Cử tri Anh Sơn: Cần có chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 28/11, tại xã Cao Sơn, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Lê Quang Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Lĩnh Sơn, Cao Sơn, huyện Anh Sơn.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Sau khi nghe đại diện đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri huyện Anh Sơn bày tỏ sự tin tưởng, phấn khởi trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Liên quan đến công tác quy hoạch, đào tạo, quản lý cán bộ, cử tri Anh Sơn lo ngại trước tình trạng trong bộ máy công quyền vẫn còn tồn tại một số bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hoá biến chất, tham ô, quan liêu, nhũng nhiễu với dân, làm thất thoát tài sản Nhà nước, gây mất lòng tin của nhân dân. Đề nghị Chính phủ có biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, hiệu quả thực hiện chống tham nhũng, lạm quyền.

Về tình hình địa phương, cây chè gay là đặc sản của huyện Anh Sơn, đưa lại nhiều giá trị về kinh tế. Trồng chè là nghề truyền thống của nhân dân địa phương. Cử tri đề nghị cần quan tâm các giải pháp để mở rộng diện tích, khai thác, bảo tồn giống chè và tìm đầu ra ổn định. Nghiên cứu chất đất và điều kiện thời tiết để đưa ra những giống chè tốt. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho các hộ nông dân yên tâm sản xuất.

Thu hoạch chè ở Anh Sơn. (Ảnh tư liệu)

Cử tri xã Cao Sơn băn khoăn về việc thực hiện Thông tư 86/2015 của Chính phủ về việc thực hiện miễn, giảm học phí và chế độ ăn bán trú cho các đối tượng học sinh. Trong đó, chỉ có trẻ từ 3 - 5 tuổi được hưởng đầy đủ các quyền lợi. Vì vậy, cử tri kiến nghị với Nhà nước cần có chính sách cho tất cả các đối tượng trẻ em ở mọi lứa tuổi, đảm bảo quyền bình đẳng, quyền học tập và hưởng thụ của các em.

Cũng tại hội nghị, cử tri kiến nghị về luật BHXH. Luật BHXH mới có nhiều ưu việt cho các đối tượng tham gia. Tuy nhiên, các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, chị em không được hưởng chế độ thai sản. Quy định này của Nhà nước rất thiệt thòi đối với cán bộ nữ đóng BHXH tự nguyện. Kiến nghị Nhà nước quan tâm và có những chính sách cân đối.

Cử tri xã Cao Sơn trình bày kiến nghị.

Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến của cử tri xã Cao Sơn kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ làm nhà ở cho người có công nhưng đang chậm. Chế độ chính sách cũng chưa được chi trả kịp thời. Hơn nữa, chưa có chính sách hỗ trợ cụ thể trong việc đi tìm mộ liệt sĩ, đưa các anh về với quê hương.

Ý kiến nhiều cử tri cũng đề nghị Nhà nước có chính sách nhằm giải quyết tình trạng nhiều sinh viên sau khi ra trường không có việc làm. Cử tri Hà Huy Tử bày tỏ: “Gia đình tôi đã đầu tư cho con cái học tập, đến nay có 2 cử nhân, 1 thạc sĩ, nhưng vẫn chưa có việc làm. Điều này không chỉ gây lãng phí cho Nhà nước mà cả gia đình. Tôi đề nghị Chính phủ cũng như Quốc hội nghiên cứu để có chính sách để giải quyết thực trạng này”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Huy thông tin đến cử tri nội dung kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV.

Xã Cao Sơn còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Cử tri mong muốn các ĐBQH và các cấp ban ngành quan tâm và có giải pháp đầu tư xây dựng nhà văn hoá, nâng cấp đường giao thông nông thôn.

Thay mặt ĐBQH trả lời những kiến nghị của cử tri, về công tác đào tạo cán bộ có tâm, có tài, chống sự thoái hoá về đạo đức lối sống, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, đây là một trong những vấn đề mà đoàn ĐBQH Nghệ An đã chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp vừa rồi. Theo đó, đưa ra 3 giải pháp như sau: Học tập, thấm nhuần Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ, mọi công chức phải là những người tiên phong phục vụ nhân dân. Xây dựng quy trình xử lý kỷ luật ngắn gọn. Sẵn sàng đuổi việc những người không làm tốt nhiệm vụ, hạch sách nhân dân. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng đang xây dựng dự luật chọn hiền tài cho đất nước.

Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giải trình ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền.

Về luật BHXH, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận đóng góp ý kiến của cử tri và cho rằng đó là một trong những quyền lợi chính đáng. Đại biểu hứa sẽ phản ánh đến Quốc hội trong kỳ họp sau.

Về quan tâm đầu tư cho nông nghiệp, ông Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát triển nông nghiệp với tiêu chí lấy nông thôn và nông dân làm trọng tâm, đưa ra những Nghị quyết nâng cao hiệu lực, hiệu quả gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, miễn thuế đất nông nghiệp cho người dân và hướng tới xây dựng 50% xã nông thôn mới trên toàn quốc. Do đó, đại biểu đề nghị bà con Anh Sơn tiếp tục nâng cao sản xuất, chú trọng sản xuất sạch, nhằm xây dựng thương hiệu cho "Chè gay" Anh Sơn.

Về Nghị định 22 của Chính phủ, ông Nguyễn Hữu Cầu khẳng định, dự toán ngân sách trong năm 2017, Quốc hội đã bố trí đủ để kịp thời chi trả cho những người có công với cách mạng. Đồng thời, quyết liệt đấu tranh chống lại tình trạng làm giả hồ sơ thương bệnh binh, nhằm đưa quyền lợi về đúng với đối tượng chính sách./.

Mỹ Nga