Cụ ông ở Hà Nội ăn 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng kẹo

Theo Lê Nga (suckhoe.vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bệnh nhân 91 tuổi được đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau 3 giờ ăn nhầm thuốc diệt chuột.

Cụ ông ăn khoảng 20 viên thuốc diệt chuột warfarinBệnh nhân được người nhà phát hiện và đưa đến viện kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Các bác sĩ đã tiến hành súc rửa dạ dày cho bệnh nhân và theo dõi sát chức năng đông máu cũng như tình trạng chảy máu. Cụ ông sau đó được dùng chất giải độc đặc hiệu. 5 ngày sau ông ra viện và hồi phục hoàn toàn, không có biến chứng.

Cụ ông ở Hà Nội ăn 20 viên thuốc diệt chuột vì tưởng kẹo ảnh 1

Thuốc diệt chuột có hình dạng và màu sắc dễ nhầm lẫn với kẹo. Ảnh: T.H

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, warfarin là chất chống đông máu sử dụng khá phổ biến trong y học. Warfarin còn được sử dụng trong nông nghiệp, trong đời sống để diệt chuột. Việc sử dụng rộng rãi loại thuốc diệt chuột này làm tăng nguy cơ ngộ độc cho người khi quản lý không đúng cách hoặc uống nhầm.

Độc tính của warfarin gây xuất huyết khi sử dụng quá liều hoặc phơi nhiễm với super warfarin. Thông thường 1-2 ngày đầu, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Tình trạng xuất huyết xảy ra sau 2-3 ngày, ở các mức độ khác nhau như chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ... Các triệu chứng khác có thể gặp là ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn thì  tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê, xét nghiệm có rối loạn đông máu.

Bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế cấp cứu trong 6 giờ đầu để áp dụng biện pháp ngăn ngừa hấp thu độc chất như rửa dạ dày, dùng than hoạt và sử dụng chất giải độc đặc hiệu. Nếu bệnh nhân được phát hiện xử trí muộn, khi xảy ra các biến chứng chảy máu nội tạng như phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương thì nguy hiểm.

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.