COP21: Hơn 700 thị trưởng trên khắp thế giới tụ họp tại Paris

(Baonghean.vn) - Ngày 4/12, đại diện của gần 1000 thành phố trên khắp thế giới đã về tụ họp tại Bourget, Paris để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu dành cho các quan chức địa phương.

Có hơn 700 thị trưởng và người đứng đầu các thành phố trên khắp thế giới như London, Berlin, Copenhagen, Milan, Athens, Sydney, Seoul, Thượng Hải, Bắc Kinh, New Delhi, Chicago, Vancouver, Los Angeles, Rio de Janeiro, Santiago, Montreal… đã có mặt tại Bourget, Paris. 

Bà Anne Hidalgo - đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và ông Michael Bloomberg - cựu thị trưởng thành phố New York tại Paris. Ảnh Le Monde

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu cho các quan chức địa phương được đưa ra dựa trên sáng kiến của Anne Hidalgo - đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và Michael Bloomberg - cựu thị trưởng thành phố New York.

Theo bà Anne Hidalgo, vai trò của các thành phố trong cuộc chiến chống sự nóng lên toàn cầu rất quan trọng. Bởi khu vực thành thị là nơi sinh sống của hơn 50% dân số thế giới và con số này sẽ tăng lên thành 2/3 vào năm 2050. Thành phố cũng là nơi sinh ra 70% lượng khí phát thải nhà kính.

Trong buổi họp đầu tiên, phần lớn các thị trưởng đều đồng tình về việc không thể chờ đợi để hành động cũng như đưa ra cam kết về việc biến đổi hệ sinh thái trong cộng đồng dân cư của thành phố mình. Một trong số những đề nghị đáng chú được các thị trưởng nêu ra trong hội nghị như: cần “có sự tham gia của người dân”, tập trung vào việc giáo dục công dân về ý thức chống biến đổi khí hậu và cả “đặt mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho 1000 thành phố vào năm 2050”.

Được biết, sau khi khai mạc hội nghị COP21, Tổng thống Hollande đã đề nghị quan chức các nước khi được bầu cần cam kết “giảm 3,7 tỷ tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở các khu vực đô thị vào năm 2030”, “mang lại sự đóng góp quyết định cho COP21” và “hỗ trợ các mục tiêu đầu tham vọng về khí hậu như chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo và giảm 80% lượng khi thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050”.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)