Công ty CP mía đường Sông Lam đồng hành trong công tác an sinh xã hội

(Baonghean) - Cùng những nỗ lực mới, những quyết sách trong đầu tư nhằm khắc phục khó khăn, tạo bước đột phá mới trong sản xuất, kinh doanh, Công ty CP mía đường Sông Lam còn được đánh giá là đơn vị có truyền thống trong công tác an sinh xã hội. Sự đồng hành, sẻ chia kịp thời của công ty đã góp phần tạo sức lan tỏa rộng lớn cho toàn xã hội.

Điểm mới trong sản xuất, kinh doanh

Với đội ngũ ban lãnh đạo và cán bộ quản lý được chuẩn hóa, không ngừng trăn trở với thực trạng và hướng đi với cây mía, ban lãnh đạo Công ty CP Mía đường Sông Lam đã quyết định khảo sát toàn bộ quỹ đất, du nhập về 2 giống mía mới là QD 93-159 (chín sớm) và LK92-11 (chín trung bình sớm hoặc muộn cũng tốt), phục tráng lại giống MY55-14 trồng trên đất đồi. Đây là các bộ giống có nhiều ưu việt như chống chịu sâu bệnh, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết và thu hoạch không trổ cờ. Điển hình, từ vụ xuân 2016 đến nay, Công ty đầu tư trên hàng ngàn tấn mía giống LK92-11 vào trồng mới gần hàng trăm ha mía nguyên liệu tại các xã Cẩm Sơn, Hoa Sơn (Anh Sơn) và các xã Môn Sơn, Thạch Ngàn (Con Cuông). Với mô hình này, năng suất mía thực tế bình quân toàn huyện đạt 55 - 60 tấn/ha, chất lượng mía đạt từ 11-13 CCS. 

Cong ty Cp mía đường Sông Lam ứng dụng công nghệ trồng mía bắng máy tăng năng suất. Ảnh: Mai Sơn

Để tập trung giữ vững hiệu quả đầu tư trên đơn vị diện tích nhằm luân canh cây trồng, Công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng từng bước đưa vào các máy cày có công suất lớn trên 8.200 CV (mã lực) để làm đất và đã thực hiện trồng mía bằng máy. Qua đó, đẩy nhanh được tiến độ trồng mía cho kịp thời vụ và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Cùng với chính sách đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía, công ty hỗ trợ cho dân vay không lãi suất 26 triệu đồng/ha trồng mới (cày đất, giống, phân bón). Nhờ vậy, công ty đã xây dựng được nhiều cánh đồng mía chất lượng cao có ứng dụng trồng mía bằng máy như các xã Cẩm Sơn, Hùng Sơn, Hội Sơn, Đỉnh Sơn. Xu hướng phát triển lâu dài trong tương lai sẽ đưa máy thu hoạch mía vào trong sản xuất.

Đảng bộ, ban giám đốc công ty quan tâm đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất tiên tiến bậc nhất châu Âu. Hệ thống dây chuyền máy móc phục vụ công tác sản xuất của nhà máy được đầu tư hàng trăm tỷ đồng gồm dây chuyền sản xuất chế biến đường, dây chuyền sản xuất phân vi sinh và dây chuyền sản xuất cồn. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải môi trường khu sản xuất tại nhà máy được đầu tư trên 15 tỷ đồng khá đồng bộ gồm xử lý nước thải, xử lý khói lò, xử lý khu vực sản xuất phân vi sinh. Hiện nay, các hệ thống này được vận hành và phát huy hiệu quả khá tốt, giúp công ty hoàn thành đề án sản xuất sạch hơn đúng tiến độ.

Công ty CP mía đường Sông Lam phối hợp ngân hàng BIDV trao tặng quà Trường THCS Bình Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Mai Sơn

Chính sách thu mua mía được quan tâm kịp thời xuống tận chủ hợp đồng và người trồng mía. Theo đó, giá mía được Công ty cam kết thu mua tại ruộng 850.000 đồng/tấn. Nhờ những chính sách kịp thời nêu trên, không lâu sau khi ban hành, các địa phương trồng mía trong vùng nguyên liệu bắt tay làm tốt công tác quy hoạch, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía. Riêng tại huyện Anh Sơn, BCH Đảng ủy nhiều xã đã tổ chức cuộc họp, Đảng ủy mở rộng và chuyển đổi hàng trăm ha mía trên đất vệ và đất bãi. 

Với những nỗ lực nêu trên, mục tiêu của công ty là ổn định diện tích mía cho nhà máy hoạt động đến năm 2020 khoảng 2.000 - 2.200 ha, năng suất bình quân đạt 60 - 65 tấn/ha, công suất ép lên 3.000 tấn mía cây/ngày, trên 20% diện tích trồng mía của Công ty có ứng dụng tiến bộ công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2020, công ty tạo việc làm cho 320 lao động và hàng ngàn hộ nông dân trong vùng nguyên liệu.

Đồng hành làm tốt công tác an sinh xã hội

Ông Chu Ngọc Tú - Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Sông Lam cho biết: Ngoài chính sách ưu tiên đầu tư vùng mía, Nghị quyết của Đảng ủy Công ty qua mỗi nhiệm kỳ đều đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển hàng năm, hàng quỹ và hàng khóa, tạo mọi điều kiện để công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh, phát triển tốt. Đảng ủy, Hội đồng Quản trị Công ty quan niệm rằng, thực hiện tốt công tác xã hội là điều kiện để Công ty phát triển bền vững.

Giống mía LK 92-11 chống chịu sâu bệnh, không trổ cờ, không có chồi cỏ được đưa vào vùng nguyên liệu Công ty mía đường Sông Lam. Ảnh: P.V

Gần 3 năm trở lại đây, công tác từ thiện nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với người nghèo được Công ty rất quan tâm. Mỗi năm, vào các dịp Tết Nguyên đán, lũ lụt, ngày lễ lớn, Công ty trích kinh phí hàng trăm triệu đồng tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo thuộc 17 xã vùng nguyên liệu mía huyện Anh Sơn và một số xã trồng mía tại các huyện Con Cuông, Tương Dương. Trong các dịp Tháng thanh niên hàng năm, Đoàn thanh niên Công ty phối hợp chi đoàn bệnh viện tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Anh Sơn. Đảng ủy Công ty còn chỉ đạo tổ chức đoàn thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, hưởng ứng đúng tinh thần các chương trình từ thiện xã hội do Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức. 

Các hoạt động tài trợ, đồng hành với các chương trình lớn do huyện, tỉnh phát động của ban lãnh đạo Công ty rất đáng ghi nhận. Nhiều năm liền, Công ty phối hợp với Huyện đoàn tổ chức giải bóng đá liên kết đoàn với xã Đỉnh Sơn, Đoàn trường THPT Anh Sơn 3. Đầu năm 2017, Công ty còn được xem là nhà tài trợ đắc lực cho chương trình hội diễn nghệ thuật quần chúng các dân tộc huyện Con Cuông do ngành Văn hóa huyện Con Cuông tổ chức. Đặc biệt hơn, xuất phát từ tình yêu nền bóng đá thiếu niên nhi đồng trong tỉnh, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng được khẳng định và thể hiện miền đam mê với bóng đá, Công ty CP Mía đường Sông Lam được đánh giá là đơn vị truyền thống nhiều năm liền tài trợ cho Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng cúp Báo Nghệ An. Mùa giải bóng đá cúp Báo Nghệ An năm 2017 này, công ty tài trợ 20 triệu đồng góp phần khởi động, chung tay cùng các nhà tài trợ tạo khí thế, nền tảng để mùa giải năm nay được cháy lên và tỏa sáng với nhiều thành công hơn nữa.

Đoàn thanh niên công ty Cp mía đường Sông Lam phát cháo tình thương miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện huyện Anh Sơn. Ảnh: Mai Sơn

Nhờ những nỗ lực trong công tác sản xuất, kinh doanh mía đường, Công ty CP Mía đường Sông Lam nhiều năm vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đặc biệt Công ty vinh dự được đón nhận các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì và hạng Nhất do Chủ tịch nước tặng thưởng…

Mai Sơn