COP21 tham vọng giữ nhiệt độ nóng lên toàn cầu không quá 1,5˚C

(Baonghean.vn) – Đó là tham vọng của Tổng thống Pháp Francois Hollande trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 21 (COP21) ngày 30/11.

Bà Ségolène Royal, Tổng thống Francois Hollande và Tổng thư ký Ban Ki Moon đón tiếp hơn 150 nguyên thủ các quốc gia đến dự lễ khai mạc COP21 tại Bourget, ngoại ô Paris hôm 30/11 Ảnh: Le Monde

Vào lúc 8h sáng ngày 30/11 (14 giờ theo giờ Việt Nam), Tổng thống Hollande có mặt tại trung tâm triển lãm Bourget (Seine-Saint-Denis) cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon để tiếp đón hơn 150 nguyên thủ và chính phủ các nước trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi… tới dự lễ khai mạc Hội nghị COP21.

Theo ước tính sơ bộ, khoảng 10.000 đại biểu, giới quan sát và phóng viên có mặt tại COP21 ở Paris. Lực lượng an ninh được huy động ở mức tối đa với 6.300 cảnh sát và quân nhân. Nhiều tuyến đường bị cấm cho đến ngày 11/12 nhằm phục vụ Hội nghị COP21.

Sau khi được chính thức thức bầu làm chủ tịch Hội nghị COP21 thay cho Chủ tịch tiền nhiệm là Bộ trưởng Bộ Môi trường Peru Manuel Pulgar Vidal, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố chính thức khai mạc hội nghị lúc 11 giờ (giờ Pháp). 

Phát biểu mở màn Hội nghị COP21, Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande đề cập đến tình hình biến đổi khí hậu hiện nay và kêu gọi các quốc gia hành động. Theo ông Hollande, 3 điều kiện quyết định thành công của COP21 gồm: thiết lập lộ trình nhằm giữ nhiệt độ nóng lên toàn cầu không tăng quá 2˚C, thậm chí là 1,5˚C với một cơ chế rà soát định kỳ 5 năm; các quốc gia cần có phản ứng thống nhất và không vi phạm cam kết để phục vụ lợi ích riêng; cuối cùng, thỏa thuận này phải được phổ biến, khác biệt với trước và có tính ràng buộc.

Tổng thống Hollande phát biểu trước toàn thể các nguyên thủ tham gia hội nghị COP21. Ảnh: Le Monde

Tổng thống Hollande cho rằng bên cạnh trách nhiệm của các nước phát triển, các nền kinh tế mới nổi cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng. Một khoản kinh phí cần được thông qua để hỗ trợ các quốc gia trên tiến trình này.

Theo ông Hollande, thách thức lớn nhất lúc này là chuyển từ thế giới toàn cầu hóa dựa trên cạnh tranh sang mô hình dựa vào “một quan hệ đối tác giữa phía Bắc và phía Nam, giữa con người và thiên nhiên”. Ông khẳng định Hội nghị COP21 là một sự kiện đặc biệt, “quyết định tương lai của hành tinh ngay tại đây”.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)