Cú ghi bàn ngoạn mục của các ông bầu

(Baonghean.vn) - Sau nhiều ngày tranh cãi gay gắt, cuộc chiến bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam tạm thời "sóng yên biển lặng" khi có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải tạo điều kiện để bảo đảm Giải bóng đá quốc gia được các đài truyền hình truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.


Trước khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, việc tranh chấp bản quyền truyền hình giải bóng đá Super League đã được đẩy lên đến đỉnh điểm khi VFF và VPF, rồi AVG, VTC... liên tiếp gửi các công văn qua lại cho nhau, bên nào cũng cho rằng phần đúng nghiêng về phía mình và yêu cầu đối tác nghiêm chỉnh chấp hành, khiến cho các ban tổ chức sân không biết đằng nào mà lần. Kết quả là vòng 2 Super League nhiều đài vác máy vào sân rồi mà vẫn không thể ghi hình để phục vụ người hâm mộ, vì nhà đài và ban tổ chức sân bận tranh cãi xem ai đúng ai sai! Phải đến khi Chủ tịch VPF là ông Võ Quốc Thắng gọi điện trực tiếp cho các ban tổ chức sân, yêu cầu cho các đài được ghi hình thì hiệp 2 một số đài mới có sóng phục vụ người hâm mộ.


Có tình trạng này là do AVG được sự hậu thuẫn của VFF khi ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF tuyên bố: Quyết định của thanh tra bộ VH-TT-DL (cơ quan chủ quản của VFF-PV) sẽ là quyết định cuối cùng. Do tự tin với sự hậu thuẫn đó, AVG đã thảo công văn cấm các đài vào sân tác nghiệp khi chưa có sự đồng ý của họ. Không muốn sa vào cuộc chiến này, các nhà đài đã phải chấp nhận sự chỉ đạo của VFF và AVG!


Nhưng các ông bầu - những người có tiếng nói quyết định trong VPF thì không chấp nhận như vậy, bởi mục đích cuối cùng của họ là giải đấu Super League phải phục vụ được tất cả mọi người hâm mộ. Họ đã cùng nhau họp mặt và thảo luận ý kiến, cuối cùng họ thống nhất gặp Thủ tướng để bàn luận về vấn đề này.

Ngày 12/1, Thủ tướng đã có công văn phúc đáp yêu cầu Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo việc thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình về Giải bóng đá quốc gia, đồng thời yêu cầu phải tạo điều kiện để Giải bóng đá quốc gia được các đài truyền hình truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Với quyết định này, những yêu cầu của VFF và AVG với các nhà đài và VPF sẽ không còn hiệu lực!


Đây là "cú ghi bàn ngoạn mục" của các ông bầu - bởi trước đó, nhiều người nghĩ rằng VPF khó có thể xoay chuyển tình thế khi mà người đứng ra xét xử vụ này lại là Bộ VH-TT-DL -"mẹ đẻ" của VFF! Với "bàn thắng" này, VPF đã thay đổi hoàn toàn cục diện "trận đấu" bản quyền truyền hình! Các nhà đài, người hâm mộ cả nước sẽ không còn cảnh thấp thỏm trước việc tiếp cận các trận đấu của giải Super League!


Đức Dũng