Cử tri Nghệ An kiến nghị Trung ương 7 nhóm vấn đề quan trọng

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Từ kỳ sau kỳ họp thứ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ hướng nhiều hơn việc giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

Chiều 18/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có cuộc làm việc với UBND tỉnh để nghe tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm 2016; một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Tham gia cuộc làm việc có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2016, bên cạnh một số kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã nêu lên một số khó khăn, hạn chế. Đó là hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn. Trong 9 tháng, toàn tỉnh có 576 doanh nghiệp đóng mã thuế. Thời tiết, thiên tai đã gây ra ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và tài sản của nhân dân. Một số dự án trọng điểm vẫn chưa đạt yêu cầu về tiến độ như dự án phát triển đô thị Vinh, bến cảng số 5 và số 6 của Cảng Cửa Lò; dự án bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu... Môi trường ở nông thôn và các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ô nhiễm nhưng chưa được xử triệt để.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu một số hạn chế về lĩnh vực xã hội - an ninh, như học sinh mầm non tăng đột biến nên gặp khó khăn trong việc đảm bảo cơ sở vật chất và giáo viên. Hiện tượng thừa, thiếu cục bộ giáo viên tiểu học, THCS chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Tình trạng lao động hết hạn hợp đồng lao động nhưng không về nước, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; di dịch cư trái phép qua biên giới vẫn diễn ra...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu 4 đề nghị đối với Trung ương

Liên quan đến một số kiến nghị của tỉnh đối với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã nêu 4 nội dung:

Thứ nhất, trong quá trình thực hiện có một số văn bản của Trung ương thiếu thống nhất giữa các Bộ, ngành, thậm chí là xung đột giữa văn bản này với văn bản khác, gây khó khăn cho các địa phương. Bởi vậy, đề nghị Quốc hội và các Bộ, ngành quan tâm rà soát, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong các văn bản khi ban hành.

Thứ hai, một số chính sách của Trung ương được ban hành nhưng thiếu nguồn lực đảm bảo như: hỗ trợ nhà ở cho người có công, chậm nguồn gây khó khăn cho tỉnh như tiền Bằng khen của Chính phủ ủy quyền cho tỉnh.

Làm đường giao thông nông thôn ở huyện miền núi Quỳ Châu

Thứ ba, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV lần này sẽ xây dựng dự toán ngân sách năm 2017 và kế hoạch dự toán ngân sách trung hạn 2017 - 2020. Cho nên, thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương bố trí thêm nguồn lực cho Nghệ An đảm bảo đầu tư, nhất là thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An.

Thứ tư, với tinh thần đổi mới, quyết tâm mạnh mẽ của Trung ương trong việc chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến tháo gỡ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính..., tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Trung ương tiếp tục điều hành kiên quyết hơn nữa, đảm bảo kỷ cương trong tình hình mới, làm cơ sở để các địa phương củng cố, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo một số tình hình kinh tế - xã hội tỉnh 9 tháng đầu năm 2016
Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thanh Hiền nêu một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã thông tin thông qua kỳ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổng hợp được 7 nhóm vấn đề 35 nội dung mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền Trung ương; 8 lĩnh vực với 29 nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền cũng nêu rõ một số vấn đề kiến nghị UBND tỉnh và các ngành quan tâm, như một số công trình được phân cấp cho huyện, xã đang thiếu vốn, tiến độ kéo dài; chế độ hỗ trợ cho người dân liên quan đến việc ảnh hưởng từ sự cố môi trường Formosa; xử lý môi trường từ các kho thuốc trừ sâu tại một số địa bàn như Anh Sơn, Diễn Châu chưa triệt để.

Vấn đề quản lý đất nông, lâm trường chưa hiệu quả; tập trung chỉ đạo bàn giao lưới điện nông thôn, chế độ chính sách cho các đối tượng người có công; thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp

Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành thông tin giải trình một số vấn đề, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị.

Đồng chí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng: Đoàn đại biểu Quốc hội hoạt động, sinh hoạt trên địa bàn tỉnh thì cũng mong muốn sẽ góp phần vào hoạt động chung của tỉnh, vừa giải quyết được các công việc trên địa bàn, đồng thời lắng nghe có hiệu quả các ý kiến, kiến nghị để phản ánh, tham gia vào diễn đàn Quốc hội. Bởi vậy, quá trình triển khai thực hiện Luật và chính sách trong thực tiễn đang gặp khó khăn và cần kiến nghị sửa đổi, bổ sung gì thì đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần làm rõ để Đoàn có cơ sở kiến nghị với Trung ương.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Đại biểu Quốc hội là do nhân dân bầu ra, vì vậy việc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân là việc làm bình thường và thường xuyên nhằm tiếp thu được đầy đủ và giải quyết tốt hơn ý kiến của nhân dân. Chính vì vậy, từ kỳ sau kỳ họp thứ 2 này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ hướng nhiều hơn việc giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

Quang cảnh cuộc làm việc

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng cho rằng, cần đổi mới cách tiếp cận giữa người dân và cơ quan công quyền, hệ thống chính trị các cấp. Đối với người dân, tâm lý mong muốn giải quyết được ngay các ý kiến, phản ánh; chính quyền các cấp thì buộc phải trả lời. Tuy nhiên, trong thực tế, có những việc giải quyết được ngay, có những việc không giải quyết được ngay, thậm chí là không giải quyết được. 

Vậy thì vai trò của các cơ quan công quyền là phải tập trung giải quyết cho dân, việc nào chưa giải quyết hoặc không thể giải quyết thì cùng cần thông tin và giải thích đầy đủ cho nhân dân rõ. Đối với Đoàn đại biểu Quốc hội và UBND tỉnh cũng cần phải tăng cường mối quan hệ phối hợp tốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề kiến nghị, phản ánh của nhân dân.

Mai Hoa