với bài viết của mình. Như bài Xi măng Hoàng Mai, mặc dù đây là sản phẩm mà bấy lâu nay cửa hàng vật liệu xây dựng của gia đình anh vẫn bán nhưng trước thông tin có nhiều sản phẩm chất lượng kém anh vẫn đi tìm hiểu và viết bài phản ánh. Bài báo ra, tuy cửa hàng anh ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng anh bảo “vẫn thấy vui vì mình đã bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng, đặc biệt  nhờ có báo, nhiều gia đình đã được đền bù”.

Lang Mạnh Hùng chỉ là một trong rất nhiều những cái tên quen thuộc đã cộng tác cho Báo Nghệ An  suốt năm vừa qua. Ngoài ra, còn có nhiều cộng tác viên đang đương nhiệm tại các cơ quan Đảng, địa phương. Bài viết của các tác giả này thông tin chính xác, tin cậy và có được những định hướng rõ ràng, thể hiện được quan điểm cho địa phương mình, ngành mình. Trên thực tế, qua nhiều năm cộng tác, những cái tên như: Doãn Trí Tuệ, Đặng Anh Dũng, Vi Hợi, Nguyễn Anh Văn, Lữ Kim Duyên... đã cho thấy rõ những  ưu điểm đó. Có thể so với các nhà báo chuyên nghiệp, các bài viết của họ không đưa đẩy, không có sự sắc sảo nhưng lại có sự phân tích, đánh giá cẩn trọng.

Bạn đọc cũng muốn tìm hiểu, qua cái nhìn của người trong cuộc, những người đang “đương vị” có thái độ như thế nào về những vấn đề đang tồn tại ở địa phương mình, ngành mình. Nói về điều này, ít có cây bút nào như cộng tác viên Đặng Anh Dũng ở huyện Thanh Chương. Mặc dù đang giữ một vị trí quan trọng ở huyện nhà nhưng ông lại thường chọn mảng đề tài  có tính chất nhạy cảm,  về mặt trái của xã hội. Chia sẻ về điều đó, ông bảo: “Tôi thích đi vào những vấn đề mà đông đảo bạn đọc quan tâm. Những bài viết đó, có thể đọc lên nhiều người sẽ thầm trách tôi, nhưng mình đã viết thì phải có trách nhiệm và chấp nhận chuyện “người nói thì mất, người nghe thì được”. Cộng tác viên Vi Hợi cũng đang giữ vị trí lãnh đạo ở huyện Tương Dương nhưng cũng đã thẳng thắn nói lên những tồn tại xung quanh việc di dời tái định cư ở Thủy điện Bản Vẽ và nêu lên trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án này. Ông cũng là người thể hiện tính nhạy cảm báo chí cao khi đã có mặt kịp thời và đưa tin ảnh về  bão lụt, sạt lở đất ở xã Yên Na, hạn hán ở lòng hồ về tòa soạn. Những tin “nóng” đó trong một thời điểm đã làm lay động nhiều bạn đọc và có tính báo chí cao. Nói về vai trò của báo chí, ông cho biết: Càng là lãnh đạo lại càng phải quan tâm đến báo chí. Cũng nhờ báo chí đi trước, dẫn đường chúng tôi mới có cơ hội nhìn vào đó để sửa sai, điều chỉnh. Bản thân tôi cũng nhờ qua các bài báo mà người dân biết đến mình nhiều hơn, qua đó giúp mình một cách nhanh nhất đưa đường lối, chính sách của Đảng đến với đồng bào dân tộc.

Nói về cái duyên đến với Báo Nghệ An, cộng tác viên Nguyễn Anh Văn - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quỳnh Lưu, người đã có hơn mười năm cộng tác với Báo vẫn không quyên những bài viết từ những ngày đầu tiên cộng tác với Báo. Ở vị trí công tác, công việc đòi hỏi phải nói và viết để tuyên truyền về công tác tư tưởng của Đảng, anh lại càng say mê với Báo.  Riêng trong năm vừa rồi,, qua  bài "Chỉ đạo sát để đạt kết quả cao trong sản xuất vụ đông" đã  được Ban Biên tập khen thưởng. Bài báo nêu lên những kinh nghiệm trong sản xuất vụ đông ở Quỳnh Lưu, nhưng qua đó lại là bài học đúc kết cho nhiều địa phương và giúp bà con nông dân có thêm kiến thức trong sản xuất. Tâm sự về “nghề” tay trái này, anh nói: “Làm báo cũng là làm chính trị. Và nhờ báo tôi có điều kiện tiếp cận với nhiều thông tin. Theo tôi, dù là cộng tác viên hay nhà báo chuyên nghiệp, để có thể viết được bài, thì người đó phải có phản ứng nhanh nhạy khi cập nhật thông tin, đồng thời phải có kiến thức sâu rộng và tư duy phân tích sự việc, khả năng quan sát và nắm bắt vấn đề. Với riêng tôi, nhờ viết báo, gần gũi với nhân dân mới hiểu hơn cuộc sống của họ, thấy được nỗi khó khăn, vất vả của họ. Báo chí không chỉ có ích mà còn giúp tôi trưởng thành hơn mỗi ngày”.


Song Hoàng