Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An

Thanh Phúc 26/10/2022 11:47

(Baonghean.vn) - Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An để nắm bắt, nghiên cứu, tiến tới ký kết các thoả thuận, hợp đồng thương mại.  

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng 26/10, Sở Công Thương có cuộc làm việc với Công ty Y-Mart Hàn Quốc. Tham dự buổi làm việc, có ông Na Byeong Su - Đại diện Công ty Y - Mart; ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương; đại diện các sở, ngành liên quan cùng 15 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều 9 tháng đầu năm 2022 giữa Nghệ An và Hàn Quốc đạt 388,9 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 219,5 triệu USD, chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của tỉnh, xếp vị trí thứ 3 sau thị trường Trung Quốc và Hồng Kông.

Đại diện Công ty Y - Mart phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Phúc

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có hơn 54 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc với 8 nhóm mặt hàng chính, bao gồm: Hàng dệt may; Thiết bị linh kiện điện tử; Dây điện và cáp điện; Nguyên phụ liệu dệt may da giày; Sản phẩm đá các loại; Bao bì; Hoa quả chế biến; Nhựa thông, tùng hương;...

Thời gian vừa qua, Sở Công Thương đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc như: Tổ chức Hội nghị gặp gỡ Tham tán thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỉnh Nghệ An; cung cấp thông tin về thị trường Hàn Quốc; Cung cấp thông tin các điều kiện, rào cản kỹ thuật của Hàn Quốc cho các doanh nghiệp...

Ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương thông tin chung về các mặt hàng thế mạnh của Nghệ An. Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Phạm Văn Hoá - Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Hàn Quốc là một trong những thị trường quan trọng và tiềm năng đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Nghệ An trong nhiều năm qua. Việc tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Hàn Quốc cũng như Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đã tạo ra khung pháp lý thúc đẩy hoạt động thương mại giữa 2 nước.

Do đó, trong thời gian tới, với mục đích đẩy mạnh quan hệ thương mại, Sở Công Thương đề xuất Công ty Y – Mart với hệ thống 107 siêu thị bán lẻ tại Hàn Quốc sẽ nắm bắt thông tin các sản phẩm thế mạnh của Nghệ An, từ đó nghiên cứu hợp tác, tiến hành thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật và đưa vào phân phối các sản phẩm của Nghệ An tại các siêu thị của Y – Mart.

Công ty cổ phần Thủy sản Nghệ An thông tin về sản phẩm nước mắm truyền thống. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng thời, hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư hợp tác trong các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế: Nông thủy sản, dệt may, thức ăn chế biến sẵn, nước mắm, mật ong, sản phẩm mây tre đan, tinh bột nghệ bột sắn,...

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của Nghệ An đã giới thiệu các mặt hàng thế mạnh; quy trình sản xuất; giá cả và ưu thế cạnh tranh của sản phẩm… để Công ty Y – Mart nắm bắt, nghiên cứu, tiến tới ký kết các thoả thuận, hợp đồng thương mại.

Khảo sát thực tế sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hồng Sơn tại xã Nghi Lâm (Nghi Lộc). Ảnh: Thanh Phúc

Trước đó, đoàn đã khảo sát thực tế sản xuất tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hồng Sơn chuyên sản xuất các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ nhà bếp.

Công ty Y-Mart Hàn Quốc khảo sát một số mặt hàng xuất khẩu của Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO