Cụ ông 111 tuổi vẫn tập gym mỗi ngày

Mỗi ngày ông Henry Tseng ở Mỹ đạp xe 30 phút tại phòng gym, cười thật nhiều và quẳng mọi lo âu ra khỏi đầu.

Ông Tseng sinh ở Nhật Bản, chuyển đến Mỹ sinh sống từ năm 1975. Hiện ông đã bước sang tuổi 111, sức khỏe rất tốt, tinh thần vẫn minh mẫn. Ông Tseng tiết lộ không tập trung học theo sách vở về những bí quyết để sống thọ. Cách đơn giản của ông là tập thể dục đều đặn mỗi ngày và sống tích cực. 

Khi 80 tuổi, ông Tseng vẫn tập yoga đều đặn vào lúc 6h30 mỗi ngày. Ông còn có thể biểu diễn được tư thế trồng cây chuối. 90 tuổi, ông cụ học nhảy aerobics. Đến nay, doanh nhân về hưu này vẫn ngày ngày đạp xe ở phòng gym một cách đầy hứng khởi. "Càng lớn tuổi chúng ta càng cần tập thể dục nhiều hơn" ông Tseng nói với Latimes.

Ông Tseng cho biết không cảm thấy già và không đếm hay tính tuổi của mình. Huấn luyện viên Michelle Dodson nói cô dạy lớp tập thể dục dành cho người lớn 3 buổi vào lúc 6h30 sáng mỗi tuần. Ông Tseng không bao giờ bỏ lỡ nó dù bước sang tuổi 100. "Ông ấy là nguồn cảm hứng cho cả tôi và mọi thành viên trong lớp học", Michelle nói.

Ông Tseng dành 30 phút để đạp xe trong phòng gym mỗi ngày. Ảnh: Latimes.

"Hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày" là triết lý của ông Tseng để sống thọ. Buổi sáng ông thường ăn hai quả trứng luộc, nửa trái bưởi, nửa trái chuối, bánh mì với bơ và mứt, nửa tô ngũ cốc hoặc yến mạch và một ly nước cam ép.

Carol Puial, người nấu ăn và đưa ông Tseng đi tập luyện mỗi ngày cho biết cô liên tục thay đổi bữa ăn trưa để giúp ông ăn ngon miệng hơn. Thực đơn buổi trưa của ông gồm món ăn Ý, Trung Quốc hoặc Mexico. Ông cụ thích mì spaghetti và bánh mì kẹp thịt mà Carol nấu. Nếu họ ra ngoài, McDonald’s là lựa chọn đầu tiên của ông Tseng. Sau đó, ông chạy xe đạp trong phòng tập gym mỗi ngày 30 phút. Ông cũng hay uống trà xanh.

Bữa tối của ông gồm súp, trứng ốp, thịt bò nghiền, thịt heo nướng hoặc gà nướng. Ông Tseng không cắt bất kỳ loại thực phẩm nào từ chế độ ăn uống của mình. Ông hạn chế uống rượu, thuốc lá.

Khi thời tiết đẹp, Tseng và người chăm sóc của mình đến công viên Holmby để tận hưởng ánh nắng mặt trời trong một hoặc hai giờ. "Tôi thích không khí trong lành và những phút giây yên tĩnh này", ông Tseng nói. 

Tseng tiết lộ một trong những bí mật của mình để kéo dài tuổi thọ là mỉm cười mỗi ngày và không bao giờ lo lắng. "Tôi cũng có rất nhiều rắc rối như mọi người, nhưng tôi sẽ nói "quên nó đi", hãy nghĩ về ngày mai", Tseng nói.

Ông Tseng sống rất tích cực, hay giúp đỡ mọi người và thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện.

Hiện, ông Tseng vẫn sống vui mỗi ngày không màng đến tuổi tác. Vợ ông cũng sống rất thọ. Bà qua đời ở tuổi 100 vào năm 2013. Thỉnh thoảng ông ra công viên thư giãn, tắm nắng. Những người trông coi công viên, bảo vệ hay hướng dẫn viên du lịch nhận ra ông. Họ thậm chí còn đùa với khách  du lịch rằng "Nhìn kìa, anh chàng 111". 

vnexpress.net