Cụ bà 111 tuổi ở Nghệ An và đàn con cháu đông không nhớ xuể

(Baonghean.vn) - Sinh năm 1906, cụ bà Lương Thị Lợi trở thành một trong những người cao tuổi nhất hiện còn sống ở Nghệ An.

Bà Lô Thị Luyện, người con thứ 4 của cụ Luyệ luôn túc trực bên mẹ khi ốm đau
Bà Lô Thị Luyện, người con thứ 4 của cụ Lợi luôn túc trực bên mẹ khi ốm đau. Ảnh: Hồ Phương.

Cụ Lương Thị Lợi trú bản Tùng Hương, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Theo gia đình, cụ Lợi sinh năm 1906, hiện đang sống cùng con trai thứ 6 là ông La Quang Đạo năm nay 60 tuổi. Ông Đạo cho hay anh em trong gia đình ông vốn mang họ Lô nhưng vì hồi trẻ cha mẹ cho đi làm con nuôi một người họ La nên mang họ cha nuôi. Ông Đạo cũng nói rằng, hiện tại sức khỏe của cụ Lợi đã yếu, không thể tự ngồi dậy được, mặc dù vẫn nghe và hiểu điều mọi người nói với mình, thường xuyên trợ giúp cụ là người con gái thứ 4 - bà Lô Thị Luyện.

Năm nay 31 tuổi, anh La Văn Mằn là cháu nội của cụ Lợi hiện đang cùng cha mình phụng dưỡng bà cố lớn tuổi nhất ở huyện Tương Dương. Anh Mằn cho biết: Từ ngày 26/05/2017 cụ Lợi bắt đầu đổ bệnh. “Trước khi ốm, mọi sinh hoạt, đi lại, ăn uống bà tôi đều tự lo được. Mắt đã mờ nhưng tai thì thính lắm”

Cụ Lợi cho biết gốc gác gia đình mình ở huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhamxay (Lào). Năm 32 tuổi, cụ đưa 3 người con gồm 1 gái, 2 trai trốn sang Việt Nam. “Chồng nghiện hút, rồi trốn đi đâu không rõ” - cụ Lợi nói về lý do chuyển sang sinh sống ở “mường người Kinh” (tức Việt Nam). Về sau cụ Lợi kết hôn với một người đàn ông người Thái và sinh sống ở bản Tùng Hương cho đến hiện nay.

Cháu và chắt nội của cụ Lợi.
Năm nay 111 tuổi, cụ Lợi là một trong những người cao tuổi nhất còn sống ở Nghệ An.

Qua “hai lần đò”, cụ Lợi sinh 12 người con gồm 6 nam, 6 nữ. Hiện 7 người còn sống, 5 người đã mất trong đó có con trai cả của cụ là ông Lô Thanh Vĩnh vừa được công nhận là liệt sỹ hồi tháng 5/2017 sau 49 năm nhập ngũ.  Người con lớn tuổi nhất hiện vẫn sống của cụ Lợi là bà Lô Thi Cúc (sinh năm 1937) trú bản Liên Hương, xã Tam Quang. Con gái út của cụ sinh năm 1964.

Chồng của cụ Lợi mất năm 1980, năm 1994 cụ Lợi bị chứng mù lòa, từ đó hai mắt không còn nhìn rõ nữa. “Từ đó đôi tai giúp mẹ tôi nhận diện được mọi người qua giọng nói.” -  bà Luyện cho biết.

Là gia đình con đàn, cháu đống, hiện cụ Lợi không thể nhớ được đàn con cháu chắt của mình gồm bao nhiêu người. Sau gần nửa giờ liệt kê, bà Luyện cho biết, cụ Lợi có trên 50 con, cháu, chắt. Chắt nội nhỏ tuổi nhất của cụ Lợi là con gái anh La Văn Mằn, vừa tròn 3 tháng tuổi. “Mỗi khi sum họp gia đình, con cháu lại đến chật ních nhà” - anh Mằn cho biết.

Cháu và chắt nội của cụ Lợi.
Cháu và chắt nội của cụ Lợi. Ảnh Hữu Vi

Cụ Lợi có 2 người con tham gia quân đội. Ông Lô Thanh Vĩnh sinh năm 1942, nhập ngũ năm 1965, hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân (1968) tại chiến trường Thừa Thiến - Huế. Tuy nhiên phải gần 50 năm sau ông mới được công nhận là liệt sỹ. Cụ Lợi cho biết cụ còn một người con trai nữa là Lô Văn Bá tham gia chống Pôn Pốt Campuchia (1978 - 1979) nhưng hiện chưa rõ thông tin./.

Hữu Vi - Hồ Phương

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.