Cử tri Thanh Chương kiến nghị cần có những chính sách đột phá để phát triển các vùng nông thôn

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được các cử tri huyện Thanh Chương đề xuất tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với các đại biểu Quốc hội.

Sáng 6/10, tại huyện Thanh Chương, đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII gồm các ông, bà là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh: Thái Thị An Chung – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Hải Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy Thanh Chương, Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, đại biểu đến từ 38 xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn huyện

Còn nhiều bất cập trong việc giải quyết chế độ chính sách

 Tại hội nghị, đại biểu Thái Thị An Chung đã báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và những vấn đề liên quan đến kỳ họp. 

Các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: MH

Tại Hội nghị, các cử tri đã bày tỏ tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị với Quốc hội. Cử tri Nguyễn Thị Thảo Hương – cử tri thị trấn huyện Thanh Chương đã đồng tình với những chương trình đã được Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã triển khai, quốc hội có giải pháp căn cơ để có đủ vắc xin chất lượng và an toàn để tiêm chủng cho nhân dân; xem xét tháo gỡ vướng mắc về giải quyết chế độ cho cán bộ khối xóm. Cụ thể mức phụ cấp của các chức danh như Bí thư, khối trưởng và các trưởng ban mặt trận từ 0,8 đến 1,1 theo mức lương cơ bản với những khối xóm từ 350 hộ trở xuống là chưa phù hợp và chưa đảm bảo sự công bằng.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Khánh Thành – xã Thanh Xuân lại cho rằng: Thanh Chương cũng đang thực hiện đề án sắp xếp lại quy mô mạng lưới, trong đó trọng tâm là xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng chuẩn và sáp nhập các điểm lẻ về điểm chính để nâng cao chất lượng dạy học. Để thực hiện nhiệm vụ này, đại biểu mong muốn Chính phủ, tỉnh nhà và ngành Giáo dục hỗ trợ để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân mong muốn sớm có giải pháp hỗ trợ bà con nông dân và sớm bình ổn giá các mặt hàng, tránh tình trạng giá phân bón và đầu vào sản xuất thì cao mà giá tiêu thụ ra thị trường lại thấp.

Các cử tri của huyện Thanh Chương tham dự hội nghị. Ảnh: MH

Cử tri Nguyễn Xuân Minh – thị trấn Thanh Chương đề xuất Quốc hội cần quan tâm đến những người tham gia cách mạng quốc tế ở Lào mất tích và hy sinh, cho đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ, công nhận là liệt sỹ. 

Cử tri đến từ thị trấn cũng bày tỏ mong muốn Chỉnh phủ sớm xem xét sửa lại quy định về việc cấp đổi ruộng cho người dân vì có thực trạng nhiều người đã mất lâu nhưng vẫn còn ruộng. Trong khi đó, nhiều người mới sinh ra sau không có ruộng lại phải đi làm thuê hoặc đi thuê ruộng để sản xuất.

Cây chè mang lại nguồn lợi lớn cho nhiều hộ ở Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Đoàn Công Thụ đề xuất Quốc hội cần quan tâm 2 vấn đề, đó là việc giải quyết chế độ cho quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về như chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe. Cử tri này cũng bày tỏ sự lo lắng khi hiện nay tình trạng dư thừa lao động ở vùng nông thôn diễn ra vẫn nhiều. Vì vậy, cần có những chính sách để ưu tiên phát triển kinh tế trên địa bàn, giải quyết việc làm tại chỗ.

Tăng cường nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trình Văn Nhã  tổng kết lại những ý kiến mà cử tri huyện Thanh Chương đã đề xuất. Đồng thời cho biết, tất cả các ý kiến sẽ được huyện tổng hợp gửi tới đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
 Trên cương vị của mình, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cũng đã trả lời một số vấn đề thắc mắc của các cử tri liên quan đến một số nội dung của huyện nhà. Bên cạnh đó đề xuất một số vấn đề đang khó khăn, tồn tại của địa phương.

Cụ thể, trong những năm qua, huyện Thanh Chương đã quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy vậy, hiện nay huyện còn nhiều khó khăn do nguồn lực  có hạn, khó trong huy động xã hội hóa. Hiện toàn huyện vẫn còn nhiều địa phương chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, số xã đạt nông thôn mới mới chỉ đạt hơn 50%, nguồn lực để phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế.

Một góc thị trấn Thanh Chương. Ảnh: Sách Nguyễn

Từ thực tế này, huyện mong muốn Chính phủ và tỉnh cần quan tâm đến việc đầu tư hạ tầng kết cấu giao thông nông thông, xây dựng thêm cầu cống, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp để các trường đạt chuẩn Quốc gia và nâng chuẩn.

 Bên cạnh  đó, cần có chính sách để phát triển nông nghiệp bền vững vì đây vẫn là bệ đỡ về kinh tế. Tại thời điểm hiện tại, Thanh Chương đang bí đầu ra nhiều sản phẩm như chè, cam, một số mặt hàng đang dồn ứ trong kho vì thiếu thị trường xuất khẩu… Huyện cũng mong muốn sau khi dịch bệnh được khống chế, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư mở rộng cửa khẩu Thanh Thủy, tạo tiền đề để thuận lợi trong thông thương, phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết những ý kiến mà cử tri huyện Thanh Chương gửi đến hội nghị đều rất tâm huyết và sát với thực tế. Ngay sau hội nghị này, đoàn sẽ tiếp thu các ý kiến của các cử tri huyện Thanh Chương để tổng hợp và gửi tới Quốc hội, Chỉnh phủ và các bộ, ngành Trung ương và địa phương giải quyết trong thời gian tới.

Tin liên quan

Các tin khác