​Công tố viên Pháp tiếp tục mở rộng điều tra vụ Germanwings

Các nhà điều tra Pháp hôm qua cho biết sẽ mở rộng điều tra về vụ tai nạn máy bay của Germanwings để tìm ra còn ai sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Chuyên gia pháp y đang tiến hành công tác xác minh danh tính nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay của Germanwings - Ảnh: Reuters.

Hãng AFP dẫn nguồn tin từ công tố viên Pháp Brice Robin cho biết, trong cuộc họp tại Paris với khoảng 200 thân nhân người bị nạn, viên cơ phó Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc máy bay xuống dãy núi Alps, từng khám bệnh với 7 bác sĩ trong tháng trước khi gây ra thảm họa.

Không những thế, trong khoảng 5 năm, Lubitz cũng đã gặp 41 bác sĩ vì đủ các triệu chứng bệnh lý khác nhau như tâm lý, tai, mũi, họng, mắt…. Nhiều bác sĩ khi trả lời thẩm vấn của nhà điều tra cho biết Lubitz từng phàn nàn anh ta chỉ còn 30% thị lực và nói rằng “đời còn nghĩa lý gì với thị lực như thế”.

Tại cuộc họp, thân nhân người bị nạn đã được xem lại 3 tình huống phục dựng những gì đã xảy ra trong khoang lái máy bay của hãng Germanwings ngày 24-3 trong hành trình từ Barcelona tới Duesseldorf làm 150 người thiệt mạng.

Tuy nhiên các bác sĩ từng khám cho Lubitz, kể cả người đã yêu cầu anh này nghỉ việc 2 ngày trước khi thảm họa xảy ra, đã không thông báo tình trạng sức khỏe tinh thần của anh ta vì quyền lợi trong quan hệ bệnh nhân - bác sĩ.

Trong khi đó công tác giải quyết việc đưa các mảnh thi thể còn lại của người xấu số về quê nhà đang gây bức xúc với thân nhân vì bị trì hoãn do sai sót lỗi chính tả trong giấy chứng tử. Nguyên do vì nhầm lẫn trong cách viết một số tên nước ngoài.

Tuy nhiên sau khi gia đình của các học sinh tử nạn phàn nàn, một chuyến bay đã được khởi hành ngày thứ tư (10-6). Tuy nhiên tới nay mới chỉ có 44 người Đức trong số 150 người tử nạn đã được gia đình mai táng.

Ngày thứ hai tới (15-6), 30 nạn nhân người Tây Ban Nha được đưa về quê nhà còn các phần thi thể của nạn nhân thuộc 18 quốc gia khác sẽ được hồi hương vào cuối tháng 6.

Cuối tháng vừa rồi các nhà điều tra mới hoàn tất việc xác định danh tính từ những mảnh thi thể của 150 người đã chết. Những phần thi thể không thể xác định sẽ được mai táng chung tại một ngôi mộ tập thể ở thị trấn Vernet, không xa nơi xảy ra tai nạn.

(Theo TTO)