CSGT Nghệ An xử phạt nguội qua hình ảnh, clip người dân cung cấp

Đặng Nguyễn

(Baonghean.vn) - Từ 5/8, ngoài việc phát hiện, xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện, CSGT còn tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Nhiều trường hợp vi phạm được phát hiện

Tối 11/8/2020, trên mạng xã hội xuất hiện video clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe mô tô BKS 37L1 - 382.54 chở một người ngồi sau, cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm, dùng 2 chân điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, cười nói "thách thức" trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Quỳnh Lưu.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của nam thanh niên này. Hành vi trên không chỉ vi phạm TTATGT mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.

Ảnh: Đ.C
Nam thanh niên điều khiển xe mô tô chở một người ngồi sau, cả hai không đội mũ bảo hiểm, dùng 2 chân điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, cười nói "thách thức" trên Quốc lộ 1A vào tối 11/8. Hình ảnh được quần chúng nhân dân gửi đến Fanpage "Công an huyện Quỳnh Lưu". Ảnh tư liệu CTV

Căn cứ vào các video, hình ảnh được quần chúng nhân dân gửi đến, khoảng 8 giờ sáng 12/8/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu đã xác định và triệu tập trường hợp vi phạm lên trụ sở Công an huyện để làm việc.

Theo đó, đối tượng điều khiển xe máy bằng chân được làm rõ là N.A.T (SN 2006) ở xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu). Tối 11/8, T. cùng nhóm bạn đi chơi và T. đã “biểu diễn” để bạn ghi lại. Tại cơ quan công an, N.A.T đã thừa nhận hành vi vi phạm và viết bản tường trình, cam kết không vi phạm. Công an huyện Quỳnh Lưu đã lập biên bản vi phạm hành chính, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên đi trên 3 xe máy, không đội mũ bảo hiểm, liên tục rồ ga, lạng lách đánh võng trên Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu) vào trưa 10/8. 

Trước đó, vào trưa 10/8/2020, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một nhóm thanh niên đi trên 3 xe máy, không đội mũ bảo hiểm, liên tục rồ ga, lạng lách đánh võng trên Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu). Thậm chí, có xe còn quay đầu lại, đi ngược chiều gây nguy hiểm cho các phương tiện khác ở phía sau. Sau khi đoạn clip được đăng tải đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận tỏ rõ thái độ phẫn nộ trước hành động của nhóm thanh niên nói trên.

Căn cứ vào các video, hình ảnh được quần chúng nhân dân gửi đến, Công an huyện Diễn Châu đã tập trung huy động lực lượng cảnh sát giao thông và Công an các xã liên quan tiến hành điều tra xác minh và triệu tập 7 thanh niên, gồm: Đặng Đình Hiếu (SN 2002), Phạm Văn Đại  (SN 2003) cùng trú tại xã Diễn Thịnh, Cao Trọng Hồi (SN 2005), trú tại  xã Diễn Lộc, Cao Ngọc Long (SN 2000), trú tại xã Diễn An, Hồ Văn Phúc, Nguyễn Văn Long (cả hai SN 2004), cùng trú tại xã Diễn Phú và 1 đối tượng tên là Huy trú tại xóm 14, xã Diễn Phú (đối tượng này đang đi khỏi nhà không đến trình diện).

Công an Diễn Châu đã lập biên bản hành chính xử phạt các đối tượng về các hành vi vi phạm ATGT với tổng số tiền 19.325.000 đồng, tạm giữ 3 xe mô tô. Cùng với đó, tiếp tục xét nghiệm chất ma túy đối với các đối tượng, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Sẵn sàng tiếp nhận để xử lý nghiêm

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Trong đó, có quy định từ ngày 5/8/2020, ngoài việc phát hiện, xử phạt trực tiếp các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, CSGT còn tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Đội trưởng Đội xử lý Phòng CSGT (Công an tỉnh)

Sau khi có quy định, phòng đã triển khai tới lực lượng CSGT tại các địa phương, đội, trạm thực hiện. Theo Trung tá Tuấn, với thực tế hệ thống camera phạt nguội không thể phủ sóng tới tất cả các tuyến đường thì quy định này góp phần nâng cao vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn giao thông; đồng thời cũng hỗ trợ lực lượng CSGT trong việc kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ bằng hình thức phạt nguội khi lực lượng CSGT chưa kịp có mặt.

Đặc biệt, với quy định này sẽ nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông khi không chỉ bị giám sát bởi lực lượng CSGT, mà còn bị sự giám sát của cộng đồng.

Là địa phương đã tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm do người dân gửi đến, Trung tá Võ Thế Quyền - Phó trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Việc cung cấp thông tin vi phạm đến lực lượng chức năng vừa thể hiện trách nhiệm công dân, vừa lập lại trật tự, an toàn giao thông.

Ngay cả với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ chạy, khi được người dân cung cấp thông tin, các clip từ camera hành trình, camera an ninh của gia đình đã giúp ích rất nhiều cho lực lượng cảnh sát giao thông trong việc xác minh, làm rõ phương tiện và người điều khiển. Bởi vậy, để có căn cứ xác minh, hình ảnh phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng...

Ảnh: Đ.C
Tài xế Trần Văn Bình (SN 1986), trú ở xã Phú Sơn  (Tân Kỳ) - người dùng khuỷu tay vừa lái xe khách vừa ăn mỳ tôm. Ảnh cắt từ clip

Ông Phan Huy Chương - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho rằng: Không phải lúc nào CSGT, TTGT cũng giám sát được 24/24h, bởi vậy, thông tin phản ánh vi phạm trật tự ATGT do người dân cung cấp sẽ giúp lực lượng chức năng có căn cứ xử lý. Ông Chương cũng cho biết: Chính thông qua hình ảnh do hành khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Trần Văn Bình (SN 1986), trú ở xã Phú Sơn (Tân Kỳ) - người dùng khuỷu tay vừa lái xe khách vừa ăn mỳ tôm.

Ngoài quyết định của Thanh tra Sở GTVT Nghệ An, tài xế này bị tước Giấy phép lái xe 2 tháng và xử phạt 1,5 triệu đồng, hợp tác xã cổ phần Dịch vụ vận tải hành khách Nghệ An nơi tài xế Bình làm việc, cũng đã có quyết định tạm đình chỉ 3 tháng đối với lái xe Trần Văn Bình kể từ ngày 6/8/2020.

Không chỉ phía lực lượng chức năng, người dân cũng ủng hộ quy định này với hy vọng qua đó nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện, giảm thiểu TNGT.

Bà Nguyễn Thị Hiền, ở phường Lê Lợi (TP. Vinh) cho biết: Tôi đồng tình với quy định mới này. Từ nay trên cơ sở những chứng cứ cụ thể, mong rằng lực lượng chức năng sẽ xử lý thật nghiêm minh với những ai xem thường Luật Giao thông.

Ảnh: Đ.C
Nhóm đối tượng không đội mũ bảo hiểm, liên tục rồ ga, lạng lách đánh võng trên Quốc lộ 1A vào trưa 10/8 bị triệu tập tại Công an huyện Diễn Châu. Ảnh: CADC

Như vậy, có thể thấy quy định mới này sẽ nâng cao vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đồng thời hỗ trợ lực lượng CSGT trong việc kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm bằng hình thức phạt gián tiếp.

Bởi vậy, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho việc gửi dữ liệu, thông tin, hình ảnh phương tiện vi phạm; có hình thức khuyến khích, khen thưởng cho người cung cấp những thông tin có giá trị... ngành chức năng cũng cần có giải pháp xử lý triệt để tình trạng xe không sang tên, đổi chủ để phạt đúng người. Bởi nếu tình trạng “xe không chính chủ” không được giải quyết, rõ ràng việc xử lý mới chỉ hướng đến chủ xe, chứ chưa hẳn tìm đúng người trực tiếp gây ra hành vi vi phạm.

Theo quy định, việc người dân cung cấp thông tin, hình ảnh về trường hợp người vi phạm sẽ được cơ quan chức năng bảo mật hoàn toàn. Đồng thời người cung cấp thông tin cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin đã cung cấp. Trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả, cắt ghép sẽ được chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.