Công ty cổ phần xi măng Sông Lam: Các công trình vào giai đoạn 'nước rút'

(Baonghean) - Nhà máy Xi măng Sông Lam cùng hệ thống Trạm nghiền và tuyến đường N5 phục vụ vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm của nhà máy là những dự án trọng điểm của tỉnh. Việc nhanh chóng đưa các công trình vào hoạt động sẽ tạo nhiều việc làm cho người lao động và thu nộp ngân sách, có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sôi động công trường trạm nghiền

Công trường thi công Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Việt Phương

Những ngày này trên công trường thi công Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết luôn sôi động không khí thi công lắp đặt với 7 nhà thầu cùng hàng trăm nhân lực. Ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam cho biết: Để nhanh chóng đưa Trạm nghiền xi măng và cụm Cảng Nghi Thiết (Nghi Lộc) vào hoạt động đúng theo tiến độ đề ra, Tập đoàn Xi măng The Vissai yêu cầu các nhà thầu huy động nhân lực, phương tiện thi công 24/24 h hàng ngày. 

Ý thức được tầm quan trọng của dự án, nên hiện nay cán bộ, công nhân, kỹ sư, các nhà thầu đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công; si lô chứa clinker (100.000 tấn) đã hoàn thành 100%; đã trượt xong 4/6 si lô chứa xi măng; nhà xuất xi măng đạt 99%; máy nghiền xi măng đã hoàn thiện 1/2 máy nghiền, kết thúc giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ lắp đặt máy nghiền xi măng số 2 và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2017. Ngoài ra, các si lô chưa cấp nguyên liệu cho máy nghiền đạt 99%; các công trình phụ trợ như nhà điều hành trung tâm, băng tải, ống phễu nhập đạt 99%, sẽ hoàn thiện trong những ngày tới.

Song song với xây dựng các hạng mục công trình, các chuyên gia, kỹ sư cũng tập trung lắp đặt thiết bị cho các hạng mục. Hiện máy nghiền xi măng đã được lắp dựng đạt 97%, đang tiến hành căn chỉnh chạy thử, dự kiến hoạt động có tải vào cuối tháng 4/2017 sau khi có điện lưới 110kV. Thiết bị cho khu vực xi măng đạt 95%, song chưa thử đơn động, liên động được do chưa có điện lưới. Thiết bị cho nhà điều hành trung tâm cũng đang được lắp đặt hệ thống điện, hệ thống điều khiển, hệ thống tự động hoá. Dự kiến các hạng mục này sẽ hoàn thành cùng thời điểm với nhà máy nghiền xi măng và hệ thống xuất hàng.

Như vậy, toàn bộ phần xây dựng, lắp đặt, thiết bị đấu nối đã được hoàn thành 100% bao gồm cả thí nghiệm. Hiện tại, trạm biến áp 110kV đang hoàn thiện thủ tục đóng điện, dự kiến đấu nối và đóng điện trong từ ngày 20/4 - 25/4/2017.

Gấp rút hoàn thiện tuyến đường N5

Tuyến đường N5 đến nay đã cơ bản thông tuyến, thảm nhựa. Ảnh: Việt Phương

Đồng thời với thi công Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, tuyến đường N5 nối Khu kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn - huyện Đô Lương cũng đang được các nhà thầu gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Tuyến đường có chiều dài 29,1km, được phê duyệt thành 2 dự án cụ thể với tổng nguồn vốn hơn 1.265 tỷ đồng. Đến nay, sau gần 1 năm khởi công xây dựng công trình, tuyến chính đi qua 2 huyện là Nghi Lộc, Đô Lương, mặt bằng đã được bàn giao cho đơn vị thi công.

Về khối lượng thi công công trình, tính đến ngày 13/4/2017, nền đường, cầu, cống, móng cấp phối đá dăm thực hiện đạt 100%, gia cố xi măng đạt 95%, thảm nhựa lớp 1 đạt 19/29,1km, đạt 65% tổng chiều dài dự án. Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT, chủ đầu tư dự án cho biết: Chúng tôi đang chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, bố trí 3 mũi thi công thảm bê tông nhựa. Mỗi ngày thi công tối thiểu 1 km, đảm bảo xong thảm bê tông nhựa lớp 1 trước ngày 28/4/2017 và xong toàn bộ dự án trước ngày 30/6/2017.

Riêng dự án đường N5 đoạn 2 do Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thành thảm nhựa bê tông được 4,6/4,9km, 300m còn lại sẽ đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/4/2017. Tuy nhiên, hiện nay việc thi công gặp khó khăn do công tác GPMB còn vướng 2 hộ dân.

Khẩn trương thảm nhựa tuyến đường N5. Ảnh: Việt Phương

Mới đây, trong cuộc kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công các công trình trọng điểm kịp khánh thành trong dịp lễ 30/4/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Việc đẩy nhanh thi công Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết cũng như thông xe tuyến đường N5, D4 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt đối với cụm cảng biển và Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết có ý nghĩa chiến lược to lớn để chúng ta vươn ra biển lớn; bởi khi đưa vào hoạt động, tàu trên 70 vạn tấn có thể vào bốc xếp hàng hóa; và khi được nâng cấp thành cảng quốc tế sẽ phát huy lợi thế rất lớn trong kết nối vùng, phục vụ phát triển kinh tế. Vì thế, để khánh thành đưa trạm nghiền đi vào hoạt động, thông tuyến đường N5 trong dịp lễ 30/4 tới, đề nghị Tập đoàn The Vissai, Công ty cổ phần Xi măng Sông Lam, Sở GTVT, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cũng như các địa phương liên quan tập trung bố trí nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ. Việc thi công phải đảm bảo chất lượng, an toàn.

Việt Phương