Cử tri phản ánh việc khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được cử tri xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với hai đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh vào chiều 6/12.
Cao Sơn là xã miền núi nằm về phía Đông Nam của huyện Anh Sơn, cách trung tâm huyện 20km. Toàn xã có 10 thôn, có 1.506 hộ và 5.452 nhân khẩu; thu nhập bình quân năm 2018 ước đạt 31 triệu đồng/người.
Hội nghị tiếp xúc cử tri thu hút đông đảo người dân xã Cao Sơn tham gia. Ảnh: Phương Thúy
Sau khi lắng nghe đại biểu Lê Quang Huy thông báo kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Cao Sơn thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm.
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội thông báo kết quả nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy
Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri Phạm Hồng Thùy ở thôn 10 bày tỏ, đường mòn Hồ Chí Minh đoạn đi qua thôn 1 và thôn 2, xã Cao Sơn chưa có biển báo khiến tình trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng. Theo đó, cử tri đề nghị các cấp, các ngành cần sớm lắp hệ thống đèn giao thông, đèn cảnh báo giúp người dân an toàn khi tham gia giao thông.
Cử tri huyện Anh Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Thúy

Cử tri Mai Nga, thôn 9, xã Cao Sơn băn khoăn trước thực trạng hiện nay có một số đối tượng không tham gia chiến tranh lại được hưởng chế độ chính sách. Do đó, cử tri đề nghị với Quốc hội cần làm rõ và có quy định rõ ràng đối với từng đối tượng cụ thể.

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, cử tri cũng cho biết, Cao Sơn là một trong những xã khó khăn của huyện Anh Sơn, dân cư thưa thớt nên việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia mỗi năm gặp nhiều hạn chế. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước cần quan tâm và hỗ trợ để xã Cao Sơn ngày càng phát triển.

Cử tri Nguyễn Công Hùng, thôn 1 phản ánh tình trạng bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện chưa được thông tuyến, khiến cho việc khám, chữa bệnh của người dân không đảm bảo chất lượng và gặp nhiều bất cập. Theo đó, cử tri mong muốn các cấp, các ngành quan tâm và có chính sách thông tuyến bệnh viện để phục vụ công tác khám, chữa bệnh của người dân.

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành liên quan đã trả lời những ý kiến thuộc thẩm quyền.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu giải trình các ý kiến cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Đại diện cho các đại biểu Quốc hội trả lời các vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu chân thành cảm ơn những ý kiến phản ánh và góp ý từ phía các cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương.

Về xây dựng nông thôn mới, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 3 huyện, 181 xã đã về đích nông thôn mới, dự kiến cuối năm 2018 Nghệ An sẽ đạt khoảng 47%.

“Để đến năm 2020, 50% xã ở Nghệ An đạt nông thôn mới và vượt chỉ tiêu trong đề án của Chính phủ thì trước tiên cần phải xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, để từ đó từng bước có lộ trình xây dựng nông thôn mới”, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đối với các kiến nghị khác, Giám đốc Công an tỉnh hứa sẽ tiếp thu, chuyển tải đầy đủ đến các cấp có thẩm quyền.