Công ty CP Cấp nước Cửa Lò: Mở rộng công suất cấp nước 10.000 m3/ngày

(Baonghean) - Công suất hoạt động của Công ty CP cấp nước Cửa Lò là 3.000m3/ngày, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng luôn tăng cao, nhất là vào thời điểm của mùa du lịch biển, nên doanh nghiệp luôn trong tình trạng cung không đáp ứng được cầu.

Để giải quyết bất cập này, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và nỗ lực của Công ty CP cấp nước Cửa Lò, hiện đang triển khai dự án nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò công suất 10.000 m3/ngày (nguồn vốn vay Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB) và đang quyết tâm hoàn thành dự án vào mùa du lịch biển 2018.

Công ty CP Hà Huy tập trung thiết bị, xe cơ giới thi công mặt bằng Nhà máy nước Nghi Hoa (Nghi Lộc). Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hiện nay, có gần 4.500 khách hàng sử dụng nước sạch của Công ty CP cấp nước Cửa Lò, trong đó có hơn 80 đơn vị là các cơ quan hành chính  sự nghiệp, nhiều khách hàng là doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh với quy mô lớn là các khách sạn, nhà hàng, các dự án Vinbearl Cửa Hội, Nhà máy sữa Vinamilk... Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước sạch tăng từ 120 - 150%, trong khi đó công suất hoạt động chỉ đạt 3.000 m3/ngày.

Ông Nguyễn Đậu Lương - Giám đốc Công ty CP cấp nước Cửa Lò cho hay: Trước nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng cao của khách hàng, năm 2015, công ty  đầu tư gần 3 tỷ đồng lắp đặt thêm tuyến đường ống dài 4 km lấy nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của Nhà máy nước vùng cận Vinh nên đã tăng thêm năng lực cấp nước là 1.500 m3/ngày và đầu năm 2017, công ty đầu tư hàng tỷ đồng khoan thêm giếng nước DT5 công suất 1.000 m3/ngày hỗ trợ thêm nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cửa Lò hoạt động, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng. 

Được sử dụng nước sạch là yêu cầu chính đáng của người dân, nhất là đối với thị xã du dịch biển, nên Công ty CP cấp nước Cửa Lò quyết tâm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy nước Cửa Lò từ 3.000 m3 lên 13.000 m3/ngày bao gồm: Xây dựng Nhà máy nước Nghi Hoa tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, với diện tích 8,1 ha, sử dụng nguồn nước từ sông Phương Tích và xây dựng trạm bơm tăng áp,  văn phòng làm việc tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò với diện tích gần 1,3ha, đồng thời phát triển mạng lưới truyền tải phân phối, dịch vụ, đấu nối với 7.352 khách hàng. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng và thông qua đấu thầu quốc tế, đã lựa chọn được liên danh nhà thầu là Công ty CP Hà Huy, Công ty VINACONEX 12 và Công ty VIVASIN 2. 

Sau khi trúng thầu, các đơn vị thi công đã tập trung trang thiết bị, máy móc, xe cơ giới và nhân lực triển khai dự án và trong quá trình thực hiện (bắt đầu khởi động từ tháng 7/2017) gặp khá nhiều khó khăn, do địa điểm thi công Nhà máy nước Nghi Hoa (gần cầu Phương Tích)  có địa chất rất phức tạp và mặt bằng trước đây là hồ nước sâu hơn 4 m do khai thác đất làm gạch nung… đã vậy, trong đợt mưa bão vừa qua, công trường chìm ngập trong nước lụt phải huy động các máy bơm nước công suất lớn hoạt động liên tục trong nhiều ngày liền, nên ảnh hưởng đến tiến độ gần 30 ngày.

Ông Lê Quốc Hùng - Chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Công ty CP Hà Huy là doanh nghiệp đứng đầu liên danh nhà thầu và đảm nhận một trong những hạng mục chính của dự án là Nhà máy nước Nghi Hoa công suất 10.000 m3/ngày. Hiện nay, tại công trường đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, làm nền (giai đoạn thi công bằng cơ giới là chính) Công ty CP Hà Huy đã huy động 12 thiết bị cơ giới, gồm máy đào, máy lu, máy ủi, máy đầm và hàng chục xe ô tô vận tải đất, đá, cùng hàng chục công nhân, kỹ sư.

Theo dự kiến, công trình Nhà máy nước Nghi Hoa sẽ hoàn thành trong thời gian 18 tháng, nhưng đây là dự án quan trọng và được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan, của chủ đầu tư, đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành trước kế hoạch, quyết tâm đưa vào sử dụng trong mùa du lịch biển Cửa Lò 2018”. Để đẩy nhanh tiến độ, cùng với việc san lấp mặt bằng, làm nền, hiện Công ty CP Hà Huy còn tập trung thi công các hạng mục: Hồ sơ lắng, Trạm bơm nước thô…

Công ty VINACONEX 12 thi công hệ thống đường ống nước truyền tải. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại dự án, một trong những vấn đề khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay là công tác GPMB thi công hạng mục hệ thống mạng đường ống nước (truyền tải, phân phối và dịch vụ), trong đó hệ thống mạng đường ống truyền tải dài hơn 15,5 km và có kích thước từ D250 - D450 đang gặp khó khăn trong công tác GPMB.

Ông Vũ Anh Tuấn - Công ty VINACONEX 12 cho hay: Tại những tuyến được GPMB, đơn vị tập trung các loại máy đầm, máy xúc, máy lu và 40 cán bộ kỹ thuật, công nhân tích cực thi công các tuyến đường ống để hoàn trả nhanh nguyên trạng mặt bằng cho người dân.Hiện nay, đơn vị đã hoàn thành hơn 40% khối lượng và trong thời gian tới, nếu công tác GPMB thuận lợi, sẽ quyết tâm hoàn thành hạng mục hệ thống đường ống truyền tải vào dịp tết Nguyên Đán 2018”.

Tại tuyến đường ống nước mạng phân phối dài hơn 30 km có kích thước từ D110 - D400 và mạng đường ống dịch vụ dài 270 km có kích thước từ  D32 - D90, cùng hệ thống đường ống đấu nối tận khách hàng được đơn vị thi công thực hiện từ 20 - 42% khối lượng. Hay tại hạng mục xây dựng trạm bơm tăng áp và nhà điều hành tại xã Nghi Hương (TX. Cửa Lò), đơn vị thi công (Công ty VIVASIN 2) đã thực hiện xong phần hàng rào, nền trạm bơm và đổ xong tầng 1 nhà điều hành…  

Ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Cửa Lò cho biết: “Hệ thống cấp nước Cửa Lò được đầu tư đồng bộ, lắp đặt thiết bị hiện đại và công nghệ xử lý nước sạch là nguồn nước được lấy từ sông Phương Tích đưa vào hồ sơ lắng, qua Trạm bơm nước thô, đến cụm xử lý (bể trộn đứng, bể phản ứng, bể lắng Lamella, bể lọc nhanh), qua khử trùng bằng Clo và đến bể bơm nước sạch, sau đó được đưa đến trạm bơm tăng áp và đến mạng lưới tiêu thụ. Sau khi hoàn thành dự án quan trọng này, sẽ góp phần tích cực trong việc cải thiện điều kiện cấp nước, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, các đơn vị, doanh nhiệp và tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của TX. Cửa Lò”.

Hoàng Vĩnh