Công tố viên Hàn Quốc đề nghị kết án người thừa kế Samsung 12 năm tù

(Baonghean.vn)- Ngày 7/8, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị kết án 12 năm tù đối với ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch và là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung từ cha mình, hiện đang bị xét xử vì tội hối lộ trong khuôn khổ vụ bê bối tham nhũng chấn động ở Hàn Quốc khiến Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch và là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung. Ảnh: AP

Tại buổi điều trần cuối cùng trong phiên xét xử ông Lee, các công tố viên đã gọi ông là "người hưởng lợi cuối cùng" trong vụ bê bối tham nhũng và yêu cầu tòa kết án 12 năm tù đối với ông.

Ông Lee, 49 tuổi, bị cáo buộc đưa hối lộ, tham nhũng, khai man và một số vi phạm khác có liên quan tới vụ bê bối chính trị làm rúng động Hàn Quốc hồi năm 2016 xoay quanh bà Choi Soon-sil, một người bạn thân cận của bà Park Geun-hye.

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park khi đó để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD vào hai quỹ mờ ám do bà này thành lập, sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân. Vụ bê bối này chính là lý do khiến bà Park Geun-hye bị phế truất./.

Lan Hạ

(Theo AFP)