Cụ bà 74 tuổi và một đời người, bao đời nghêu trên biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - 74 tuổi, sống đơn độc. Gần 40 năm, một quãng đường đi bộ 5 cây số để đến với bãi biển đẹp bậc nhất miền Trung không phải để thưởng ngoạn mà để mưu sinh với một cái cào tre, một chiếc giỏ tre cùng một chai nước nhỏ. Bà chính là người vẽ lên những đường ray trên sóng cát Cửa Lò.
Giữa ồn ào, tấp nập du khách ùa xuống biển để tắm và giỡn nước, thì vẫn có một bóng một cụ bà cặm cụi trên bãi cát mưu sinh. Ảnh: Hải Vương
Thỉnh thoảng trên bãi biển, có du khách đi qua tò mò hỏi chuyện, bà dừng tay trả lời bằng giọng kể chậm rãi, rằng bà nhà ở Nghi Tân cách bãi tắm Cửa Lò chừng 5 cây số; bà sống một mình, không người thân thích. Hàng ngày, bà đi bộ từ 3,4 giờ sáng từ nhà đến đây để cào nghêu. Bà cũng cho hay tên bà là Bông, năm nay 74 tuổi và đã có gần 40 năm mưu sinh bằng nghề cào nghêu trên bãi biển Cửa Lò, từ ngày biển còn hoang sơ với dáng dấp làng chài nghèo nép bên chân sóng, chưa là đô thị du lịch sầm uất như giờ. Ảnh: Hải Vương.
  
"Đồ nghề" mỗi ngày đem theo của bà: một cào làm từ thanh tre, một giỏ tre, một chai nước, cùng đôi dép nhựa được buộc gọn ghẽ phía cán cào. Bà mải miết trên bãi biển từ tinh mơ, cho đến khi nắng lên cao, bóng bà đổ dài trên bãi cát, chỉ còn một mình. Ảnh: Hải Vương
 
Bà nói mình cứ cào như thế, khi có cảm giác hơi nặng ở tay thì cúi xuống nhặt. Đó là khi chạm phải ngao, nhưng cũng có khi là đá sỏi. Cứ như thế trên bãi biển, bà dường như chẳng biết đến những nhộn nhịp xung quanh mình, khi nào được đầy giỏ nghêu bà sẽ trở về hoặc có khi thấy mệt là về. Ảnh: Hải Vương.
   
Với du khách, bà cụ đơn độc cào nghêu này tạo ấn tượng riêng; ví như khi bà mải miết công việc của mình, đã vẽ lên những "đường ray" thú vị trên cát... Với bà, đơn giản, những đường cào này mang lại thu nhập cho bà khoảng 15 - 20 ngàn đồng mỗi ngày. Ảnh: Hải Vương.

Tin liên quan

Về với biển quê

Về với biển quê

(Baonghean.vn) - Cũng như bao nhiêu cư dân phố Vinh nói riêng, cư dân xứ Nghệ nói chung, chỉ chờ cơn nắng đầu mùa vừa rực lên, là đã hẹn hò: Xuống Cửa Lò nhé!
Cửa Lò – nơi lý tưởng để đón bình minh

Cửa Lò – nơi lý tưởng để đón bình minh

(Baonghean.vn) - Cửa Lò- bãi biển đẹp nổi tiếng của miền Trung chính là nơi lý tưởng để rất nhiều người đón bình minh. Nét quyến rũ của Cửa Lò không phải là nếp sống đô thị biển phồn hoa mà chính ở vẻ hoang sơ của bãi biển với nhịp sinh hoạt giản dị của cư dân làng chài mỗi ban mai.

Các tin khác