Cử tri đề nghị các cấp quyết liệt hơn trong xử lý dự án 'treo'

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu ra tại cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò với đại biểu Quốc hội.
Chiều 30/6, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV và bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều vấn đề bất cập

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, sau phần thông báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 của đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, có 12 cử tri phát biểu nêu lên nhiều vấn đề gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh và thị xã.

Bày tỏ sự lo lắng trước tình hình Trung Quốc liên tiếp có những hoạt động gây hấn trên Biển Đông, cử tri Nguyễn Trọng Huệ - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Cửa Lò đề nghị Quốc hội cần dành nguồn lực đầu tư để tăng cường tiềm lực quốc phòng đủ sức giữ vững chủ quyền quốc gia nói chung và lãnh hải trên biển nói riêng.

Bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội thông báo kết quả kỳ họp 9, Quốc hội XIV. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Nguyễn Trọng Huệ cũng đặt ra băn khoăn về công tác quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai hiện nay bất cập với hàng loạt vụ án thâu tóm đất đai ở một số địa phương trong cả nước được khởi tố.

Ngay tại thị xã Cửa Lò có hàng trăm hécta đất được giao cho doanh nghiệp, cá nhân với thời gian hàng chục năm không sử dụng. Vì vậy, đề nghị Quốc hội cần giao Chính phủ tổng thanh tra các dự án sử dụng đất để xử lý nhằm chấm dứt tình trạng dự án “treo”.

Lãnh đạo thị xã Cửa Lò tham gia cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Bày tỏ sự đồng tình cao với nhiều quyết sách đúng đắn của Quốc hội, Chính phủ trong thời gian qua được đông đảo cử tri đồng tình, nhất là Luật Phòng chống tác hại của bia, rượu và Nghị định số 100 của Chính phủ, cử tri Chế Đình Sơn – Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy nêu lên một số vấn đề xã hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục vào cuộc có hiệu quả hơn đối với các hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, tín dụng “đen” đang xuất hiện tại nhiều địa phương.

Nhiều cử tri cũng nêu băn khoăn về chế độ chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm; việc hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 42/2020 của Chính phủ còn nhiều bất cập. Một số cử tri cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu, điều chỉnh lại việc tăng tuổi nghỉ hưu; giảm tuổi người được hưởng chế độ bảo trợ người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi.

Cử tri Chế Đình Sơn – Phó trưởng Ban Dân vận Thị ủy nêu lên một số vấn đề xã hội đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục vào cuộc có hiệu quả hơn đối với các hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, tín dụng “đen” đang xuất hiện tại nhiều địa phương. Ảnh: Mai Hoa
Quyết liệt hơn trong xử lý dự án “treo”

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền giải trình làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định, những vấn đề cử tri nêu, thời gian qua đã Quốc hội đưa ra nhiều biện pháp để sửa đổi, bổ sung hệ thống quy định của luật nhằm xử lý với quan điểm “không có vùng cấm”.  

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền giải trình làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, các vấn đề này đang đặt ra nhiều bức xúc, với thẩm quyền trách nhiệm, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ chuyển tải sự quan tâm của cử tri đến Quốc hội để tiếp tục giám sát các cấp làm tốt hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tiếp thu đầy đủ các ý kiến cử tri quan tâm để gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết liên quan đến các dự án “treo”; chính sách đền bù đất nông nghiệp; chế độ chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng 20 suất quà cho 20 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở TX Cửa Lò. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến việc chi trả hỗ trợ theo gói 62 tỷ đồng của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền đề nghị chính quyền các cấp ở thị xã Cửa Lò quan tâm đảm bảo đúng chế độ cho người có công và riêng các đối tượng khác cần khảo sát để thực hiện đúng đối tượng.

Mặt khác, thị xã cũng cần quan tâm rà soát và tiếp tục kiến nghị thu hồi các dự án “treo”; đầu tư một số tuyến đường, khu tái định cư cho người dân khu vực gần cảng…