Cú bắt tay đầu tiên của Trump và Kim tại Hà Nội

Trong chiều tối nay, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay, cùng chụp hình và trao đổi nhanh trước khi tiến hành cuộc gặp riêng.
 
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Đáp lại câu hỏi của một số phóng viên quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông trông đợi vào Hội nghị thượng đỉnh "rất thành công".

Trong khi đó, Chủ tịch Kim Jong-un nói: "Chúng tôi đã có thể vượt qua tất cả và hôm nay chúng tôi có mặt ở đây".

Đáp lại, Tổng thống Trump cho biết: "Hân hạnh khi được ở đây cùng Chủ tịch Kim. Hân hạnh khi hai bên gặp nhau ở Hà Nội".

"Thật tuyệt vời khi được ở đây cùng ngài Chủ tịch. Chúng tôi đã có cuộc thượng đỉnh lần 1 thành công. Một vài người muốn tiến trình diễn ra nhanh hơn nhưng tôi hạnh phúc với cách chúng tôi đang thực hiện".

battaytrumpkim-6060-1551268491.jpg

Tổng thống Mỹ (trái) bắt tay và trao đổi với Chủ tịch Triều Tiên. Ảnh: AFP.

Cũng trong cuộc trò chuyện ngắn trước cuộc gặp riêng, Tổng thống Trump nói với Chủ tịch Kim Jong-un: "Tôi nghĩ đất nước của bạn có tiềm năng kinh tế to lớn. Tôi nghĩ, ngài sẽ đem đến một tương lai huy hoàng cho đất nước. Ngài là một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Chúng tôi sẽ giúp điều đó xảy ra".

Tổng thống Trump cũng cho hay, ông và Chủ tịch Kim Jong-un đang có mối quan hệ rất tốt.

Về phần mình, Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng, Triều Tiên và Mỹ đã vượt qua "rất nhiều trở ngại" để có thể tổ chức các hội nghị thượng đỉnh, và ông tin tưởng rằng hội nghị sẽ mang lại kết quả tích cực.

Sau cuộc gặp ngắn này, hai nhà lãnh đạo sẽ tiến hành gặp riêng và cùng ăn tối với một số quan chức khác.

Theo phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, đây sẽ là một bữa tối với số lượng hạn chế thành viên tham dự.

Phía Mỹ:

- Tổng thống Donald Trump

- Ngoại trưởng Mike Pompeo

- Quyền tham mưu trưởng Mick Mulvaney

- Thông dịch viên Lee Yun-hyang

Phía Triều Tiên:

- Chủ tịch Kim Jong-un

- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol

- Ngoại trưởng Ri Young-ho

- Thông dịch viên Sin Hye Yong

000-1DZ039-9484-1551268072.jpg

Lãnh đạo Mỹ - Triều trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối chung. Ảnh: AFP.

000-1DZ03Y-8444-1551267967.jpg

Tổng thống Trump (trái) và Chủ tịch Kim trò chuyện trước khi bước vào dùng bữa tối cùng các cố vấn. Ảnh:AFP.

Cú bắt tay đầu tiên của Trump và Kim tại Hà Nội ảnh 5
Lịch trình của hai lãnh đạo ngày 28/2 chưa được công bố, nhưng hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ cuộc gặp trong ngày này sẽ có hình thức tương tự sự kiện ở Singapore hồi tháng 6/2018, với một cuộc họp riêng, sau đó hai đoàn dùng bữa trưa làm việc, họp mở rộng với các trợ lý và tổ chức lễ ký tuyên bố chung. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau ít nhất 5 lần tại Hà Nội và không loại trừ khả năng hai bên có thể họp bổ sung.

Giới quan sát kỳ vọng lãnh đạo Mỹ - Triều trong hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ thảo luận những biện pháp mang tính thực chất nhằm thực thi các mục tiêu hướng tới phi hạt nhân hóa và đảm bảo nền hòa bình lâu dài ở bán đảo Triều Tiên.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.