Cử tri huyện Quỳ Châu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đời sống dân sinh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, chiều 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV tại xã Châu Hội (Quỳ Châu).

Sau khi nghe đại biểu Moong Văn Tình báo cáo về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV, các cử tri đã kiến nghị về một số vấn đề đáng quan tâm.

Buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Hội (Quỳ Châu). Ảnh: Đ.C

Cụ thể, cử tri Hoàng Văn Tiến, bản Lâm Hội kiến nghị liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những hộ cấp trước phải đóng tiền sử dụng đất (thuế trước bạ), hộ cấp sau lại không phải đóng. Tiền đầu tư kéo điện ban đầu trên địa bàn xã Châu Hội hiện chưa có kế hoạch chi trả lại cho dân. Vấn đề chia đất lâm trường, hiện chưa có hộ nào được nhận.

Cử tri xã Châu Hội kiến nghị. Ảnh: Đ.C

Cùng nhóm vấn đề, cử tri Lữ Văn Thành, bản Khun, cho rằng, đất 163 đã giao cho dân nhưng các chính sách hỗ trợ chưa đến được với dân. Trên địa bàn còn khó khăn về vấn đề nước tưới ảnh hưởng đến tăng gia sản xuất của người dân. Cử tri Nguyễn Thế Hạnh, bản Hội 1, kiến nghị đập bản Mồng đang thi công ảnh hưởng đất của bà con, một số hộ đã được đền bù, một số hộ chưa được đền bù với lý do đất sạt lở bờ sông là không hợp lý.

Nhiều ý kiến cử tri còn đề cập đến việc chấm điểm hộ nghèo, vấn đề hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn, chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn bản, độ tuổi người cao tuổi...

Đồng chí Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu giải đáp một số kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri xã Châu Hội, đồng thời trả lời một số vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất.

Cụ thể, về vấn đề bản Mồng, Đoàn ĐBQH đã làm việc nhiều lần, theo đó đã có văn bản trả lời, đề nghị địa phương trên cơ sở đó trả lời cho dân. Liên quan mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách sau sáp nhập, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho biết, hiện nay Sở Nội vụ cũng đã có văn bản trả lời, là phù hợp với quy định của Chính phủ, điều kiện thực tế của tỉnh hiện nay. 

Ngoài ra, các ý kiến khác của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp và chuyển cơ quan có thẩm quyền; đồng thời các ĐBQH sẽ đôn đốc, giám sát trả lời của các cơ quan để sớm có phản hồi cho cử tri.