Cử tri Con Cuông: Ngành Giáo dục cần quan tâm hơn tới học sinh Đan Lai

(Baonghean.vn) - ''Ngành Giáo dục cần quan tâm nhiều hơn tới con em tộc người Đan Lai" - đó là kiến nghị của cử tri huyện Con Cuông với đại biểu Quốc hội.

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 27/4, tại xã Môn Sơn (Con Cuông) đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Môn Sơn, Lục Dạ và Yên Khê. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Con Cuông.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ông Nguyễn Hữu Cầu thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian triệu tập kỳ họp, dự kiến từ ngày 22/5 đến 20/6, Quốc hội sẽ tiếp tục quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nghe Thủ tướng báo cáo bổ sung thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước năm 2016 và tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, nghe Chủ tịch nước phê chuẩn Nghị định thư về đường biên giới và mốc giới giữa Việt Nam với Lào.

Đông đảo cử tri các xã: Môn Sơn, Lạc Dạ và Yên Khê (Con Cuông) tham gia tiếp buổi xúc cử tri ở xã Môn Sơn. Ảnh: Công Kiên
Cử tri các xã: Môn Sơn, Lục Dạ và Yên Khê (Con Cuông) tham gia buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiếp tục xây dựng luật (dự kiến trong kỳ họp thứ 3 thông qua 13 dự luật, 4 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật).

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp sắp tới của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều quan tâm trên địa bàn.

Cử tri La Văn Linh ở bản Cò Phạt (Môn Sơn) thay mặt bà con Đan Lai kiến nghị với đại biểu Quốc hội : Cò Phạt nằm trong vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, việc khai hoang, phát triển đất sản xuất rất hạn chế. Thiếu đất sản xuất, đời sống của bà con Đan Lai ở đây gặp không ít khó khăn, nhiều hộ gia đình bị thiếu đói, đề nghị các cấp, ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết, tạo nguồn thu để bà con xóa đói, giảm nghèo.

Ông Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh đó, đường vào bản còn khó khăn, chưa có điện nên ảnh hưởng nhiều đến đời sống mọi mặt, “Cần đưa ánh sáng văn minh về vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát, tạo điều kiện cho tộc người Đan Lai phát triển” - ông La Văn Linh kiến nghị.

Cũng kiến nghị về chủ trương, chính sách cho tộc người Đan Lai, cử tri Lê Thanh An - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ cho biết: Con em Đan Lai chưa được quan tâm nhiều, thể hiện ở việc xét tuyển vào các trường học và chỉ tiêu cử tuyển ở bậc đại học. Do vậy, thời gian tới, Nhà nước và ngành Giáo dục cần quan tâm nhiều tới đối tượng con em tộc người Đan Lai, kể cả khâu tuyển sinh và giải quyết việc làm sau khi ra trường.

Nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở xã Châu Khê (Con Cuông). Ảnh tư liệu
Nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở xã Châu Khê (Con Cuông). Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, cử tri huyện Con Cuông còn kiến nghị nhiều vấn đề cụ thể khác như: Nâng cấp tuyến đường từ trung tâm xã đi bản Làng Yên, đầu tư xây dựng cầu cứng qua sông Giăng, tu sửa và xây dựng mới một số cầu treo dân sinh trên địa bàn, hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn, nghiên cứu chuyển vị trí khu xử lý rác thải ở xã Yên Khê...

Bên cạnh đó, cử tri còn kiến nghị nhiều vấn đề thuộc về cơ chế, chính sách như: Vốn vay và nhà ở cho hộ nghèo, chế độ cho người từng tham gia dân công hỏa tuyến và người có công với cách mạng; khắc phục bất cập trong chính sách dân tộc và chính sách cho học sinh bán trú; hỗ trợ công cụ, phương tiện cho công an viên... 

Cử tri Lê Thanh An - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Qụa (Con Cuông) kiến nghị về chính sách ưu tiên cho học sinh Đan Lai. Ảnh: Công Kiên
Cử tri Lê Thanh An - Hiệu trưởng Trường THPT Mường Qụa (Con Cuông) kiến nghị về chính sách ưu tiên cho học sinh Đan Lai. Ảnh: Công Kiên

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và cấp huyện đồng chí yêu cầu đại diện các sở: Lao động Thương binh và Xã hội; Công Thương; Giao thông vận tải, Ban Dân tộc và lãnh đạo huyện Con Cuông giải trình.  

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên và các sở, ngành cấp tỉnh quan tâm xem xét, trình lên Quốc hội để giải quyết.  

Công Kiên

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.