COP21: Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ quyết tâm chống biến đổi khí hậu

(Baonghean.vn) - Ngày 30/11, trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu COP21, hơn 150 nhà lãnh đạo các quốc gia đều lần lượt bày tỏ quyết tâm cũng như khẳng định cam kết của mình trong ngày chính thức đầu tiên của hội nghị diễn ra tại Bourget, phía Bắc Paris.

Sau 1 phút yên lặng tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại Paris ngày 13/11, nguyên thủ hơn 150 quốc gia đều có 3 phút phát biểu các cam kết của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu cũng như đưa ra “động lực chính trị” cho các cuộc đàm phán được bắt đầu từ tối ngày 30/11 và các bên sẽ làm việc trong phiên họp đầu tiên diễn ra vào ngày 6/12.

Nguyên thủ các quốc gia thể hiện sự đoàn kết trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ảnh: AP

Mở màn hội nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon khẳng định, “Các bạn không còn đủ khả năng để kén cá chọn canh hay dùng các biện pháp nửa vời… Lịch sử đang lên tiếng, tôi mong các bạn hãy đáp lại bằng sự dũng cảm và cả tầm nhìn”.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - người vừa chính thức trở thành chủ tịch điều hành Hội nghị COP21 bày tỏ “Hãy để hội nghị Paris đi vào lịch sử như thế giới mong đợi”.

Về phần Thổng thống Francois Hollande, ông tuyên bố: “Tôi không chỉ chống cuộc chiến chống khủng bố mà còn cả cuộc chiến chống biến đổi khí hậu…Đây là 2 thách thức lớn của toàn cầu mà chúng ta cần phải đối mặt. Tương lai của hành tinh sẽ được quyết định ngay tại đây, tại Paris” cũng như cần phải đạt được mộ thỏa thuận “khác biệt, phổ quát và ràng buộc”.

Mục tiêu cuối cùng được đặt ra cho 40.000 người tham gia hội nghị COP21 là các bên cùng đạt được một thỏa thuận toàn cầu về giảm phát lượng khí gây hiệu ứng nhà kính để giữ nhiệt độ nóng lên của Trái Đất dưới 2˚C so với kỷ nguyên công nghiệp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng nhận trách nhiệm của Mỹ trong căn nguyên gây ra vấn đề nóng lên toàn cầu và cho rằng Mỹ có trách nhiệm với điều này. Ông Obama tuyên bố, “Chúng tôi đã chứng minh được rằng không có xung đột giữa tăng trưởng kinh tế mạnh với việc bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ dự đoán các cuộc đàm phán sẽ gặp nhiều khó khăn do mỗi nước đều có ranh giới đỏ của mình. Do đó, những bất đồng nhanh chóng quay trở lại, đặc biệt đối với việc chia sẻ trách nhiệm giữa các nước công nghiệp, các quốc gia mới nổi và các nước đang phát triển.

Về phần Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông cho rằng các nước phát triển cần phải “thực hiện cam kết” tài trợ cho các chính sách khí hậu đối với các nước phía Nam.

Đáng chú ý, trong phiên làm việc chiền ngày 30/11, Tổng thống Hollande và Tổng thống Obama đã trình bày một sáng kiến về việc “đổi mới nhiệm vụ” tập hợp 20 quốc gia trong đó có Pháp, Mỹ, Anh. Nhật và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang tăng gấp đôi các khoản đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch trong 5 năm tiếp theo.

Song song bên cạnh đó, Tỷ phú Bill Gates cũng công bố việc thành lập một quỹ đầu tư tư nhân có tên Breakthrough Energy Coalition nhằm tài trợ cho các công ty bán các giải pháp năng lượng sạch. Quỹ Breakthrough Energy Coalition còn có sự đóng góp của Mark Zuckerberg - người sáng lập Facebook, Jeff Bezos - CEO của Amazon, Reid Hoffman - người sáng lập Linkedln…

Chu Thanh

(Theo Le Monde)