Cử tri kiến nghị chấn chỉnh thái độ của một số y, bác sỹ

(Baonghean.vn) - Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn rườm rà, tốn nhiều thời gian; cách cư xử, thái độ của y bác sĩ tại một số cơ sở khám chữa bệnh chưa đúng mực, nhũng nhiễu gây trở ngại cho người dân... là những kiến nghị của cử tri Thị xã Thái Hòa tới đoàn đại biểu Quốc hội.

Chiều 4/5, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc và Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Tiến, Thị xã Thái Hòa. 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thảo thông báo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mỹ Nga
Thay mặt đoàn ĐBQH, đại biểu Nguyễn Thị Thảo thông báo với cử tri xã Nghĩa Thịnh dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, phiên chất vấn tại hội trường sẽ thực hiện hỏi 1 phút - đáp 3 phút với mục tiêu có trọng tâm, trọng điểm, chất lượng và được truyền hình trực tiếp trong các ngày 6-8/6. 
Tại hội nghị, 13 lượt ý kiến của cử tri xã Nghĩa Tiến đã đề cập đến 17 vấn đề quan tâm: Đề nghị xem xét chế độ cho hội viên hội cựu chiến binh như được hưởng bảo hiểm xã hội 100% khi khám chữa bệnh; chế độ tiền tuất cho thân nhân khi người có công với cách mạng qua đời; thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn rườm rà, tốn nhiều thời gian; cách cư xử, thái độ của y bác sĩ tại một số cơ sở khám chữa bệnh chưa đúng mực, nhũng nhiễu gây trở ngại cho người dân...

Lo lắng trước tình trạng thuốc giả, thuốc trộn lẫn than tre có mặt trên thị trường, cử tri Hồ Xuân Lộc cho rằng, những biện pháp xử phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước và các cấp, ngành liên quan đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn, quản lý chặt chẽ thị trường thuốc, để người dân yên tâm khi mua và sử dụng thuốc.

Cử tri này còn kiến nghị nghiên cứu soạn thảo, ban hành quy định về quy định bắt buộc treo cờ Tổ quốc.

Cử tri xã Nghĩa Tiến thẳng thắn bày tỏ kiến nghị. Ảnh: Mỹ Nga
Các cử tri xã Nghĩa Hiếu còn đề cập tới một số vấn đề như: Giải quyết chế độ nghỉ 1 lần cho công an viên; nghiêm trị cá nhân có biểu hiện tham nhũng; nhanh chóng cấp chế độ cho những đối tượng như dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong; nâng cao chất lượng đội ngũ công an thôn, xã...
Sau khi tiếp thu, lắng nghe các ý kiến cử tri tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các cấp, chính quyền địa phương và các ĐBQH trả lời những nội dung cử tri phản ánh liên quan thẩm quyền giải quyết.
Giải trình kiến nghị của cử tri về thái độ của y bác sĩ còn nhũng nhiễu, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết, thời gian qua ngành Y tế ráo riết chấn chỉnh thái độ của đội ngũ y, bác sĩ, thậm chí Bộ trưởng Y tế còn công bố đường dây nóng, nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời tiêu cực.
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Về vấn đề người dân chưa được hưởng thông tuyến khám bảo hiểm y tế, ông Phan Đình Trạc thông tin đến cử tri, theo Luật Bảo hiểm y tế, từ ngày 1/1/2016, đã thông tuyến bảo hiểm y tế tuyến xã, huyện trên địa bàn cùng tỉnh và được thanh toán 100% tiền bảo hiểm y tế. Đến 1/1/2021, bắt đầu lộ trình thông tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc.

Bí thư Trung ương Đảng cũng đề nghị người dân phải nắm rõ thông tin, đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến để được thụ hưởng theo chế độ.

Liên quan đến những bất cập về chế độ và năng lực của công an xã, ông Phan Đình Trạc cho biết, sắp tới sẽ bố trí công an chính quy về xã, mỗi xã từ 3-5 người nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ. 
Kết thúc hội nghị, ông Phan Đình Trạc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri Thái Hòa và hứa sẽ trình lên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.