Công ty CP Xi măng Sông Lam: Ưu tiên tuyển chọn lao động người Nghệ An

(Baonghean) - Với cụm các công trình trọng điểm được đầu tư trên 13.000 tỷ đồng tại Nghệ An, Công ty CP Xi măng Sông Lam (thuộc Tập đoàn Xi măng The Vissai) sẽ sử dụng 2.000 lao động trực tiếp sản xuất. Và cơ hội trong những lần tuyển chọn nhân sự, công ty luôn ưu tiên cho lao động là người Nghệ An.

Dây chuyền thứ nhất trong cụm Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết (Nghi Lộc) của Cty CP xi măng Sông Lam dự kiến đi vào hoạt động vào dịp 30/4/2017. Ảnh: Hồ Phương

Cuối tháng 2/2017, Công ty CP Xi măng Sông Lam hoàn thành việc phỏng vấn và tuyển chọn thêm 200 lao động bổ sung nhân lực cho việc chuẩn bị đưa vào hoạt động Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết tại huyện Nghi Lộc; trong số đó, có trên 95% người Nghệ An.

Theo ông Nguyễn Bá Lộc - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, đến nay, Công ty CP Xi măng Sông Lam đã tuyển chọn gần 1.000 công nhân vào làm việc tại Nhà máy Xi măng Sông Lam (đóng tại huyện Đô Lương) và một số phân xưởng Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết (Nghi Lộc), trong đó trên 940 người từ các vùng miền của tỉnh Nghệ An, chủ yếu ở các huyện: Đô Lương, Nghi Lộc, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Anh Sơn…

Số ít lao động còn lại là những công nhân có nhiều kinh nghiệm được điều động đến hỗ trợ từ các đơn vị của Tập đoàn Xi măng The Vissai khắp mọi miền đất nước.

Qua mỗi lần tuyển chọn lao động theo ngành nghề yêu cầu, Công ty CP Xi măng Sông Lam đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ từ 4 - 6 tháng để mỗi người nắm vững quy trình và vận hành các loại máy móc hiện đại. Quá trình huấn luyện được gửi đến các nhà máy có dây chuyền sản xuất tương tự ở Nhà máy Xi măng tại huyện Anh Sơn và tại nhà máy xi măng ở các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Hà Nam…

Công nhân Công ty CP Xi măng Sông Lam lắp đặt máy tại Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết. Ảnh: Hồ Phương

“Việc ưu tiên tuyển chọn lao động người Nghệ An vào làm việc tại công ty vừa là một trong những hành động giữ lời cam kết của Tập đoàn Xi măng The Vissai khi quyết định đầu tư vào địa bàn tỉnh. Nhưng quan trọng hơn, về lâu dài, chính những người Nghệ An sẽ giúp công ty làm chủ những dây chuyền hiện đại, gắn kết với sự phát triển bền vững của địa phương. Chính vì vậy, chúng tôi luôn ưu tiên cơ hội cho lao động người Nghệ An đã qua đào tạo các ngành nghề theo yêu cầu, nhất là những địa phương có đơn vị của công ty hoạt động như huyện Đô Lương, Nghi Lộc.

Trong quá trình thông báo tuyển nhân sự, chúng tôi nêu rõ những ưu tiên này. Qua những lần tuyển chọn, chúng tôi nhận thấy lao động người Nghệ An nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật, công nghệ, nhanh chóng tiếp cận dây chuyền sản xuất và cần cù trong công việc cũng như tinh thần kỷ luật rất cao. Điều đó đem đến sự yên tâm cho ban lãnh đạo của công ty và tập đoàn” , ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Công ty CP Xi măng Sông Lam chia sẻ.

95% công nhân đang thi công trên công trường Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết là người Nghệ An. Ảnh: Hồ Phương

 Hiện nay, tại công trường Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết, các đơn vị đang đẩy mạnh hoàn thiện lắp ráp dây chuyền thứ nhất. Cùng đó, hàng trăm công nhân mới tuyển đã hoàn thành khóa huấn luyện của Công ty CP Xi măng Sông Lam đã vào cuộc tiếp cận kỹ thuật.

Trên công trường nhộn nhịp, kỹ sư điện tử Nguyễn Văn Sơn, quê ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu) cho biết: “Bản thân tôi được nhận vào làm việc tại Trạm nghiền xi măng ngay sau khi ra trường là một niềm vui lớn. Trong quá trình huấn luyện mấy tháng đầu, Công ty CP xi măng vẫn trả lương cơ bản đầy đủ. Đến nay, tôi vào làm chính thức được 3 tháng, với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, đó là khoản thu nhập khá đối với những người mới vào làm như chúng tôi. Điều đó cũng khuyến khích người trẻ như chúng tôi tích cực lao động, cống hiến cho sự phát triển của công ty…”. 

Còn với kỹ sư Cao Xuân Vĩnh - Phó Giám đốc công trường Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết là người ở xã Diễn Hoa (Diễn Châu) lại có thâm niên gắn bó với Tập đoàn Xi măng The Vissai gần 9 năm nay. Bản thân anh đã đi nhiều nhà máy của tập đoàn ở Ninh Bình, Hà Nam, nay lại được điều động về ngay tại quê hương là một niềm vui lớn. Bởi sau những ngày lao động mệt nhọc, cuối tuần anh có thêm thời gian về thăm vợ con ở Diễn Châu và cảm thấy mình đang đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Theo kế hoạch, dây chuyền thứ nhất của Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết sẽ chính thức đi vào hoạt động vào dịp 30/4/2017. Bên cạnh huy động tối đa nhân lực cho kế hoạch này, Công ty CP Xi măng Sông Lam đang tích cực đôn đốc các nhà thầu thi công thêm 2 dây chuyền nghiền xi măng nữa. Cùng đó, đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục của cầu cảng nước sâu Nghi Thiết phục vụ vận chuyển xi măng đi các vùng miền trong nước và xuất khẩu. Chính vì vậy, Công ty CP Xi măng Sông Lam đang tiếp tục lên kế hoạch tuyển chọn công nhân cho các vị trí vận hành dây chuyền, đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều cơ hội cho lao động người Nghệ An tìm được việc làm tại quê hương.

Công ty CP Xi măng Sông Lam với cụm công trình: Nhà máy xi măng ở xã Bài Sơn (Đô Lương), Trạm nghiền xi măng và Cảng biển nước sâu tại Nghi Thiết (Nghi Lộc) được đầu tư hơn 13.000 tỷ đồng. Khi hoàn thiện các hạng mục sẽ giải quyết việc làm cho 2.000 lao động trực tiếp và tạo cơ hội việc làm gián tiếp cho hàng nghìn lao động tham gia dịch vụ, kinh doanh vệ tinh quanh vùng.

 » Nỗ lực sớm đưa Trạm nghiền Xi măng Nghi Thiết vào hoạt động

Nguyên Nguyên