Cụ bà 111 tuổi ở Nghệ An và đàn con cháu đông không nhớ xuể

(Baonghean.vn) - Sinh năm 1906, cụ bà Lương Thị Lợi trở thành một trong những người cao tuổi nhất hiện còn sống ở Nghệ An.

Bà Lô Thị Luyện, người con thứ 4 của cụ Luyệ luôn túc trực bên mẹ khi ốm đau
Bà Lô Thị Luyện, người con thứ 4 của cụ Lợi luôn túc trực bên mẹ khi ốm đau. Ảnh: Hồ Phương.

Cụ Lương Thị Lợi trú bản Tùng Hương, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Theo gia đình, cụ Lợi sinh năm 1906, hiện đang sống cùng con trai thứ 6 là ông La Quang Đạo năm nay 60 tuổi. Ông Đạo cho hay anh em trong gia đình ông vốn mang họ Lô nhưng vì hồi trẻ cha mẹ cho đi làm con nuôi một người họ La nên mang họ cha nuôi. Ông Đạo cũng nói rằng, hiện tại sức khỏe của cụ Lợi đã yếu, không thể tự ngồi dậy được, mặc dù vẫn nghe và hiểu điều mọi người nói với mình, thường xuyên trợ giúp cụ là người con gái thứ 4 - bà Lô Thị Luyện.

Năm nay 31 tuổi, anh La Văn Mằn là cháu nội của cụ Lợi hiện đang cùng cha mình phụng dưỡng bà cố lớn tuổi nhất ở huyện Tương Dương. Anh Mằn cho biết: Từ ngày 26/05/2017 cụ Lợi bắt đầu đổ bệnh. “Trước khi ốm, mọi sinh hoạt, đi lại, ăn uống bà tôi đều tự lo được. Mắt đã mờ nhưng tai thì thính lắm”

Cụ Lợi cho biết gốc gác gia đình mình ở huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhamxay (Lào). Năm 32 tuổi, cụ đưa 3 người con gồm 1 gái, 2 trai trốn sang Việt Nam. “Chồng nghiện hút, rồi trốn đi đâu không rõ” - cụ Lợi nói về lý do chuyển sang sinh sống ở “mường người Kinh” (tức Việt Nam). Về sau cụ Lợi kết hôn với một người đàn ông người Thái và sinh sống ở bản Tùng Hương cho đến hiện nay.

Cháu và chắt nội của cụ Lợi.
Năm nay 111 tuổi, cụ Lợi là một trong những người cao tuổi nhất còn sống ở Nghệ An.

Qua “hai lần đò”, cụ Lợi sinh 12 người con gồm 6 nam, 6 nữ. Hiện 7 người còn sống, 5 người đã mất trong đó có con trai cả của cụ là ông Lô Thanh Vĩnh vừa được công nhận là liệt sỹ hồi tháng 5/2017 sau 49 năm nhập ngũ.  Người con lớn tuổi nhất hiện vẫn sống của cụ Lợi là bà Lô Thi Cúc (sinh năm 1937) trú bản Liên Hương, xã Tam Quang. Con gái út của cụ sinh năm 1964.

Chồng của cụ Lợi mất năm 1980, năm 1994 cụ Lợi bị chứng mù lòa, từ đó hai mắt không còn nhìn rõ nữa. “Từ đó đôi tai giúp mẹ tôi nhận diện được mọi người qua giọng nói.” -  bà Luyện cho biết.

Là gia đình con đàn, cháu đống, hiện cụ Lợi không thể nhớ được đàn con cháu chắt của mình gồm bao nhiêu người. Sau gần nửa giờ liệt kê, bà Luyện cho biết, cụ Lợi có trên 50 con, cháu, chắt. Chắt nội nhỏ tuổi nhất của cụ Lợi là con gái anh La Văn Mằn, vừa tròn 3 tháng tuổi. “Mỗi khi sum họp gia đình, con cháu lại đến chật ních nhà” - anh Mằn cho biết.

Cháu và chắt nội của cụ Lợi.
Cháu và chắt nội của cụ Lợi. Ảnh Hữu Vi

Cụ Lợi có 2 người con tham gia quân đội. Ông Lô Thanh Vĩnh sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1965, hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân (1968) tại chiến trường Thừa Thiến - Huế. Tuy nhiên phải gần 50 năm sau ông mới được công nhận là liệt sỹ. Cụ Lợi cho biết cụ còn một người con trai nữa là Lô Văn Bá tham gia chống Pôn Pốt Campuchia (1978 - 1979) nhưng hiện chưa rõ thông tin./.

Hữu Vi - Hồ Phương

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.