Cử tri kiến nghị về giải pháp chống lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài

(Baonghean.vn) - Có 25 cử tri thông qua đường dây điện thoại trực tuyến tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, phản ánh, kiến nghị, đề xuất 32 nội dung. Các vấn đề được tập trung nhất lao động - việc làm; tài nguyên - môi trường, đầu tư - xây dựng; giao thông; công thương; nông nghiệp; chính sách người có công...

Phiên chất vấn về những tồn tại, bất cập trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với 2 ngành: Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Lao động, Thương binh, Xã hội, chiều 12/7 cũng đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của cử tri.

Cử tri Trần Thị Cúc, xã Vân Diên (Nam Đàn), phản ánh tình trạng hiện nay một số công ty XKLĐ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài nhưng sau một thời gian không có việc làm và thu nhập cho người lao động. Một vấn đề khác là mức thu nhập của lao động hợp pháp ở nước ngoài và lao động bất hợp pháp có chênh lệch quá lớn (lao động bất hợp pháp thu nhập cao hơn nên tình trạng vượt ra ngoài rất phổ biến). Đề nghị Sở LĐ- TB & XH giải quyết ý kiến này quan tâm, tìm biện pháp tháo gỡ.

Cũng đề cập đến vấn đề xuất khẩu lao động, cử tri  Nguyễn Văn Hùng, khối 5 thị trấn Hưng Nguyên đề nghị ngành LĐ-TB & XH có giải pháp để bắt buộc các lao động bất hợp pháp ở nước ngoài về nước, tạo điều kiện cho những lao động ở nhà có cơ hội được xuất khẩu lao động.

Cử tri phản ánh nhiều ý kiến thông qua đường dây điện thoại trực tuyến.
Cử tri phản ánh nhiều ý kiến thông qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến các lĩnh vực tài nguyên - môi trường, cử tri Nguyễn Thị Thanh, xóm Tiến Thành, xã Chi Khê (Con Cuông) phản ánh việc UBND xã Chi Khê cấp đất ở và đất sản xuất nông nghiệp sai đối tượng. Đề nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xử lý. Cử tri Hồ Diên Thắng, xóm 5, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) phản ánh UBND xã Quỳnh Lương cho doanh nghiệp thuê đất thuộc rừng phòng hộ, đất sản xuất, ảnh hưởng đến đền Quy Lĩnh - là nơi sinh hoạt tâm linh của nhân dân.

Vấn đề đầu tư xây dựng được cử tri Nguyễn Công Tiến, khối 12, phường Hồng Sơn (T.P Vinh) phản ánh việc các hộ dân khu tập thể khối 12, phường Hồng Sơn đang thực hiện theo đề án 109 của UBND tỉnh về xóa bỏ các chung cư cũ trên địa bàn thành phố nhưng dự kiến phải đóng góp gần 40 triệu/hộ để xây dựng cơ sở hạ tầng (gồm: đường, mương thoát nước, hệ thống điện, nước sạch…). Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để giảm bớt phần đóng góp của nhân dân.

Cử tri Đinh Viết Hùng, xóm 2, Nghi Phú (T.P Vinh) đề nghị UBND tỉnh xem xét trách nhiệm của Công ty Vinaconex 9 đối với khách hàng trong việc chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; thu tiền điện, nước cao hơn quy định của Nhà nước....

Ngoài ra, nhiều vấn đề liên quan đến việc ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo và gia đình chính sách vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ mua máy cày cho các hộ nông dân kịp thời; đẩy nhanh tiến độ việc giải quyết các tồn đọng chính sách người có công với cách mạng; sớm hoàn trả tiền đầu tư lưới điện cho người dân; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân...; cũng được cử tri phản ánh./.

Minh Chi

Tin mới

Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.