COP21: Bill Gates thành lập quỹ tư nhân khuyến khích giải pháp năng lượng sạch

(Baonghean.vn) – Nhiều chuyên gia đánh giá, một trong những dấu ấn của COP21 trong ngày làm việc đầu tiên là sự chuyển mình với vấn đề năng lượng sạch.

Ngày 30/11, tại hội nghị COP21 diễn ra tại Paris, người sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates đã ghi lại dấu ấn của mình bằng 2 sáng kiến nhằm khuyến khích nghiên cứu và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng sạch với mức đầu tư lên đến 2 tỷ USD.

Tỷ phú Bill Gates tại Hội nghị COP21 ở Paris. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Bill Gates công bố việc thành lập một quỹ đầu tư tư nhân có tên Breakthrough Energy Coalition nhằm tài trợ cho các công ty bán các giải pháp năng lượng sạch. Quỹ Breakthrough Energy Coalition còn có sự đóng góp của Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook cùng vợ là Priscillan Chan, Jeff Bezos – CEO của Amazon, Reid Hoffman – người sáng lập Linkedln và Xavier Niel – người sáng lập Free đồng thời là cổ đông tờ Le Monde.

Với tham vọng tạo ra những nguồn năng lượng sạch dễ tiếp cận với số lượng lớn, Bill Gates lập luận:“Chúng ta cần chiến đấu chống lại sự biến đổi khí hậu và khiến giá năng lượng giảm xuống”. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ủng hộ tuyên bố của Bill Gates khi cho rằng “chế tạo năng lượng tái tạo dễ tiếp cận là một trách nhiệm chung nhằm đảm bảo tương lai của toàn thế giới”.

Người sáng lập tập đoàn Microsoft mô tả khoảng cách giữa nghiên cứu và thương mại hóa như “thung lũng của cái chết” và khẳng định “đang thiếu một nguồn vốn khổng lồ để mang các ý tưởng từ phòng thí nghiệm đến con đường thương mại hóa”. 

Mặc dù đây là những khoản đầu tư mạo hiểm, chưa kể một số chương trình có khả năng thất bại cao, tỷ phú Bill Gates vẫn sẽ tiến hành đầu tư cho các sáng kiến xây dựng “các công ty mới có thể cung cấp nguồn năng lượng không dùng carbon đến tất cả mọi người”. 

Không chỉ lĩnh vực tư, lĩnh vực công cũng “ghi điểm” trong chiều 30/11 khi Tổng thống Hollande và Tổng thống Obama trình bày một sáng kiến về “đổi mới nhiệm vụ” tập hợp 20 quốc gia trong đó có Pháp, Mỹ, Anh.

Nhật và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng cam kết tăng gấp đôi các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong 5 năm tiếp theo.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)