Cử tri đề nghị cần có án phạt nghiêm khắc hơn với tội tham nhũng

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri xã Nam Kim (Nam Đàn) cho rằng tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm", cần có hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, chiều 29/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông, bà; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Nguyễn Thị Thảo - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Nga

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo nhanh về chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri kiến nghị đến một số vấn đề như: trong Luật Dân quân tự vệ và Luật Dự bị động viên, cần xem xét chế độ phụ cấp cho lực lượng dân quân tự vệ tại cơ sở; chế độ, chính sách cho người có công.

Cử tri Nguyễn Đình Loan cho rằng, tham nhũng, tiêu cực là "giặc nội xâm", do đó, đề nghị Đảng, Nhà nước thường xuyên, liên tục, quyết liệt đấu tranh đối với các tội phạm tham nhũng, tạo niềm tin trong nhân dân. 

Cuộc tiếp xúc cử tri ghi nhận 20 lượt ý kiến của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng liên quan vấn đề tham nhũng, lãng phí, cử tri Đặng Minh Châu cho rằng, hình thức xử phạt các vụ án tham nhũng còn nhẹ, cần nghiêm khắc hơn. Ngoài ra, cần phát động mạnh mẽ cuộc vận động thực hiện theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đó, cán bộ, đảng viên phải là đầu tàu gương mẫu đi đầu.

Cử tri Bùi Thế Đồng bày tỏ lo ngại về ứng xử của Trung Quốc trên Biển Đông, liên tục đưa tàu thăm dò xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Nhiều ý kiến khác của cử tri đề nghị Đảng và Nhà nước có thái độ kiên quyết hơn nữa đối với các hành động xâm phạm của phía Trung Quốc. 
Tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri, liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh bằng con đường ngoại giao và quan hệ đối ngoại, thông qua các diễn đàn song phương, đa phương, căn cứ vào luật pháp quốc tế, đề cao cảnh giác, từ đó sẽ có cách xử lý, quyết tâm gìn giữ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Tổ quốc.
Các kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tập hợp, phân loại và tiếp tục phản ánh đến các bộ, ngành Trung ương tại kỳ họp sắp tới.