Công ty CP Cấp nước Nghệ An: 87% dân số đô thị được cấp nước

(Baonghean) - Đầu tư, phát triển hệ thống mạng đường ống cấp nước luôn được Công ty CP Cấp nước Nghệ An quan tâm; nhờ vậy, trên địa bàn TP. Vinh và vùng lân cận mạng đường ống cũ nát, xuống cấp từng bước được thay thế, đồng thời phát triển thêm nhiều tuyến đường ống mới đáp ứng kịp thời yêu cầu sử dụng nước của khách hàng.

Sau thời gian dài nỗ lực trong đầu tư, phát triển hệ thống mạng cấp nước thành phố Vinh, đến nay trên địa bàn có tổng chiều dài các tuyến ống khoảng 800 km (đường kính ống từ D32-D600), đã đáp ứng cho khoảng 70.637 hộ khách sử dụng nước sạch và tỷ lệ đạt 87% dân số đô thị được cấp nước.

Tuy nhiên, trước một thực tế rất cần quan tâm  hiện nay, là trên hệ thống mạng đường ống cấp nước của TP. Vinh có khoảng 250 km được xây dựng và lắp đặt trước năm 2006 (trong đó một số tuyến ống cấp nước cho các khu vực dân cư do nhân dân và khách hàng tự đầu tư lắp đặt) đã xuống cấp, cần thiết phải cải tạo để nâng cao hiệu quả phục vụ và cải thiện chất lượng nước.

Cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp sản xuất nước TP. Vinh chuẩn bị cải tạo hệ thống cấp nước. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Những năm qua, mặc dù gặp khó khăn về nguồn vốn, nhưng Công ty CP Cấp nước Nghệ An vẫn tiếp tục mở rộng mạng lưới cấp nước đến những vùng trọng điểm và quan trọng tỉnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng như: Tuyến ống cấp nước cho khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP. Đầu tư cấp nước cho thị xã Cửa Lò để giải quyết nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế của địa phương.

Cùng đó, Công ty đã đầu tư tuyến ống cấp nước cho cụm nhà máy sản xuất của Công ty Masan ở Khu kinh tế Đông Nam; đầu tư tuyến ống D300 đường Đặng Thai Mai cung cấp nước sạch cho khu vực Đông Bắc thành phố Vinh; thi công tuyến ống D200 đường Phạm Hồng Thái cấp nước cho khu vực Tây Nam thành phố…

Tại TP. Vinh và vùng phụ cận, công tác cải tạo mạng lưới các tuyến ống dịch vụ cũ nát tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước khoanh vùng cải tạo theo từng khối phường và ưu tiên những khu vực trung tâm thành phố có hệ thống mạng cũ nhất. Hiện đã hoàn thành thiết kế tổng thể hệ thống mạng đường ống theo mô hình phân vùng tách mạng cho địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Đặc biệt trong năm 2017, Công ty đã tổ chức rà soát hệ thống mạng đường ống cấp nước trên toàn địa bàn thành phố Vinh, trong đó chú trọng vào hệ thống đường ống thép, ống gang xám đã lắp đặt đưa vào sử dụng từ những năm 1985 - 2006, và đã kịp thời duy tu, bảo dưỡng, thay thế các đường ống bị hư hỏng, xuống cấp để nâng cao năng lực cấp nước, giảm thất thoát, lãng phí. Đến ngày 25/11/2017, tổng chiều dài mạng đường ống đã cải tạo, nâng cấp và thay thế được khoảng 11 km tại các phường Vinh Tân, Hà Huy Tập, Quán Bàu, Hưng Bình, Trường Thi, Bến Thủy...

Ông Trịnh Văn  Thắng - Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho hay: “Để đồng bộ hóa và nâng cao năng lực của hệ thống cấp nước thành phố Vinh, thì song song với việc thực hiện cải tạo, duy tu bảo dưỡng và thay thế các đường ống hư hỏng, xuống cấp, thì Công ty CP Cấp nước Nghệ An đã thực hiện lắp đặt bổ sung mạng tuyến ống cấp 2 chạy dọc đường Hải Thượng Lãn Ông để đáp ứng nhu cầu dùng nước cho xã Hưng Lộc (các tuyến ống có đường kính từ D100 đến D250); thực hiện phân vùng tách mạng, lắp đặt đồng hồ tổng để kiểm tra và đánh giá tỷ lệ thất thoát nước. Cùng với việc cải tạo mạng lưới cấp nước, Công ty đã thực hiện lắp đặt mới cho 2.500 hộ dân và cải tạo, thay thế 2.700 đồng hồ cũ cho khách hàng. 

Ông Nguyễn Phan Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Nghệ An cho biết: “Để nâng cao chất lượng phục vụ, năm 2018 Công ty sẽ tiếp tục thực hiện cải tạo, nâng cấp mạng lưới tại các khu vực có tuyến ống đã xuống cấp cũ nát với khối lượng khoảng 20 km đường ống cấp 3 tại các phường nội thành của thành phố Vinh (các tuyến ống từ D32 đến D90), đặc biệt Công ty sẽ lắp đặt tuyến ống gang dẻo DN400 chạy dọc đường Nguyễn Thái Học để tăng năng lực truyền tải và từng bước cải thiện áp lực nhằm cấp nước ổn định cho các khu vực đang thiếu nước đặc biệt là vùng xã Hưng Lộc, Hưng Dũng, Trường Thi đồng thời để mở rộng phạm vi cấp nước cung cấp cho các khu đô thị, khu dân cư xen dắm phía Đông Bắc của thành phố Vinh. Song song công việc cải tạo, Công ty sẽ thực hiện phân vùng tách mạng thiết lập khoảng 10 khu vực đồng hồ tổng (DMA) để kiểm soát và chống thất thoát nước”.

Cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp sản xuất nước TP. Vinh chuẩn bị cải tạo hệ thống cấp nước. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Thời gian qua, Công ty CP Cấp nước Nghệ An được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và cùng với sự nỗ lực của Công ty, đã đạt những kết quả nhất định trong phát triển hệ thống mạng đường ống cấp nước; tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, như: Các tuyến đường, ngõ xóm được bê tông hóa nên công tác thực hiện cải tạo mạng lưới gặp rất nhiều khó khăn, nhất là công tác định vị tim tuyến để thực hiện đào và lắp đặt ống; việc nâng cấp, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới dẫn đến phải di dời các tuyến ống cấp nước, làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân và khách hàng, gây thất thoát nước; công tác xin cấp phép thi công cải tạo các tuyến ống lớn qua nhiều khâu, nhiều cơ quan dẫn đến mất rất nhiều thời gian...

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, khi thực hiện bê tông hóa đường ngõ hẻm đề nghị chính quyền địa phương, nhân dân thông báo với Công ty để thực hiện lắp đặt cải tạo đường ống cấp nước tránh việc đào cắt đường bê tông vừa tốn kém, vừa khó thi công cải tạo đường ống cấp nước; khách hàng, UBND các phường xã, thành phố Vinh quan tâm giúp đỡ GPMB để cải tạo mạng đường ống cấp nước.

Hoàng Vĩnh