Công ty CP Cấp nước Cửa Lò: Mở rộng công suất cấp nước 10.000 m3/ngày

(Baonghean) - Công suất hoạt động của Công ty CP cấp nước Cửa Lò là 3.000m3/ngày, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng luôn tăng cao, nhất là vào thời điểm của mùa du lịch biển, nên doanh nghiệp luôn trong tình trạng cung không đáp ứng được cầu.

Để giải quyết bất cập này, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan và nỗ lực của Công ty CP cấp nước Cửa Lò, hiện đang triển khai dự án nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò công suất 10.000 m3/ngày (nguồn vốn vay Ngân hàng phát triển Châu Á - ADB) và đang quyết tâm hoàn thành dự án vào mùa du lịch biển 2018.

Công ty CP Hà Huy tập trung thiết bị, xe cơ giới thi công mặt bằng  Nhà máy nước Nghi Hoa (Nghi Lộc). Ảnh: Hoàng Vĩnh
Công ty CP Hà Huy tập trung thiết bị, xe cơ giới thi công mặt bằng Nhà máy nước Nghi Hoa (Nghi Lộc). Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hiện nay, có gần 4.500 khách hàng sử dụng nước sạch của Công ty CP cấp nước Cửa Lò, trong đó có hơn 80 đơn vị là các cơ quan hành chính  sự nghiệp, nhiều khách hàng là doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh với quy mô lớn là các khách sạn, nhà hàng, các dự án Vinbearl Cửa Hội, Nhà máy sữa Vinamilk... Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng nước sạch tăng từ 120 - 150%, trong khi đó công suất hoạt động chỉ đạt 3.000 m3/ngày.

Ông Nguyễn Đậu Lương - Giám đốc Công ty CP cấp nước Cửa Lò cho hay: Trước nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng cao của khách hàng, năm 2015, công ty  đầu tư gần 3 tỷ đồng lắp đặt thêm tuyến đường ống dài 4 km lấy nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước của Nhà máy nước vùng cận Vinh nên đã tăng thêm năng lực cấp nước là 1.500 m3/ngày và đầu năm 2017, công ty đầu tư hàng tỷ đồng khoan thêm giếng nước DT5 công suất 1.000 m3/ngày hỗ trợ thêm nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Cửa Lò hoạt động, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng. 

Được sử dụng nước sạch là yêu cầu chính đáng của người dân, nhất là đối với thị xã du dịch biển, nên Công ty CP cấp nước Cửa Lò quyết tâm triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy nước Cửa Lò từ 3.000 m3 lên 13.000 m3/ngày bao gồm: Xây dựng Nhà máy nước Nghi Hoa tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, với diện tích 8,1 ha, sử dụng nguồn nước từ sông Phương Tích và xây dựng trạm bơm tăng áp,  văn phòng làm việc tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò với diện tích gần 1,3ha, đồng thời phát triển mạng lưới truyền tải phân phối, dịch vụ, đấu nối với 7.352 khách hàng. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng và thông qua đấu thầu quốc tế, đã lựa chọn được liên danh nhà thầu là Công ty CP Hà Huy, Công ty VINACONEX 12 và Công ty VIVASIN 2. 

Sau khi trúng thầu, các đơn vị thi công đã tập trung trang thiết bị, máy móc, xe cơ giới và nhân lực triển khai dự án và trong quá trình thực hiện (bắt đầu khởi động từ tháng 7/2017) gặp khá nhiều khó khăn, do địa điểm thi công Nhà máy nước Nghi Hoa (gần cầu Phương Tích)  có địa chất rất phức tạp và mặt bằng trước đây là hồ nước sâu hơn 4 m do khai thác đất làm gạch nung… đã vậy, trong đợt mưa bão vừa qua, công trường chìm ngập trong nước lụt phải huy động các máy bơm nước công suất lớn hoạt động liên tục trong nhiều ngày liền, nên ảnh hưởng đến tiến độ gần 30 ngày.

Ông Lê Quốc Hùng - Chỉ huy trưởng công trình cho biết: “Công ty CP Hà Huy là doanh nghiệp đứng đầu liên danh nhà thầu và đảm nhận một trong những hạng mục chính của dự án là Nhà máy nước Nghi Hoa công suất 10.000 m3/ngày. Hiện nay, tại công trường đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, làm nền (giai đoạn thi công bằng cơ giới là chính) Công ty CP Hà Huy đã huy động 12 thiết bị cơ giới, gồm máy đào, máy lu, máy ủi, máy đầm và hàng chục xe ô tô vận tải đất, đá, cùng hàng chục công nhân, kỹ sư.

Theo dự kiến, công trình Nhà máy nước Nghi Hoa sẽ hoàn thành trong thời gian 18 tháng, nhưng đây là dự án quan trọng và được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành liên quan, của chủ đầu tư, đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành trước kế hoạch, quyết tâm đưa vào sử dụng trong mùa du lịch biển Cửa Lò 2018”. Để đẩy nhanh tiến độ, cùng với việc san lấp mặt bằng, làm nền, hiện Công ty CP Hà Huy còn tập trung thi công các hạng mục: Hồ sơ lắng, Trạm bơm nước thô…

Công ty VINACONEX 12 thi công hệ thống đường  ống nước truyền tải. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Công ty VINACONEX 12 thi công hệ thống đường ống nước truyền tải. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại dự án, một trong những vấn đề khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay là công tác GPMB thi công hạng mục hệ thống mạng đường ống nước (truyền tải, phân phối và dịch vụ), trong đó hệ thống mạng đường ống truyền tải dài hơn 15,5 km và có kích thước từ D250 - D450 đang gặp khó khăn trong công tác GPMB.

Ông Vũ Anh Tuấn - Công ty VINACONEX 12 cho hay: Tại những tuyến được GPMB, đơn vị tập trung các loại máy đầm, máy xúc, máy lu và 40 cán bộ kỹ thuật, công nhân tích cực thi công các tuyến đường ống để hoàn trả nhanh nguyên trạng mặt bằng cho người dân.Hiện nay, đơn vị đã hoàn thành hơn 40% khối lượng và trong thời gian tới, nếu công tác GPMB thuận lợi, sẽ quyết tâm hoàn thành hạng mục hệ thống đường ống truyền tải vào dịp tết Nguyên Đán 2018”.

Tại tuyến đường ống nước mạng phân phối dài hơn 30 km có kích thước từ D110 - D400 và mạng đường ống dịch vụ dài 270 km có kích thước từ  D32 - D90, cùng hệ thống đường ống đấu nối tận khách hàng được đơn vị thi công thực hiện từ 20 - 42% khối lượng. Hay tại hạng mục xây dựng trạm bơm tăng áp và nhà điều hành tại xã Nghi Hương (TX. Cửa Lò), đơn vị thi công (Công ty VIVASIN 2) đã thực hiện xong phần hàng rào, nền trạm bơm và đổ xong tầng 1 nhà điều hành…  

Ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cấp nước Cửa Lò cho biết: “Hệ thống cấp nước Cửa Lò được đầu tư đồng bộ, lắp đặt thiết bị hiện đại và công nghệ xử lý nước sạch là nguồn nước được lấy từ sông Phương Tích đưa vào hồ sơ lắng, qua Trạm bơm nước thô, đến cụm xử lý (bể trộn đứng, bể phản ứng, bể lắng Lamella, bể lọc nhanh), qua khử trùng bằng Clo và đến bể bơm nước sạch, sau đó được đưa đến trạm bơm tăng áp và đến mạng lưới tiêu thụ. Sau khi hoàn thành dự án quan trọng này, sẽ góp phần tích cực trong việc cải thiện điều kiện cấp nước, vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, các đơn vị, doanh nhiệp và tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch của TX. Cửa Lò”.

Hoàng Vĩnh

tin mới

Sông Lam Nghệ An quyết trụ hạng, mở cửa đón khán giả

Sông Lam Nghệ An quyết trụ hạng, mở cửa đón khán giả

(Baonghean.vn) - Tại V.League 2023/24, Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An sẽ còn 5 trận đấu trên sân nhà. Theo đó, Ban tổ chức sân Vinh quyết định mở cửa miễn phí tất cả các khán đài A, B, C, D đón khán giả vào sân Vinh cổ vũ trong các trận đấu còn lại của mùa giải V.League 2023/24.

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

Giống lúa lai ba dòng SYN8: Thêm sự lựa chọn cho bà con nông dân

(Baonghean.vn) - Được đưa vào sản xuất trong điều kiện có nhiều bất lợi về thời tiết nhưng SYN8 vẫn phát triển rất tốt với những ưu thế vượt trội: Mạ khoẻ, chịu rét tốt, đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển khoẻ, chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và sọc lá vi khuẩn, năng suất cao và ổn định.

Mở ra cơ hội việc làm ‘khủng’ cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh

Mở ra cơ hội việc làm 'khủng' cho lao động Nghệ An - Hà Tĩnh, tại các khu công nghiệp trên cả nước

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Công ty Vinayuuki và Công ty cổ phần Dịch vụ 3 Sao ký kết hợp tác độc quyền cung ứng lao động cho các khu công nghiệp, giai đoạn 2024-2030, mở ra cơ hội việc làm "khủng" tại các khu công nghiệp trên phạm vi miền Trung và miền Bắc, cho người lao động Nghệ An - Hà Tĩnh.

Biển chỉ dẫn giao thông từ phía TP Vinh lên cao tốc Bắc Nam tại Quốc lộ 46B thuộc địa phận xã Hưng Tây, Hưng Nguyên. Ảnh Nguyễn Hải

Cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt vận hành thông suốt

(Baonghean.vn) -Theo Thông tin từ Ban quản lý dự án 6 (Bộ Giao thông – Vận tải) và đơn vị thi công, sau 4 ngày cắt băng khánh thành và thông xe kỹ thuật, cao tốc Bắc Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đã vận hành an toàn và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khám phá khu đô thị sinh thái biển vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Kế thừa và phát huy những lợi thế của thiên nhiên ban tặng, Hoa Tiên Sea – Golf Villas đã kiến tạo nên một đô thị nghỉ dưỡng sinh thái biển tự nhiên vị nhân sinh đầu tiên tại Hà Tĩnh với tiêu chí lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ để tạo nên khu đô thị bền vững vượt thời gian.

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

Công ty Điện lực Nghệ An: Hành trình 65 năm thắp sáng niềm tin

(Baonghean.vn) - Trong hành trình 65 năm (1959-2024), các thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn gian khổ, xây dựng và phát triển đưa Công ty lớn mạnh không ngừng, vươn tới những mục tiêu ngày càng cao hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế quê hương, đất nước.

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Nghi Lộc đã hoàn thành. Ảnh: Trân Châu

Kiểm tra an toàn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt trước ngày thông xe

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Cùng với tinh thần làm việc không quản ngày đêm của các nhà thầu, các đoàn công tác của Bộ Giao thông cũng có mặt tại đây kiểm tra chất lượng và tiến độ về đích của công trình.

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

Bùng nổ khuyến mại lên tới 50% trên toàn hệ thống WinMart

(Baonghean.vn) - Từ nay cho đến hết 8/5/2024, chuỗi bán lẻ của WinCommerce sẽ triển khai tích cực các chương trình khuyến mại định kỳ áp dụng giá tốt cho hơn 600 sản phẩm giá siêu sốc và Tuần lễ Thương hiệu Clear tại hơn 3600 điểm bán trên toàn quốc, mang tới nhiều ưu đãi cho hội viên WiN.

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.