Công ty TNHH Toàn Thắng: Áp dụng công nghệ hiện đại trong khai thác, chế biến đá

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Công ty TNHH Toàn Thắng có địa chỉ xã (Minh Hợp, Quỳ Hợp) không chỉ đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng doanh thu và thu nhập cho người lao động, mà còn tiên phong trong việc áp dụng công nghệ hiện đại trên thế giới trong khai thác và chế biến khoáng sản.
Chú trọng an toàn lao động
Trước tiên, Công ty đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt công tác an toàn lao động (ATLĐ), phòng, chống cháy nổ, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để bảo đảm ATVSLĐ cho công nhân trong quá trình lao động, đơn vị mua sắm đầy đủ các đồ bảo hộ, phương tiện bảo vệ cá nhân để cấp phát cho công nhân. 
Nhà xưởng chế biến đá của Công ty TNHH-Toàn Thắng. Ảnh: Văn Trường
Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tu sửa máy móc, thiết bị, vệ sinh nhà xưởng. Đơn vị thường xuyên phối hợp Sở Công Thương, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội… tổ chức các lớp huấn luyện, tập huấn định kỳ về lý thuyết và thực hành an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Lãnh đạo Công ty trực tiếp giám sát, nhắc nhở công nhân về vấn đề ATLĐ nên ý thức của người lao động được nâng cao hơn.
Thiết bị chế biến đá của Công ty hiện đại hàng đầu thế giới, như công nghệ SIMEC máy cắt Gangsaws của Ý. Ảnh: Văn Trường
Công ty thực hiện vận hành chế biến khai thác đá theo mô hình sản xuất “xanh”, khai thác đá bằng công nghệ cắt dây kim cương, tránh lãng phí tài nguyên trong quá trình sản xuất. Từ năm 2017 đến nay, công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng làm đường khai thác lên tận đỉnh núi, đúng với quy trình thiết kế mỏ, “cắt tầng, cắt lớp” khai thác từ trên xuống, tuyệt đối đảm bảo an toàn lao động.

Trong khai thác và chế biến đá, Công ty TNHH Toàn Thắng còn đặc biệt chú trọng đến khâu bảo vệ môi trường. Công ty đầu tư hàng tỷ đồng cho công tác môi trường. Toàn bộ khuôn viên của khu vực mỏ đá đều được trồng các loại cây xanh. Xung quanh mỏ được công ty xây dựng hệ thống mương thoát lũ, vừa cho cả khu vực mỏ vừa thoát lũ cho một số diện tích cam của nhân dân.

Công nhân được trang bi bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trong sản xuất. Ảnh: Văn Trường

Tại khu vực sản xuất được lắp đặt hệ thống máy bơm phun nước trực tiếp để giảm thiểu bụi đá. Khu vực này được công ty xây dựng được 5 hồ chứa trên 3.000 m2 để phục vụ cho bảo vệ môi trường, gồm hồ chứa tích nước, hồ chứa nước thải, hồ lắng lọc… Các loại máy cắt đá khối, đánh bóng ứng dụng công nghệ tiên tiến, tối ưu xử lý bụi đá, không gây ô nhiễm không khí tại nhà máy sản xuất.

Công nghệ sản xuất hiện đại

Bà Trần Thị Toàn - Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng cho biết thêm: Nhà máy chế biến đá được đầu tư quy mô, bài bản với trang thiết bị hiện đại hàng đầu của thế giới. Như hệ thống công nghệ hiện đại của Ý công nghệ SIMEC máy cắt Gangsaws, máy bào đá, máy mài đá, máy cắt đá... giúp công ty đáp ứng được yêu cầu khắt khe về kĩ thuật, chất lượng, thẩm mỹ của các đơn hàng xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Sản phẩm đá của Công ty TNHH Toàn Thắng đều tiêu chuẩn xuất khẩu thế giới. Ảnh: Văn Trường

Ngoài việc đầu tư đồng bộ vào cơ sở hạ tầng, dây chuyền máy móc, áp dụng qui trình quản lý chất lượng đã được cấp chứng nhận ISO, Đặc biệt đơn vị còn chú trọng phát triển năng lực cán bộ, công nhân viên tại nhà máy. Công nhân được tham gia thường xuyên các lớp huấn luyện nâng cao tay nghề nhằm đảm bảo vận hành, khai thác tối đa máy móc, dây chuyền công nghệ cao.

Để tận dụng tài nguyên đá, trong năm 2018, công ty thành lập thêm công ty mới có tên là Công ty TNHH BVS.STONE 2 tại Thung Khuộc (thị trấn Quỳ Hợp), đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại chế biến đá thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Công ty TNHH Toàn Thắng là đơn vị luôn chấp hành tốt về công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong khai thác và chế biến khoáng sản. Đơn vị tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, hàng năm nộp ngân sách đầy đủ cho Nhà nước, bao gồm các loại thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, thuế môn bài, thuế nhập khẩu.

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Công ty TNHH Toàn Thắng đã đóng góp xây dựng quê hương Quỳ Hợp nhiều công trình ý nghía: Tu sửa nghĩa trang liệt sĩ huyện trên 3 tỷ đồng; đóng góp xây dựng trung tâm hội nghị huyện 5 tỷ đồng; mua tặng hàng trăm con bò cho các gia đình đặc biệt khó khăn; hỗ trợ gạo cho bà con bị ảnh hưởng bão lụt, hộ nghèo … với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng./.

Quỳ Hợp quy hoạch 3 cụm công nghiệp và 6 khu chế biến đá tập trung

Quỳ Hợp quy hoạch 3 cụm công nghiệp và 6 khu chế biến đá tập trung

(Baonghean.vn) - Do có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và trữ lượng lớn, nên trên địa bàn Quỳ Hợp số lượng doanh nghiệp chế khoáng sản phát triển. Để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm, mạnh dạn đầu tư vốn lớn phát triển sản xuất - kinh doanh, Quỳ Hợp quy hoạch thêm cụm công nghiệp (CCN) và khu chế biến đá tập trung.

Tin liên quan

Chuyện vui trên miền đá trắng

Chuyện vui trên miền đá trắng

(Baonghean) - Một ngày ở miền heo hút Nam Sơn (Quỳ Hợp), nơi tiếp giáp Xiêng My (Tương Dương) và Bình Chuẩn (Con Cuông). Thật vui, khi tôi được nghe những người nông dân nơi đây trò chuyện về đề án "Ngân hàng bò"...
Quặng thiếc, đá trắng rớt giá, doanh nghiệp lao đao

Quặng thiếc, đá trắng rớt giá, doanh nghiệp lao đao

Khác với không khí nhộn nhịp trước đây, hiện các khu công nghiệp sản xuất chế biến khoáng sản trên địa bàn Quỳ Hợp hoạt động èo uột, thậm chí nhiều doanh nghiệp ngừng hẳn sản xuất. Nguyên nhân là do quặng thiếc và đá trắng rớt giá.

Các tin khác