Cử tri huyện Anh Sơn kiến nghị nên áp dụng một mức khi tính giá điện sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề mà người dân kiến nghị với đại biểu Quốc hội và cơ quan chức năng tại cuộc tiếp xúc cử tri chiều 24/6.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội, cùng lãnh đạo huyện Anh Sơn và đông đảo bà con nhân dân xã Hoa Sơn, Hội Sơn và thị trấn Anh Sơn.

Buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Anh Sơn chiều 24/6. Ảnh: Đ.C

Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề được cử tri 3 xã, thị trấn, thẳng thắn kiến nghị. Cử tri Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Văn Thành (Hoa Sơn) kiến nghị hiện nay giá điện áp dụng cho người dân tính theo mức bậc thang là không thuyết phục, cần được tính theo một giá, còn điện kinh doanh thì tính giá khác, bởi thực tế người kinh doanh có lợi nhuận, còn người dân đơn thuần chỉ để sinh hoạt.

Nhiều cử tri xã Hoa Sơn kiến nghị con đường dự án từ thôn 3 vào trung tâm xã Hoa Sơn, tại thời điểm mới triển khai người dân đã phải đập phá các công trình trên đất, phá dỡ cây xanh, nhưng hiện nay chưa làm thủ tục đền bù cho dân.

Cử tri Lê Hồng Liên (Hội Sơn), kiến nghị thủ tục hành chính còn rườm rà, khiến người dân còn mất thời gian. Cử tri Bùi Quang Thọ (Hội Sơn) cho rằng phụ cấp cho cán bộ thôn, bản còn thấp; công tác quản lý đất đai trên địa bàn còn nhiều bất cập.
Cử tri Bùi Quang Thọ (xã Hội Sơn) kiến nghị. Ảnh: Đ.C

Những kiến nghị của cử tri còn liên quan đến các vấn đề như, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo; đường vào nhà máy sắn hiện xuống cấp mạnh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân; trên địa bàn thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai nhưng mức hỗ trợ còn thấp...

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đại biểu Lê Quang Huy giải đáp kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc hội ghi nhận những kiến nghị của cử tri 3 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Anh Sơn, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền; đồng thời sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ các phản ánh của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương giải quyết trong thời gian tới.

Về vấn đề giá điện phần lớn cử tri phản ánh, trước hết người dân phải có ý thức dùng tiết kiệm, còn giá điện bậc thang (hiện chia 6 bậc, mỗi bậc tương đương một mức giá) là mức chung được Chính phủ phê duyệt, tuy nhiên sẽ tiếp thu và có ý kiến cụ thể. 

Đối với vấn đề thu hút đầu tư vào địa bàn huyện Anh Sơn nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn; kiến nghị về công tác quản lý đất đai ở nhà máy chè sẽ kiến nghị cấp tỉnh xem xét.

Trước đó, thay mặt Đoàn ĐBQH, đại biểu Lê Quang Huy đã báo cáo tóm tắt kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.