Cử tri đề nghị 'mạnh tay' với tham nhũng 'vặt' trong cán bộ

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Nghi Lộc đề nghị Đảng và Nhà nước cần quan tâm xử lý “tham nhũng vặt”; đồng thời xây dựng văn hóa từ chức trong cán bộ.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh Thanh Lê
Sáng 3/10, các đại biểu Quốc hội: ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội tiếp xúc cử tri thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc. Ảnh Thanh Lê

Sau khi nghe đại biểu Nguyễn Vân Chi thông báo dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, cử tri thị trấn Quán Hành bày tỏ tin tưởng vào sự đổi mới trong hoạt động điều hành của Quốc hội, nhất là nhiều vấn đề bức xúc của cử tri đã được các cấp, các cấp ngành vào cuộc giải quyết.

Xung quanh vấn đề tại kỳ họp sắp tới, cử tri Đậu Khắc Vinh, khối 2 thị trấn Quán Hành phản ánh: Cử tri rất phấn khởi khi được thông tin kỳ họp lần này Quốc hội sẽ thông qua 6 luật.

Tuy nhiên, cử tri mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật về Hội mà kỳ họp trước Quốc hội chưa thông qua.

“Đề nghị Quốc hội cần quan tâm sớm ban hành Luật các Hội, quy định rõ trách nhiệm, hội nào tiếp tục hoạt động, hội nào sát nhập, hội nào giải thể để nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội” - ông Vinh kiến nghị. 

Đại biểu Nguyễn Vân Chi báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XVI.
Đại biểu Nguyễn Vân Chi báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XVI. Ảnh Thanh Lê


Một trong những nội dung được nhiều ý kiến cử tri phản ánh tại hội nghị tiếp xúc cử tri đó là công tác phòng chống tham nhũng. Cử tri Hoàng Thi, khối 3, thị trấn Quán Hành đánh giá: Hiện công tác phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước rất quyết liệt, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng  và chính quyền.

Tuy nhiên, vị cử tri này cho rằng, Trung ương làm mạnh nhưng cấp dưới chưa quyết liệt trong phòng chống tham nhũng. “Cùng với chống tham nhũng ở những vụ việc vi phạm lớn, vấn đề nhân dân quan tâm là xử lý cán bộ “tham nhũng vặt” làm trong sạch bộ máy chính quyền các cấp" - ông Thi nói.

"Quốc hội cần đưa Luật phòng, chống tham nhũng lên hàng đầu. Công tác phòng chống tham nhũng cần phải quyết liệt hơn nữa, các cấp cần vào cuộc một cách đồng bộ trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, thu hồi tài sản thất thoát” - ông Thi đề nghị.

Cử tri thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) phản ánh tâm tư nguyện vọng với đại biểu Quốc hội. Ảnh Thanh Lê
Cử tri thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc) phản ánh tâm tư nguyện vọng với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Đậu Hữu Đức, khối 3, thị trấn Quán Hành đề nghị: Kỳ họp Quốc hội sắp tới cần bàn bạc làm rõ vụ các vi phạm trong vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi đây đang là vấn đề bức xúc trong toàn xã hội, ảnh hưởng đến trực tiếp đời sống, sức khỏe của người dân.

Liên quan đến công tác cán bộ, cử tri Lê Thanh Tùng cho rằng, mỗi cán bộ, công chức cần xây dựng văn hóa từ chức. Nhà nước cần sàng lọc đội ngũ cán bộ, công chức các cấp, đảm bảo bộ máy hành chính nhà nước hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh Thanh Lê
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh Thanh Lê

Ngoài ra, cử tri thị trấn Quán Hành còn kiến nghị với đại biểu Quốc hội về chế độ chính sách cho người có công; đảm bảo chế độ bảo hiểm cho người lao động; cử tri băn khoăn về tình trạng thương binh giả; tai nạn giao thông gia tăng; vấn đề y đức của ngành y tế; khó khăn của người nông dân nhất là đầu ra cho sản phẩm nông sản, chế độ phụ cấp cho cán bộ cơ sở, người cao tuổi,…

Các ý kiến cử tri thị trấn Quán Hành được đại biểu Nguyễn Thanh Hiền giải trình làm rõ. Đồng thời thông tin tới cử tri các chủ trương, các vụ việc liên quan đến đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đang được Đảng và Nhà nước chỉ đạo xử lý, đảm bảo đúng người, đúng tội;...

Thanh Lê

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.