Công ty tên lửa Nga: Việt Nam sở hữu tổ hợp mới tên lửa bảo vệ bờ biển

Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) Nga cho biết, Việt Nam chính là quốc gia thứ hai sau Nga đưa vào trang bị tổ hợp tên lửa tiên tiến Bal-E.

Nguồn tin từ Tổng Công ty Tên lửa chiến thuật cho biết, với việc mua thêm tổ hợp tên lửa Bal-E, mạng lưới phòng thủ biển của Hải quân Việt Nam có khả năng bảo vệ bờ biển mạnh lên rất nhiều.

Trước tuyên bố bất ngờ của nhà sản xuất Nga, Việt Nam vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về hệ thống Bal-E.

Theo các thông tin được công bố, Lực lượng tên lửa bờ của Hải quân Việt Nam hiện nay đang được trang bị 3 hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển nòng cốt là 4K51 Rubezh, 4K44 Redut và K-300P Bastion-P.

Nga diễn tập với hệ thống Bal-E.

Các hệ thống tên lửa bờ này đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là kiểm soát các vùng biển và các khu vực eo biển; bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ các mục tiêu và hạ tầng trên bờ của ta, cũng như bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ các tàu chiến.

Tuy nhiên, ngoài hệ thống tên lửa bờ Bastion-P trang bị đạn tên lửa hành trình Yakhont mới được Việt Nam đưa vào trang bị trong những năm gần đây, hai hệ thống tên lửa còn lại là 4K51 Rubezh và 4K44 Redut.

Đây là hai hệ thống tên lửa bờ được Liên Xô nghiên cứu chế tạo và đưa vào sử dụng từ thập niên 1980, do vậy đã cũ và khả năng chiến đấu không cao.

Để hiện đại hóa lực lượng tên lửa bờ, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đặt mua của Nga 2 tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tối tân K-300P Bastion-P, mỗi tổ hợp trang bị 36 đạn tên lửa hành trình siêu âm có cánh Yakhont, đạt tầm bắn xa 300km và tốc độ bay siêu nhanh, gấp 2,5 lần tốc độ âm thanh.

Sau khi đưa vào trang bị, K-300P Bastion-P đã giúp Hải quân Việt Nam trở thành lực lượng sở hữu các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển mạnh và hiện đại nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù Rubezh và Redut đã lỗi thời nhưng khả năng tác chiến của hai hệ thống này vẫn thực sự đáng sợ với bất kỳ đối thủ nào, cùng với Bastion-P đã tạo ra cho Hải quân Việt Nam một mạng lưới tên lửa phòng thủ bờ biển tích hợp 3 tầng.

Tầm gần trong phạm vi dưới 80km cho Rubezh, tầm trung/xa dưới 300km cho Bastion-P và tầm xa dưới 500km do Rubezh đảm nhiệm.

Trở lại với hệ thống tên lửa bờ Bal-E, sử dụng loại đạn tên lửa 3M24 Uran (Kh-35 Uran-E) đạt tầm bắn xa 120km, đây cũng là loại đạn tên lửa đang có trong trang bị trên các tàu tên lửa Molniya, Gepard 3.9 của Việt Nam.

Có lẽ đây chính là đặc điểm quan trọng nhất để chúng ta lựa chọn mua và trang bị thêm các tổ hợp tên lửa bờ này để vừa tăng cường khả năng chiến đấu, vừa thay thay thế và bổ sung sức mạnh phòng thủ tầm gần cho hệ thống Rubezh đã cũ, cũng như tận dụng được khả năng tự trang bị đạn tên lửa ở trong nước để giảm thiểu tối đa chi phí và bảo dưỡng vũ khí trang bị.

Như vậy, Rubezh, Bal-E, Bastion-P và Redut sẽ tạo ra một mạng lưới phòng thủ bờ biển tích hợp mới cho Hải quân Việt Nam, đó là một mạng lưới 4 tầng dày đặc, đảm nhận vai trò tấn công để phòng thủ khác nhau, sẵn sàng nhấn chìm bất cứ tàu chiến nào của đối phương nếu như xảy ra xung đột trên Biển Đông.

baodatviet.vn