Công ty Việt đầu tiên "lên sàn" ở nước ngoài

Tạp chí FinanceAsia đưa tin, Huy Vietnam sẽ trở thành công ty Việt đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.
 
Theo FinanceAsia, Huy Vietnam - công ty đứng sau một số thương hiệu đồ ăn nổi tiếng như Món Huế, ông Hùng và Cơm Express - dự kiến sẽ nộp hồ sơ niêm yết làn đầu tieeun (IPO) lên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Hong Kong Exchanges and Clearing  - HKEx) trong tháng 12 này. Dự kiến, giao dịch thực sự sẽ diễn ra vào quý I/2016.
 
Công ty Citic CLSA sẽ là nhà bảo trợ phát hành duy nhất, trong khi Citic CLSA và CIMB sẽ là hai nhà đồng điều phối.
 
Finance Asia cho hay, Huy Vietnam đăng ký thành lập tại Cayman Islands – địa điểm được HKEx chứng nhận. HKEx chưa mặc định Việt Nam là nơi đăng ký đã đạt điều kiện tiêu chuẩn (pre-qualified domicile), do đó một số công ty đăng ký tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc xin giấy phép để niêm yết tại Hong Kong.
 
Huy Vietnam là công ty đứng sau các thương ẩm thực nổi tiếng như Món Huế, phở Hùng, Cơm Express…
 
Mặc dù nhiều công ty của Việt Nam đã tính toán niêm yết trên sàn giao dịch nước ngoài như Vinamilk, nhưng đến giờ vẫn chưa có công ty nào thành công.
 
Giờ đây, các công ty Việt Nam không còn mặn mà với việc đưa cổ phiếu lên sàn Singapore do quy mô thị trường quá nhỏ, giá trị giao dịch thấp hơn 400 triệu USD/ngày, trong khi quy định lại nghiêm ngặt hơn sàn giao dịch Hong Kong.
 
Huy Vietnam không phải là cái tên xa lạ với nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến tháng 4/2015, công ty này đã huy động được 65 triệu USD - mức cao kỷ lục – qua các nhà đầu tư lớn như Templeton Asset Management, Fortress Capital, AIF Capital, New Asia Partners và Welken Capital./.
 
Theo VOV.VN