Công ty CP Mía đường Sông Con cơ giới hóa từ trồng đến thu hoạch mía

(Baonghean.vn) - Các máy thu hoạch mía hiện đại, tân tiến đã được Công ty CP Mía đường Sông Con trình diễn, tiến tới áp dụng vào vụ thu hoạch mía năm nay để giảm thiểu chi phí, công sức cho người dân.

Công ty CP a đường Sông Con phối hợp với Công ty TNHH CICA Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp cơ giới hóa toàn diện và khai thác các giá trị khác từ cây mía”.

Máy thu hoạch mía được Công ty CP Mía đường Sông Con trình diễn ngày 3/12. Ảnh: Cẩm Tú

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tiếp thu những giải pháp đưa cơ giới hóa toàn diện vào sản xuất từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch mía nhằm giải phóng sức lao động thủ công, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng, tăng hiệu quả sản xuất.

Các đại biểu đã trực tiếp xem trình diễn máy thu hoạch mía Case IH do Ấn Độ sản xuất. Máy loại Model A4000, năng suất thu hoạch từ 15 - 20 tấn mía cây/giờ chỉ với mức phí thanh toán 170.000 đồng/tấn.

Khi hoạt động, các guồng quay sẽ cuốn cây mía vào trong, sau đó sẽ cắt ngắn thân cây thành từng khúc nhỏ và nhả lên thùng xe để vận chuyển. Ảnh: Nguyên Châu

Ưu điểm sử dụng máy là rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như nhập nguyên liệu cho nhà máy đường một cách kịp thời chỉ trong thời gian từ 2 - 3 giờ đồng hồ sau thu hoạch. Máy cắt sát gốc, giảm tỷ lệ tạp chất sau thu hoạch dưới 8%. Lá mía được máy băm nhỏ rải đều trên cánh đồng tạo lớp phân hữu cơ và giữ được độ ẩm cho đất, giúp mía vụ tới phát triển tốt. Máy thiết kế phù hợp cho ruộng mía có diện tích nhỏ, hàng đơn.

Bà Trần Thị Tuất, xóm Vĩnh Thanh, xã Tân Xuân (Tân Kỳ) cho biết: "Cây mía có đặc thù là trọng lượng nặng, cần người có sức khỏe để khuân, vác mía từ ruộng lên ô tô, do đó, vào mùa thu hoạch, chúng tôi đều phải đổ xô đi tìm, thuê lao động. Những năm trở lại đây, lao động trẻ có xu hướng đi XKLĐ và làm ăn xa, do đó, việc thuê nhân công thu hoạch mía rất khó, do vậy, khi có thông tin nhà máy sẽ thu hoạch mía bằng máy thu hoạch mía hiện đại chúng tôi rất phấn khởi, chi phí thu hoạch mía là 170.000 đồng/tấn chúng tôi cảm thấy rất hợp lý, rẻ hơn nhiều so với thuê nhân công".

Người dân xã Tân Xuận, huyện Tân Kỳ tích cực chăm sóc mía. Ảnh: Nguyên Châu

Vụ thu hoạch mía năm trước, công ty hợp đồng 1 máy thu hoạch mía về phục vụ bà con. Hiệu quả cho thấy, trên 10.000 tấn mía được thu hoạch bằng máy, bài toán về nhân công và chi phí cho nhiều hộ trồng mía với diện tích lớn đã có lời giải. Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người trồng mía. Do đó, theo lãnh đạo Công ty CP Mía đường Sông Con cho biết, vụ thu hoạch mía năm nay, công ty sẽ hợp đồng 2 máy thu hoạch mía về phục vụ bà con ngay từ đầu vụ, nhằm đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía và giảm chi phí cho người trồng mía trong quá trình thu hoạch.

Máy băm nhỏ lá mía làm phân bón vi sinh. Ảnh: Cẩm Tú